Cách tiếp cận đa hướng là tương lai của ngành công nghiệp blockchain

Các giải pháp Multichain sẽ thay đổi không gian blockchain từ một “công nghệ mới thú vị” thành một ngành thiết yếu, tăng trưởng cao.

Quy mô thị trường của ngành công nghiệp blockchain được một số người ước tính sẽ đạt hơn 21 tỷ đô la vào năm 2025. Vốn hóa thị trường của thị trường tiền điện tử nói chung đã đạt hơn 1,9 nghìn tỷ đô la. Một hệ sinh thái từng được xác định bởi cộng đồng chặt chẽ và tính độc quyền của nó giờ đây đã đến với các chính phủ, doanh nghiệp, nhà đầu tư tổ chức và cá nhân, những người đang trở nên tích cực hơn về không gian đang phát triển.

Với sự phổ biến mới này, một ngã tư đã xuất hiện. Chúng tôi đã đạt đến giai đoạn áp dụng khi số lượng người dùng sử dụng công nghệ phi tập trung đã vượt quá chức năng của chính công nghệ đó. Điều này dẫn đến hệ thống mạng thường xuyên bị tắc nghẽn và nhu cầu về các giải pháp.

Nhiều rào cản mà chúng tôi đang gặp phải có thể dễ dàng được giải quyết bằng các giải pháp mở rộng quy mô như cầu nối, parachains và các tính năng khác tạo ra quá trình chuyển đổi liền mạch cho người dùng Web 3.0 và chỉ phụ thuộc vào tầm nhìn chung về cách tiếp cận đa hướng đến làn sóng áp dụng blockchain tiếp theo.

Khả năng mở rộng: Thách thức của Ethereum

Ngày nay, gần như tất cả các dự án DeFi đang được xây dựng trên blockchain Ethereum, làm cho nó trở thành blockchain mặc định tiêu chuẩn cho nhiều ứng dụng và giao thức phi tập trung (DApps). Tuy nhiên, khả năng mở rộng trên Ethereum đã đưa ra nhiều thách thức. Những điểm khó khăn đã khiến việc áp dụng bị trì hoãn bao gồm phí gas đắt đỏ, quy trình giới thiệu phức tạp và sự lặp lại không cần thiết và trở ngại cho các nhà phát triển nhằm tạo DApp mới và các sản phẩm đi kèm.

Do đó, đã có sự xuất hiện gần đây của các blockchain như Binance Smart Chain, Solana, Cosmos và các giải pháp lớp hai như Polygon, đang nhanh chóng bắt kịp và giải quyết một số vấn đề đi kèm với việc xây dựng trên Ethereum. Trái ngược với những lời ngụy biện phổ biến, những giải pháp này không được thực hiện để “giết Ethereum” mà để cung cấp một cách tiếp cận đa hướng để xây dựng cho Web 3.0. Số lượng blockchain và các dự án blockchain được xây dựng mỗi ngày đang tăng lên khi các nhà phát triển cố gắng tận dụng khả năng của công nghệ. Sự gia tăng diễn ra như một sự thừa nhận ngầm rằng không có giải pháp hoàn hảo nào có thể giải quyết tất cả các nhu cầu của blockchain cùng một lúc.

Trong một thế giới đa hướng, thay vì cạnh tranh, chúng tôi có khả năng tạo điều kiện và kết nối các chuỗi mới để nâng cao trải nghiệm người dùng tổng thể. Triển vọng về một hệ sinh thái đa hướng sẽ cho phép mọi người xây dựng ở bất cứ đâu. Nó phụ thuộc vào các giải pháp chuỗi chéo, một số trong số đó đã được sản xuất. Các giải pháp tương thích Máy ảo Ethereum cũng đang trở thành trụ cột cơ bản của hệ sinh thái. Các giải pháp này cho phép các blockchain khác nhau giao tiếp với nhau mà không cần sự trợ giúp của người trung gian, bắt chước cách thức hoạt động của internet ngày nay.

Học hỏi từ sự phát triển của Internet

Giống như internet ra đời trước nó, có thời điểm rời rạc với một loạt các vấn đề mở rộng của riêng nó, công nghệ blockchain phải chuyển từ trạng thái hiện tại – các chuỗi hoạt động cô lập – sang một hệ sinh thái được kết nối. Điều này sẽ giúp người dùng mới và chưa có kinh nghiệm có thể tận hưởng toàn bộ lợi ích của công nghệ sổ cái. Mục đích là xây dựng để sử dụng cho mục đích thương mại.

Ngày nay, DApp rất phức tạp và đắt tiền, giống như cách mà World Wide Web từng được mô tả là “chậm” và “thô”. Thay vì trải nghiệm linh hoạt mà người ta sẽ gặp phải khi sử dụng các trang web và ứng dụng hiện đại như YouTube hoặc Instagram, trải nghiệm blockchain được xác định và trải nghiệm theo từng phần chuyển động. Điều này dẫn đến sự phân mảnh của các hành động nên được liền mạch. Công nghệ Multichain sẽ chuyển trải nghiệm đó từ các chuyển động phức tạp theo chuỗi sang các hoạt động không bị gián đoạn trong đó người dùng cuối không biết họ đang hoạt động trên chuỗi nào.

Hiện tại, chúng ta chỉ có thể tưởng tượng điều này trông như thế nào, nhưng chúng ta biết rằng nó có thể cách mạng hóa cách chúng ta sử dụng công nghệ blockchain. Lấy ví dụ như việc triển khai blockchain trong lĩnh vực tài chính truyền thống. Việc thiếu khả năng tương tác sẽ làm cho tương tác giữa các ngân hàng sử dụng các blockchain khác nhau trở nên quá phức tạp, cắt đứt mọi liên lạc giữa các khách hàng sử dụng các blockchain khác nhau. Nếu các blockchains này có thể tương tác với nhau, thì việc truyền dữ liệu từ bên này sang bên kia sẽ không chỉ khả thi – nó sẽ an toàn và nhanh hơn.

Nếu quá khứ là bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy tương lai sẽ mang lại điều gì, thì sự phát triển tự nhiên của Web 3.0 sẽ là đầu nối cuối cùng của giao tiếp trên chuỗi và chia sẻ dữ liệu. Trong đó Web 2.0 làm cho Internet trở nên tương tác hơn, Web 3.0 sẽ làm cho web dễ dàng giao dịch hơn, toàn diện hơn và có ngữ nghĩa hơn.

Một tương lai đa hướng

Chịu trách nhiệm về sự phức tạp của blockchain hiện tại sẽ hoàn toàn quan trọng để chuyển đổi blockchain sang một ngành công nghiệp tăng trưởng cao.

Hãy tưởng tượng các blockchains lớp một lớn như Ethereum như một thành phố. Chúng bị tắc nghẽn và tốn kém hơn, nhưng bạn nhận được một số lợi ích nhất định. Mặt khác, các blockchains và sidechains lớp hai giống các vùng ngoại ô hơn. Chúng ít bị tắc nghẽn hơn và có thể cung cấp bảo mật thấp hơn. Nếu có một phương tiện di chuyển nhanh chóng thích hợp giữa các cộng đồng này, người dùng có thể tận hưởng những gì tốt nhất trên tất cả các thế giới.

Để chuẩn bị cho việc áp dụng hàng loạt Web 3.0, sẽ có hơn một tỷ người dùng, chúng tôi phải sẵn sàng áp dụng phương pháp đa hướng, loại bỏ các giao dịch phức tạp và đảm bảo trải nghiệm dễ dàng cho người dùng cuối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Cronos tích hợp với Band Protocol

Bài viết kế tiếp

Dự luật hồng ngoại của Hoa Kỳ có thể thúc đẩy cuộc di cư kinh doanh tiền điện tử, Kho bạc cũng có vai trò

Bài viết liên quan