Chương trình tin tức video của BIC: Bắt đầu tiềm năng của Cardano để hiển thị

Trong tập này của chương trình tin tức video BeInCrypto, người dẫn chương trình Jessica Walker sẽ xem xét sự gia tăng gần đây ở Cardano. Giá của Cardano đã tăng 60% kể từ đầu tháng 8, sau khi nhóm đứng sau nó ấn định ngày ra mắt hợp đồng thông minh. Liệu sẽ có một sự điều chỉnh sau một bước nhảy vọt nghiêm trọng như vậy, hay đây chỉ là sự khởi đầu của một đợt tăng giá lớn hơn trong những năm tới?

Khái niệm cơ bản về Cardano

Hãy bắt đầu với một chút thông tin cơ bản. Cardano là một loại tiền điện tử phổ biến được ra mắt vào năm 2015 bởi Charles Hoskinson, người đồng sáng lập Ethereum. Nhóm đã thiết kế một blockchain mới từ đầu, nhằm giải quyết một số vấn đề về khả năng mở rộng và tính bền vững mà những gã khổng lồ tiền điện tử Bitcoin và Ethereum phải đối mặt.

Cách tiếp cận của Cardano khác với nhiều loại tiền kỹ thuật số trên thị trường – nó ưu tiên nghiên cứu kỹ lưỡng. Nhóm của nó đánh giá ngang hàng và căng thẳng kiểm tra mọi thứ trước khi thực hiện. Điều đó có nghĩa là sản phẩm cuối cùng có thể sẽ mạnh mẽ hơn và hoạt động trơn tru hơn. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là phải đến năm nay để giới thiệu chức năng hợp đồng thông minh.

Nó hiện đang thực hiện các thử nghiệm cuối cùng và nhóm cho biết họ sẽ khởi chạy bản nâng cấp hợp đồng thông minh (được gọi là Alonzo) vào ngày 12 tháng 9. Việc cam kết vào một ngày cố định đã khiến giá của Cardano tăng lên đáng kể.

Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh là những đoạn mã nhỏ nằm trên blockchain và cho phép nó chạy các ứng dụng phi tập trung (hay còn gọi là dApps). Họ có thể chuyển đổi cơ sở dữ liệu blockchain tĩnh ghi lại thông tin thành thứ gì đó có thể lập trình được.

Người đi đầu tiên Ethereum đã có gần 3.000 dApp chạy trên mạng của nó, theo trang web theo dõi State of the DApps. Tuy nhiên, cho đến khi Ethereum có thể nâng cấp hoàn toàn lên ETH 2.0 (sẽ không xảy ra cho đến năm 2022), nó phải vật lộn với tình trạng tắc nghẽn mạng và phí cao.

Cardano lập luận rằng cách tiếp cận dựa trên nghiên cứu của nó có nghĩa là các hợp đồng thông minh của nó sẽ an toàn hơn các đối thủ cạnh tranh. Điều đặc biệt về ngôn ngữ mã hóa của nó là những người không phải là nhà phát triển có thể hiểu nó, nghĩa là các bên liên quan có thể hiểu rõ ràng những gì họ đồng ý

Giá nhảy vọt

Gần đây, Cardano đã phá vỡ mốc 2 đô la lần đầu tiên kể từ mức đỉnh giá tiền điện tử vào tháng 5, theo dữ liệu của CoinGecko. Nó đã đạt mức cao nhất là 2,25 đô la vào cuối tuần, đưa nó gần với mức cao nhất mọi thời đại là 2,46 đô la vào ngày 16 tháng 5.

Việc ra mắt hợp đồng thông minh được chờ đợi từ lâu sẽ trấn an các nhà đầu tư, những người hiện sẽ theo dõi chặt chẽ để đảm bảo Cardano tuân theo thời hạn của nó. Một số người tin tưởng rằng cách tiếp cận chậm và ổn định của Cardano là tốt nhất về lâu dài. Nhưng các thành viên khác của cộng đồng tiền điện tử tỏ ra thiếu kiên nhẫn và cảm thấy thất vọng về thời gian dành cho việc phát triển phần mã hóa quan trọng này.

Thật vậy, tiến trình của Cardano đã trở thành một chủ đề nóng đến nỗi một trang web cá cược tiền điện tử có tên Polymarket đã mở một thị trường về việc liệu nó có thể phát hành các hợp đồng thông minh trước khi bắt đầu tháng 10 hay không. Vào tháng Bảy, tỷ lệ chọi là 71% đến 29%. Bây giờ họ có 82% đến 18% ủng hộ Cardano đáp ứng thời hạn.

Top Dog

Cardano có rất nhiều thứ cho nó. Dưới đây là một số tính năng nổi bật đáng được biết đến. Cardano đã xây dựng nhiều mối quan hệ đối tác trong thế giới thực, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Ví dụ, vào đầu năm nay, họ đã công bố quan hệ đối tác với Bộ Giáo dục Ethiopia để ghi lại tiến trình học tập của 5 triệu sinh viên trên blockchain của mình. Dự án sẽ cung cấp cho những sinh viên đó hồ sơ học tập được chứng minh là giả mạo để có thể giúp họ du học hoặc tăng triển vọng việc làm của họ.

Cardano là một loại tiền điện tử thân thiện với môi trường. Cho đến khi ETH 2.0 ra mắt, Cardano yêu cầu một phần nhỏ năng lượng cần thiết để giữ cho Ethereum hoạt động. Cardano cũng sẽ có thể xử lý khoảng 1 triệu giao dịch mỗi giây (Ethereum hiện xử lý khoảng 15 TPS).

Cardano được thiết kế để nói chuyện với các blockchain khác. Được gọi là khả năng tương tác, ý tưởng là mạng của Cardano có thể hoạt động hiệu quả trên các mạng blockchain. Đây là điều mà các loại tiền điện tử cũ gặp khó khăn. Mặt khác, Cardano đã bỏ lỡ lợi thế đi đầu của Ethereum và rất khó để dự đoán mức độ ảnh hưởng của điều này.

Bitcoin (tiền điện tử đầu tiên) tiếp tục giữ vị trí quan trọng về giá cả và vốn hóa thị trường, bất chấp tốc độ giao dịch chậm và lượng khí thải carbon khổng lồ.

Tóm tắt

Hiện tại, Ethereum có vẻ ít hấp dẫn hơn đối với nhiều người nhưng đối với các nhà phát triển, việc chuyển sang một mạng khác không phải là điều dễ dàng. Chúng tôi sẽ phải đợi cho đến khi Cardano ra mắt các hợp đồng thông minh của mình để xem mức độ hấp thụ là bao nhiêu.

Theo thời gian, Cardano có thể đánh bật Ethereum khỏi vị trí hàng đầu. Một kịch bản có khả năng xảy ra hơn là cả hai loại tiền điện tử tiếp tục phát triển và cả hai đều sẽ là một phần của bối cảnh tiền điện tử trong tương lai khi nó phát triển. Điều chắc chắn là nếu không có hợp đồng thông minh, Cardano thậm chí sẽ không thể đến được vạch xuất phát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ở Thâm Quyến lên kế hoạch ‘làm sạch’ nhắm mục tiêu vào các công ty tiền tệ kỹ thuật số bất hợp pháp

Bài viết kế tiếp

Bộ trưởng Tài chính Salvador: Hoa Kỳ Sử dụng Bitcoin sẽ là tùy chọn

Bài viết liên quan