‘Đừng bị ru ngủ’ khi Ủy ban Châu Âu sập bẫy KYC tiền điện tử

Mặc dù Ủy ban Châu Âu (EC) cho biết họ không nhắm mục tiêu vào các ví tiền điện tử không giám hộ, nhưng bộ đề xuất lập pháp mới của họ sẽ vẫn ảnh hưởng đến những người dùng như vậy và toàn bộ khu vực non trẻ.

Niklas Schmidt, một luật sư và là đối tác của công ty luật Áo Wolf Theiss, nói với Cryptonews.com rằng “trong bối cảnh các quy tắc chống rửa tiền của EU được sửa đổi lớn, Ủy ban Châu Âu – trong một cuộc đấu tranh quyền lực tuyệt vọng – muốn thắt chặt quy định về các loại tiền điện tử, chẳng hạn như Bitcoin (BTC). ”

Cố vấn Tuân thủ tại sàn giao dịch bitcoin Bitonic ở Hà Lan, Simon Lelieveldt, cảnh báo:

“Đừng tự đùa và đừng để mình bị ru ngủ.”

Theo các quy tắc được đề xuất này, bất kỳ thực thể nào chuyển tiền điện tử phải thu thập và lưu trữ thông tin chi tiết về người gửi và người nhận, tương tự như những gì đã áp dụng cho chuyển khoản ngân hàng – và cái gọi là “quy tắc đi lại” này đã được Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính đưa ra vào tháng 6 năm 2019 (FATF).

Bây giờ, Ủy ban Châu Âu muốn các Quốc gia Thành viên EU thực hiện nó để có được nguồn gốc đầy đủ của các giao dịch chuyển tiền điện tử, Schmidt lập luận.

Điều mà ông mô tả là “điển hình của cách tiếp cận quan liêu của EU” là việc sử dụng thuật ngữ CASP (nhà cung cấp dịch vụ mật mã) trái ngược với VASP của FATF (nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo).

Theo Schmidt,

“Về lâu dài, quy tắc này – nếu được thông qua – có thể sẽ dẫn đến sự phân chia giữa các tác nhân tiền điện tử tập trung hoàn toàn tuân thủ (và do đó rất tốn kém) như các sàn giao dịch tập trung (CEXes) và một vũ trụ không tuân thủ song song bao gồm các lựa chọn thay thế như sàn giao dịch phi tập trung (DEXes).”

Luật sư nhấn mạnh rằng, liệu đề xuất có được thông qua quy trình lập pháp hay không vẫn còn phải xem.

Phạm vi giới hạn với tác động sâu rộng

Bản thân đề xuất không áp dụng cho việc chuyển tiền điện tử ngang hàng (P2P) cũng như cho các giao dịch liên quan đến nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử (CASP) và “ví không lưu trữ” (chỉ là một ví tiền điện tử thông thường mà người dùng có quyền kiểm soát riêng tư phím).

Phạm vi của nó được giới hạn trong việc chuyển tiền điện tử liên quan đến CASP và các công ty khác, chẳng hạn như các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán khác nhau.

Tuy nhiên, nếu đề xuất được thực hiện, các sàn giao dịch tiền điện tử sẽ vẫn có nghĩa vụ báo cáo nếu khách hàng đang gửi các tập tin tiền điện tử đến một “ví không lưu trữ” nếu họ thấy điều đó đáng ngờ. Đồng thời, không thể chấp nhận chuyển khoản từ loại ví này mà không có sự kiểm tra của khách hàng.

Bởi vì CASP – bao gồm các sàn giao dịch tiền điện tử và tiền điện tử – sẽ được đưa vào trong số các thực thể được điều chỉnh bởi quy định chống rửa tiền (AML) mới, chúng sẽ được gửi cho khách hàng thẩm định và họ sẽ có để khai báo bất kỳ giao dịch đáng ngờ nào, có thể là khi tham gia vào một mối quan hệ kinh doanh hoặc khi thực hiện một giao dịch không thường xuyên. Điều này bao gồm việc nhận tiền điện tử từ “ví không lưu trữ”.

Bản thân đề xuất đã nói về một “cách tiếp cận phòng ngừa” tuân thủ đầy đủ với sự di chuyển tự do của vốn. Nó nhận thấy là “thích hợp” để tạo ra một hệ thống yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán và CASP bao gồm thông tin về người khởi tạo và người thụ hưởng mỗi lần chuyển tiền điện tử.

Họ nói rằng điều này là để “đảm bảo việc truyền tải thông tin trong suốt quá trình thanh toán hoặc chuyển giao chuỗi tiền điện tử.”

Tuy nhiên, các Quốc gia thành viên nên có khả năng miễn trừ quy định này đối với một số khoản chuyển tiền có giá trị thấp trong nước, chẳng hạn như chuyển khoản tiền điện tử có giá trị thấp, được sử dụng để mua hàng hóa hoặc dịch vụ, với điều kiện luôn có thể theo dõi việc chuyển tiền cho người trả tiền / người thụ hưởng.

Trong trường hợp việc xác minh chưa được thực hiện, nghĩa vụ kiểm tra tính chính xác của thông tin về người khởi tạo và người thụ hưởng chỉ nên được áp dụng đối với các giao dịch chuyển tiền riêng lẻ vượt quá 1.000 EUR (1.188 USD), trừ khi:

  • việc chuyển tiền dường như được liên kết với các khoản chuyển tiền khác mà nếu tính chung sẽ vượt quá 1.000 EUR;
  • tiền điện tử đã được nhận hoặc thanh toán bằng tiền mặt hoặc bằng “tiền điện tử ẩn danh”;
  • có cơ sở hợp lý để nghi ngờ rửa tiền hoặc tài trợ khủng bố.

Điều này được thực hiện để hiệu quả của các hệ thống thanh toán và dịch vụ chuyển tài sản tiền điện tử sẽ không bị suy giảm, lập luận đề xuất và để “cân bằng” rủi ro thúc đẩy các giao dịch ngầm do “các yêu cầu nhận dạng quá nghiêm ngặt chống lại mối đe dọa khủng bố tiềm ẩn được thực hiện bằng cách chuyển các khoản tiền điện tử nhỏ. “

‘Một sự xâm phạm lớn vào nhân quyền’

“EU đang áp dụng đầy đủ tất cả các nguyên tắc của FATF. Mặc dù về mặt kỹ thuật, họ có thể không cấm ví tự lưu trữ, nhưng thủ thuật được tìm thấy trong nghĩa vụ theo điều 58 để xác minh và KYC [biết khách hàng của bạn] người thụ hưởng ví, ”Simon Lelieveldt nói với Cryptonews.com.

Ông nói thêm rằng đây cũng chính là “mánh khóe” mà Ngân hàng Trung ương Hà Lan (DNB) đã kéo ở Hà Lan để đạt được mục tiêu gần như tương tự.

Như đã báo cáo vào tháng 5, lệnh tòa mà Bitonic có được đã thành công trong việc buộc DNB hủy bỏ yêu cầu xác minh ví gây tranh cãi của mình.

Cơ quan Ngân hàng Châu Âu (EBA) đã kêu gọi DNB thực hiện các quy tắc FATF tiên phong, Lelieveldt cho biết, nhấn mạnh đoạn 54 của báo cáo tạm thời năm 2020 của FATF, có nội dung:

“Tuy nhiên, việc tung ra các tài sản ảo mới có thể thay đổi đáng kể rủi ro ML / TF, đặc biệt nếu có sự chấp nhận hàng loạt tài sản ảo cho phép các giao dịch ngang hàng ẩn danh. Có một loạt các công cụ sẵn có ở cấp quốc gia để giảm thiểu, ở một mức độ nào đó, rủi ro do các giao dịch ngang hàng ẩn danh gây ra nếu các cơ quan chức năng quốc gia coi rủi ro ML / TF là cao đến mức không thể chấp nhận được. Điều này bao gồm việc cấm hoặc từ chối cấp phép các nền tảng nếu chúng cho phép chuyển ví không lưu trữ, đưa ra giới hạn giao dịch hoặc khối lượng đối với các giao dịch ngang hàng hoặc yêu cầu các giao dịch xảy ra với việc sử dụng VASP hoặc các tổ chức tài chính. ” [Đã nhấn mạnh thêm.]

Bản cập nhật báo cáo cũng lưu ý rằng “từ chối cấp phép VASP nếu chúng cho phép các giao dịch đến / từ các thực thể không có nghĩa vụ (ví dụ: ví riêng tư / không lưu trữ) (ví dụ: bắt buộc các VASP thông qua ‘quy tắc du lịch’ chỉ chấp nhận các giao dịch từ / đến các VASP khác ).”

Do đó, theo Lelieveldt, EU đang buộc KYC của người thụ hưởng đối với ví P2P cũng như đối với các hộp ký gửi an toàn, “điều đó không có ý nghĩa.”

Cung cấp thêm thông tin chi tiết trong các chủ đề Twitter của mình, Lelieveldt lập luận rằng lý do chúng tôi kết thúc với quy tắc đi lại trong ngân hàng và bây giờ là tiền điện tử là bởi vì đó là “một công cụ để tránh và giảm khả năng áp dụng thích hợp các nghĩa vụ pháp lý của các tổ chức chính phủ muốn miễn phí dữ liệu mà không quan tâm đến quyền riêng tư, ”mô tả nó giống như việc chính phủ áp đặt ransomware lên công dân và các tổ chức tài chính của mình.

Ông cũng gọi gói của EU là “một sự xâm phạm lớn đối với nhân quyền”, lập luận rằng đó là lý do Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Châu Âu (EDPB) đã gửi cho EC một lá thư về việc bảo vệ dữ liệu cá nhân trong các đề xuất lập pháp AML-CFT vào tháng 5 năm ngoái.

EDPB nói với Cryptonews.com rằng,

EC “đã ghi chú thích đáng về bức thư của chúng tôi và những mối quan tâm được bày tỏ trong đó và chúng tôi tin tưởng rằng họ sẽ cố gắng giải quyết chúng trong các bước tiếp theo của quy trình lập pháp.”

Gói lập pháp hiện sẽ được thảo luận bởi Nghị viện và Hội đồng Châu Âu. Ngoài ra, EC hy vọng rằng Cơ quan Chống rửa tiền (AMLA) cấp Liên minh Châu Âu sẽ hoạt động vào năm 2024. Nhưng cơ quan này sẽ bắt đầu công việc giám sát trực tiếp “muộn hơn một chút, sau khi Chỉ thị được chuyển đổi và khung quy định mới bắt đầu để áp dụng.” AMLA sẽ là cơ quan trung ương điều phối các cơ quan quốc gia “để đảm bảo khu vực tư nhân áp dụng chính xác và nhất quán các quy tắc của EU.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Trang trại khai thác của Kyrgyzstan trong tư gia Raided; 118 máy khai thác BTC bị thu giữ

Bài viết kế tiếp

Tại sao Ethereum (ETH) có thể tiếp tục vượt trội so với Bitcoin

Bài viết liên quan