Kỷ niệm 50 năm ‘Cú sốc Nixon:’ Cách đình chỉ khả năng chuyển đổi của đồng đô la với thế giới Fiat ngày nay được cung cấp nhiên liệu vàng

Khoảng 50 năm trước, ngày nay, người Mỹ được biết đến với ‘cú sốc Nixon’ khi tổng thống thứ 37 của Hoa Kỳ đình chỉ khả năng chuyển đổi của đô la Mỹ thành vàng. Kể từ thời điểm này, nền kinh tế Hoa Kỳ chưa bao giờ giống như nhiều người tin rằng Richard Nixon đã mở ra một kỷ nguyên mới của việc tạo ra tiền tệ fiat không thể kiểm soát.

Hôm nay 50 năm, Nixon đã đánh bại thế giới

Hôm nay là ngày kỷ niệm khi tổng thống Hoa Kỳ Richard Milhous Nixon nói với công chúng Hoa Kỳ vào ngày 15 tháng 8 năm 1971, rằng chính quyền cùng với Bộ Tài chính sẽ ngay lập tức đình chỉ khả năng chuyển đổi của đô la Mỹ thành vàng. Nixon về cơ bản đã tiết lộ việc loại bỏ bản vị vàng khỏi đồng đô la và nó sẽ không bao giờ quay trở lại. Hơn nữa, điều mà công chúng Mỹ không nhận thức được đầy đủ là tại sao Nixon và những người bạn của ông quyết định loại bỏ khả năng trao đổi của vàng với đồng đô la.

Lý do tại sao Nixon loại bỏ bản vị vàng là vì Hoa Kỳ không thể che giấu khoản chi tiêu chiến tranh khổng lồ đang thúc đẩy Chiến tranh Việt Nam. Một phần của thỏa thuận Bretton Woods được làm thủ công nên Hoa Kỳ là nước nắm giữ 3/4 số vàng thế giới. Chi phí chiến tranh dưới thời Nixon quá lớn, các nước khác như Pháp bắt đầu chú ý đến việc Mỹ in một lượng lớn USD. Vào chiều ngày thứ sáu, ngày 13 tháng 8 năm 1971, Nixon và các thành viên của Kho bạc đã bí mật gặp nhau tại Trại David.

Theo lời khai và các báo cáo, cuộc họp bí mật ở Trại David rất gây tranh cãi và dẫn đến một cuộc tranh luận lớn. Vào cuối cuộc họp, chính quyền Nixon cuối cùng đã quyết định phá bỏ thỏa thuận Bretton Woods. Phát biểu trên truyền hình vào Chủ nhật, ngày 15 tháng 8 năm 1971, Nixon nói rằng ông đã chỉ thị cho Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ thứ 61, John B. Connally, đình chỉ việc chuyển đổi vàng với đô la Mỹ.

Nixon nói trên TV: “Trong những tuần gần đây, các nhà đầu cơ đã tiến hành một cuộc chiến toàn diện đối với đồng đô la Mỹ. “Sức mạnh của đồng tiền của một quốc gia dựa trên sức mạnh của nền kinh tế của quốc gia đó— và nền kinh tế Mỹ cho đến nay vẫn là nền kinh tế mạnh nhất thế giới. Theo đó, tôi đã chỉ đạo Bộ trưởng Tài chính thực hiện hành động cần thiết để bảo vệ đồng đô la trước những kẻ đầu cơ, ”Tổng thống thứ 37 của Hoa Kỳ nói. Nixon nói thêm:

Tôi đã chỉ đạo Bộ trưởng Connally tạm thời đình chỉ khả năng chuyển đổi của đồng đô la thành vàng hoặc các tài sản dự trữ khác, ngoại trừ số lượng và điều kiện được xác định là vì lợi ích ổn định tiền tệ và vì lợi ích tốt nhất của Hoa Kỳ. Bây giờ, hành động này là gì – rất kỹ thuật – nó có ý nghĩa gì đối với bạn? Hãy để tôi giải quyết vấn đề cấm kỵ của cái gọi là phá giá.

Kể từ tháng 8 năm 1971, giá trị của đồng đô la đã bị xói mòn, tổ hợp công nghiệp-quân sự đã phát triển mạnh mẽ và các quan chức không thể ngừng chi tiêu

Tất nhiên, Nixon đã không nói sự thật và sự mất giá tiền tệ của đồng đô la Mỹ bắt đầu xói mòn nhanh hơn bao giờ hết trong lịch sử Hoa Kỳ sau năm 1971. Nixon không chỉ mở ra cánh cổng lũ lụt cho một thế giới fiat hơn bao giờ hết, mà còn cũng kích động Cục Dự trữ Liên bang chưa được kiểm toán và tổ hợp công nghiệp-quân sự Hoa Kỳ phát triển ồ ạt sau năm 1971.

The 50th Anniversary of ‘Nixon Shock:’ How Suspending the Dollar’s Convertibility With Gold Fueled Today’s Fiat World

Dưới thời tổng thống Reagan, Bush, Clinton, GW Bush, Obama, Trump và Biden, nợ quốc gia đã tăng lên 28,6 nghìn tỷ USD. Hiện nay có nhiều thế hệ trẻ em Mỹ không biết cảm giác sống trong một đất nước không có chính phủ chi tiêu quá mức và các cuộc chiến tranh bất tận sẽ như thế nào. Trong khi đó, kể từ năm 1971, tiền lương của người Mỹ đã trì trệ hơn bao giờ hết trong lịch sử và người dân có khả năng chi trả ngày càng ít hơn theo năm tháng.

The 50th Anniversary of ‘Nixon Shock:’ How Suspending the Dollar’s Convertibility With Gold Fueled Today’s Fiat World

Sau khi Nixon nói rằng hành động của ông sẽ “không giúp chúng tôi có được bất kỳ người bạn nào trong số các nhà giao dịch tiền tệ quốc tế”, ông đã không nói với người Mỹ rằng quân đội sẽ cần phải thực thi đồng đô la dầu mỏ để giữ cho Ponzi tồn tại.

Kể từ thời Nixon, các tổng thống của cả cánh tả và cánh hữu đã tiếp tục duy trì kế hoạch in tiền và thuyết phục người Mỹ rằng do các cuộc khủng hoảng như Covid-19, 9-11 và sự sụp đổ tài chính năm 2008, các gói cứu trợ là cần thiết. Chỉ riêng trong năm 2020, gần 30% tổng số USD tồn tại được chuyển vào tay các tổ chức tư nhân.

Vào năm 2021, nền kinh tế có vẻ ảm đạm khủng khiếp và các nhà đầu tư đang quay trở lại với vàng và tham gia vào các tài sản tiền điện tử như bitcoin (BTC) và nhiều loại khác. Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ không nằm trong thực tế, thị trường bất động sản lại cực kỳ sôi động, Cục Dự trữ Liên bang sở hữu một phần ba tổng số chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp và lạm phát của Hoa Kỳ đang tăng vọt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

(Thông cáo báo chí) Hội nghị thượng đỉnh MarTech ảo: Trải nghiệm kỹ thuật số

Bài viết kế tiếp

Các nhà giao dịch Litecoin có thể mong đợi nhiều hơn không

Bài viết liên quan