Làm thế nào để tạo ra một nền kinh tế NFT phát triển mạnh mẽ

NFT lại phổ biến; trên mọi mạng lưới blockchain, những người đam mê tiền điện tử đã háo hức có được các NFT có thương hiệu như CryptoPunks và Pudgy Penguins.

Những gì bắt đầu như một hiện tượng chỉ tồn tại trên blockchain ethereum đã lan rộng ra các mạng khác, chẳng hạn như Bitcoin SV, Binance Smart Chain và Solana. Nhưng mặc dù tồn tại trên các chuỗi khác, các NFT duy nhất đã được áp dụng hàng loạt và đã tìm đường đến với các phương tiện truyền thông chính thống là NFT dựa trên ethereum.

Vậy tại sao các NFT dựa trên ethereum – vốn đắt hơn để đúc và chuyển giao – lại có thể phát triển thịnh vượng theo cách mà các NFT được tạo ra trên các blockchain khác thì không?

Đó là bởi vì Ethereum có một thị trường dễ sử dụng, là bệ phóng và tâm điểm kinh tế đã được thỏa thuận ngầm cho tất cả các hoạt động liên quan đến NFT diễn ra – Opensea.

Một giao thức + Một thị trường + Hiệu ứng mạng = công thức thành công

Để NFT phát triển mạnh, cần có một thị trường mà mọi người sử dụng để tạo, nắm giữ, bán và chuyển NFT của họ. Ethereum có điều đó trong OpenSea, nhưng không có chuỗi nào khác có tâm chấn kinh tế đã được thỏa thuận. Khi hệ sinh thái bị phân mảnh với các thị trường và giao thức khác nhau, việc xuất hiện của thị trường trở nên khó khăn hơn, gần như không thể.

Nếu có một số nền tảng NFT khác nhau và mỗi nền tảng hỗ trợ một giao thức NFT khác nhau, thì sự thiếu gắn kết sẽ tạo ra một số thị trường nhỏ hơn với mức độ thống trị thị trường không đáng kể. Vì vậy, thay vì có một hoặc hai thị trường cạnh tranh có thể tương tác và chiếm phần lớn tổng thị phần, gần như mọi blockchain ngoài Ethereum đều có một số thị trường NFT khác nhau, giao thức NFTs cạnh tranh và thiếu khả năng tương tác khiến nó không thể gửi một NFT được tạo trên giao thức # 1 đến một nền tảng hoặc ví hỗ trợ NFT được tạo trên giao thức # 2.

Một giao thức thống nhất (ERC-721) và một nền tảng thống trị (OpenSea) là lý do tại sao Ethereum là nền tảng mà những người đam mê blockchain sử dụng khi nói đến các hoạt động liên quan đến NFT – bất kể thực tế là đắt hơn để đúc và chuyển NFT trên ethereum do phí ngày càng tăng của ethereum.

Bản chất thống nhất của hệ sinh thái ethereum NFT định vị nó cho sự thành công, khi bạn thêm các hiệu ứng mạng vào, bạn sẽ nhanh chóng hiểu tại sao một số NFT lại được bán với giá hàng triệu.

Sức mạnh của hiệu ứng mạng trong thị trường NFT

Mặc dù một giao thức thống nhất và tâm chấn kinh tế được cho là những phần quan trọng nhất của phương trình “những gì cần thiết để tạo nên thành công của NFT”, những yếu tố đó chỉ là hai trong số rất nhiều bánh răng trong máy.

NFTs đã phát triển thịnh vượng trên ethereum do một tệ nạn cần thiết trong một thị trường thường không dựa vào các nguyên tắc cơ bản: Hiệu ứng mạng. Theo Investopedia, hiệu ứng mạng là “một hiện tượng theo đó số lượng người hoặc người tham gia tăng lên sẽ cải thiện giá trị của hàng hóa hoặc dịch vụ”. Nói cách khác, một nền kinh tế trong đó những cá nhân đầu tiên tham gia thị trường phát triển thịnh vượng nhờ vào mỗi cá nhân tham gia thị trường sau khi họ làm việc đó.

Vậy điều này áp dụng cho thị trường NFT của Ethereum như thế nào? Chà, Ethereum có một cộng đồng rất lớn và rất nhiều thành viên cộng đồng nổi tiếng, cá tính, chuyên gia và thậm chí một số người nổi tiếng ủng hộ nó. Nếu bất kỳ cá nhân nào có lượng người theo dõi lớn và trung thành đề cập đến một dự án dựa trên ethereum với nguồn cung hạn chế cho đối tượng của họ, thì có khả năng sẽ có được một vài người dùng mới. Những người dùng mới này có thể có hoặc có thể không có lượng người theo dõi lớn và nếu họ tuyên truyền thông điệp về dự án dựa trên ethereum đã được đề cập, thì ngày càng nhiều người dùng mới sẽ tràn vào thị trường cho dự án đó, làm tăng giá trị của hàng hóa ( NFT) trong tầm tay – cho đến khi người dùng mới ngừng tham gia thị trường.

Điều này là tốt cho những người đầu tiên tham gia thị trường, nhưng không may, những người cuối cùng tham gia thị trường thường bị bỏ lại trong túi và bị mắc kẹt ở vị trí không có thêm người mua mới và họ không thể bán tài sản kém thanh khoản của mình. Đó cũng không phải là vấn đề duy nhất, mô hình hiệu ứng mạng mà tôi vừa mô tả về cơ bản là cách thức hoạt động của sơ đồ Ponzi. Theo Investopedia, một Đề án Ponzi là, “Một trò lừa đảo đầu tư gian lận tạo ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư trước đó bằng cách lấy tiền từ các nhà đầu tư sau. Điều này tương tự như một kế hoạch kim tự tháp trong đó cả hai đều dựa trên việc sử dụng tiền của các nhà đầu tư mới để trả cho những người ủng hộ trước đó ”.

Tạo ra một thị trường NFT thành công

Mặc dù NFT có các trường hợp sử dụng hợp pháp, nhưng khía cạnh nghệ thuật kỹ thuật số của chúng là kém thú vị và sáng tạo nhất trong nhóm. Trong nhiều trường hợp, khía cạnh nghệ thuật kỹ thuật số giống như một kế hoạch Ponzi và các bong bóng tài chính khác mà chúng ta đã thấy trong suốt lịch sử như Joshua Henslee gần đây đã viết trong NFT craze = Dot Com Bubble 2.0.

Nhưng mặc dù các NFT gây tranh cãi và có khả năng vô giá trị, giải pháp để tạo ra một thị trường sôi động cho NFT rất đơn giản (mặc dù nó có thể bị đánh thuế về mặt công nghệ); Các NFT cần được tạo trên một giao thức và cần có một thị trường nơi diễn ra phần lớn – nếu không phải tất cả – các hoạt động liên quan đến NFT.

Điều gần nhất mà BSV có là TokenPow; Tôi nói điều này bởi vì TokenPow hỗ trợ hai giao thức chính được sử dụng để tạo NFT trên BSV: Giao thức Fabriik Đơn giản (SFP) và giao thức RUN – đang được nói, đó là điều gần nhất mà BSV phải có một giao thức.

Tuy nhiên, TokenPow không phải là thị trường nơi phần lớn các hoạt động liên quan đến NFT diễn ra. Về mặt đó, Sàn giao dịch phi tập trung RelayX là sàn giao dịch phổ biến nhất.

Nhưng bên ngoài hai thị trường đó, Bitcoin Token Exchange là thị trường cho tất cả các token SFP và có hai nền tảng NFT khác được cho là đang hoạt động mà mỗi nền tảng hỗ trợ các giao thức khác nhau – một nền tảng được cho là hỗ trợ giao thức token STAS, nền tảng còn lại sẽ hỗ trợ Giao thức Fabriik Đơn giản .

Khi bạn xem xét tất cả những điều đó, bạn sẽ nhanh chóng thấy rằng BSV gặp phải vấn đề mà chúng tôi đã mô tả trong phần hai của bài viết này, nó có một số thị trường, với một số giao thức. Do đó, mỗi nhà cung cấp dịch vụ có một lượng thị phần không đáng kể và thị trường cho NFT trên BSV vẫn chưa thu hút được một lượng lớn lực kéo – mặc dù một số nghệ sĩ sáng tạo nghệ thuật kỹ thuật số trên BSV đã có.

Những gì thị trường cần là một giao thức và một thị trường – thêm vào sự thúc đẩy từ một thành viên cộng đồng nổi tiếng (hiệu ứng mạng) và thị trường cho NFT trên BSV nhất định thành công.

Hiệu ứng mạng có phải là một mô hình kinh doanh bền vững không? Liệu các NFT nghệ thuật kỹ thuật số có giá trị trong tương lai không? Đó là những câu hỏi cho một ngày khác, nhưng bây giờ NFTs đã trở nên cực kỳ phổ biến một lần nữa, sẽ thật tiếc khi thấy blockchain doanh nghiệp BSV bỏ lỡ hiện tượng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Binance giới thiệu xác minh KYC bắt buộc cho người dùng mới

Bài viết kế tiếp

Thị trưởng Missouri muốn trao cho mọi cư dân 1.000 đô la bằng Bitcoin

Bài viết liên quan