CNBC vẫn chưa biết gì về Luật Bitcoin của El Salvador như hầu hết các phương tiện truyền thông chính thống

Phân tích này về Luật Bitcoin sẽ không tốt. Trong một tập gần đây của podcast “Beyond The Valley” của CNBC, họ đã cố gắng che đậy những rủi ro vốn có trong quyết định của El Salvador để thực hiện đấu thầu hợp pháp Bitcoin và đã thất bại thảm hại. Đây là một podcast chuyên dụng tập trung vào công nghệ. Họ có thể không biết điều này? Hay họ đã có một chương trình nghị sự và cố gắng làm vẩn đục vùng nước với những thông tin tồi tệ nhất có thể?

Trước khi chúng ta đi sâu vào nó, chính xác thì podcast này nói về cái gì? Theo trang web của họ:

“Beyond the Valley” kể những câu chuyện về cách công nghệ đang định hình thế giới – bất kể chúng xảy ra ở đâu trên toàn cầu. Càng ngày, một số xu hướng và phát triển công nghệ lớn nhất đang bắt đầu xuất hiện bên ngoài các trung tâm công nghệ truyền thống.

Trong tập phim có tiêu đề “El Salvador đã biến bitcoin trở thành tiền tệ hợp pháp. Bây giờ nó trở nên thú vị, ”người dẫn chương trình Arjun Kharpal phỏng vấn Rachel Ziemba từ Trung tâm An ninh Mỹ mới. Chúng tôi chắc chắn rằng cả hai người đều giỏi những việc họ làm. Tuy nhiên, cả hai đều không làm bài tập về Bitcoin, cũng như về Luật Bitcoin.

Điều gì “Bên ngoài Thung lũng” đã áp dụng vào Luật Bitcoin?

Toàn bộ báo cáo là cực kỳ ở mức độ bề mặt. Không sao cả, đối tượng mục tiêu của họ không nhất thiết phải là chuyên gia hay thậm chí là người dùng Bitcoin. Tuy nhiên, cả Kharpal và Ziemba đều tập trung vào việc tìm ra các vấn đề trong việc áp dụng Luật Bitcoin. Họ đã không làm một công việc rất tốt. Đôi khi, khi họ hỏi những câu hỏi cơ bản nhất, họ cười giữa hai hàm răng như thể họ đang chọc vào lỗ hổng trong một dự án rất đáng suy nghĩ. Họ không chọc lỗ.

Lúc đầu, Kharpal dường như tiếp cận đối tượng một cách trung thực. Ông gọi việc áp dụng Luật Bitcoin là “Ví dụ thực tế đầu tiên của chúng tôi” về một xã hội theo Bitcoin có thể là như thế nào. Ông đề cập rằng 70% dân số El Salvador không có quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính truyền thống và 25% GDP của họ đến từ kiều hối, thứ mà Bitcoin có thể kiếm được nhanh hơn và rẻ hơn. Sau khi giới thiệu, họ không đề cập đến bất kỳ điểm nào trong số đó nữa.

Sau đó, anh ấy đi thẳng vào Điều 7 của Luật Bitcoin và thực tế là “Mọi đại lý kinh tế phải chấp nhận bitcoin như một khoản thanh toán khi được cung cấp cho anh ta bởi bất kỳ ai mua được hàng hóa hoặc dịch vụ”. Anh ấy hỏi, “Nếu họ không muốn thì sao? đó chỉ là một trong nhiều câu hỏi ở đây ngoài thực tế là chúng tôi biết Bitcoin rất dễ bay hơi. ” Chủ tịch Bukele đã trả lời câu hỏi đầu tiên.

Nếu không có Điều 7, hiệu thuốc có thể từ chối vì đó là đại lý tư nhân. Và đó, “Sẽ là một sự phân biệt đối xử chống lại 70% những người mà bạn muốn được hưởng lợi.” Họ không có phương thức thanh toán khác. Họ phải có khả năng đi mua thuốc hoặc thực phẩm, “và được họ nhận thẻ của họ.”

Vâng, nhưng, còn về sự biến động của Bitcoin thì sao?

Một trong những điểm nổi bật của podcast là tính biến động của nội dung. Tất nhiên, như thường lệ với các phương tiện truyền thông chính thống, họ cố gắng đóng khung nó như thể giá Bitcoin luôn giảm và hiếm khi đề cập rằng nó có thể và thường là tăng. Họ cố gắng làm cho có vẻ như họ đang tìm kiếm lợi ích của công dân chung, nhưng thậm chí không đề cập đến lạm phát vốn có trong hệ thống của Fiat. Thuế ẩn ăn theo sức mua bằng tiền khó kiếm được của chúng ta.

Khách mời, Rachel Ziemba, đặt ra một câu hỏi:

“Có rất nhiều giao dịch khác trên toàn cầu có thể được thực hiện bằng Bitcoin, loại tiền thuê được thực hiện, loại giao dịch mua được thực hiện, nhưng chúng thường nhanh chóng được chuyển đổi thành tiền tệ Fiat. Và tôi nghĩ rằng có một dấu hỏi thực sự về cách thức hoạt động ở El Salvador. Và ai sẽ chịu chi phí biến động đó? Và rủi ro là những công dân bình thường là những người sẽ phải trả tiền cho điều đó, cũng như các tổ chức tư nhân sẽ phải vật lộn để suy nghĩ về cách họ phòng ngừa những rủi ro này. “

Chủ tịch Bukele cũng đã trả lời rằng:

Một đặc điểm đáng chú ý của luật là ”bạn thực sự có thể chọn không tham gia. Bạn phải chấp nhận số liệu thống kê, nhưng bạn không cần phải nhận chúng. Bạn thực sự có thể nhận được Đô la Mỹ. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể phàn nàn? Ý tôi là, bạn đang nhận được những gì bạn yêu cầu. ” El Salvador sẽ có một quỹ ủy thác dành riêng cho các sàn giao dịch tiền tệ này. Họ sẽ mua Bitcoin từ những người chọn nhận Đô la và họ sẽ bảo vệ thu nhập của mình khỏi sự biến động có thể xảy ra về giá Bitcoin. Nếu nhà cung cấp thực hiện một giao dịch với giá 5 đô la, đó chính xác là những gì họ sẽ nhận được.

Những chuyên gia này không biết về tình hình của Tổng thống sao?

BTCUSD price chart for 08/07/2021 - TradingView
Biểu đồ giá BTC cho ngày 08/07/2021 trên Bitstamp | Nguồn: BTC / USD trên TradingView.com

Trả lời các câu hỏi “Vượt ra ngoài thung lũng” về Luật Bitcoin

Hãy giết những câu hỏi này bằng những câu trả lời nhanh chóng. Người dẫn chương trình hỏi:

Nếu bạn đang nói về bất kỳ loại nợ nào hoặc bất kỳ thứ gì tương tự, thì mức giá đó sẽ được xác định là bao nhiêu? Nó sẽ có bằng Bitcoin? Bằng USD? Nó sẽ là từ thời điểm bạn nhận được khoản nợ hay khi khoản nợ đến hạn?

Giá sẽ tính bằng đô la. Họ có hai loại tiền tệ chính thức. Luật Bitcoin tồn tại bởi vì El Salvador đã có một trường hợp sử dụng thực tế cho các loại hoạt động này trong Bitcoin Beach.

Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của El Salvador đã sẵn sàng chưa?

Họ đang sử dụng Bitcoin, một mạng mở luôn phát triển và cung cấp các giải pháp. Một lần nữa, họ đã có một chương trình thử nghiệm đang chạy trong Bitcoin Beach.

Người dẫn chương trình nói về nhu cầu giáo dục và điều đó là công bằng. Nó cũng được đề cập trong chính Luật Bitcoin, chỉ dài 4 trang. Anh ấy nên đọc nó. Kharpal cũng nói về “sự phân chia kỹ thuật số”, như thể những người có thu nhập thấp hơn không sở hữu điện thoại di động và không thể vận hành chúng. Tất nhiên là có những trường hợp, nhưng họ có thể học được. Ziemba hỏi:

Điều gì sẽ xảy ra nếu dịch vụ di động hoặc dịch vụ WiFi gặp sự cố?

Họ sẽ phải đợi, phải không? Hoặc thanh toán bằng tiền mặt, họ có hai loại tiền pháp định. Cô ấy nói về nguy cơ “Mọi người mất quyền truy cập vào tài khoản của họ”. Đó là một rủi ro thực sự mà họ sẽ phải học cách sống chung. Mất tiền mặt hoặc bị cướp cũng là một rủi ro.

Cuối cùng, họ bắt đầu nói về CBDC và chương trình mất đi sự hấp dẫn. Trong toàn bộ tập phim, họ không đề cập đến Lightning Network một lần nào. Cũng không phải dự án Bitcoin Beach.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Stablecoin ngự trị trong số các loại tiền hàng đầu: Tại sao và điều đó có thể có nghĩa là gì

Bài viết kế tiếp

Railgun thông báo hỗ trợ khả năng tương tác cho DeFi

Bài viết liên quan