Các cơ quan quản lý đang đến cho DeFi Goose và những quả trứng vàng của nó

Quy định đang trở thành một chủ đề rất nóng trong ngành công nghiệp tiền điện tử khi các chính phủ cố gắng hiểu cách họ nên phản ứng với hiện tượng vẫn còn tương đối mới này. Với việc các công ty tiền điện tử có trụ sở tại Hoa Kỳ hiện đang chiến đấu trong cuộc chiến dự luật cơ sở hạ tầng tại Hạ viện sau thất bại tại Thượng viện, ngành công nghiệp có thể trông rất khác trong một vài năm, sau khi những thay đổi quy tắc được đề xuất gần đây được thực hiện.

Nhiều lĩnh vực phụ khác nhau trong tiền điện tử có thể sẽ bị ảnh hưởng theo những cách khác nhau bởi quy định mới, nhưng một lĩnh vực có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn hầu hết là tài chính phi tập trung (DeFi). Điều này phần lớn là do, do bản chất được cho là phi tập trung, có khả năng rất khó thực hiện kiểm tra khách hàng của bạn (KYC) và chống rửa tiền (AML) đối với người dùng nếu nó thực sự trở nên phi tập trung.

Theo các nhân vật trong ngành đã nói chuyện với Cryptonews.com, DeFi hiện đang bị ảnh hưởng bởi sự mơ hồ, không rõ ràng và không nhất quán trong việc áp dụng các quy tắc hiện hành, cũng như các luật mới được đề xuất. Tuy nhiên, trong khi hầu hết các nhà quan sát đồng ý rằng DeFi có thể sẽ phải chịu sự không chắc chắn về quy định liên tục trong ngắn hạn đến trung hạn, họ cũng nói rằng các nhà quản lý cuối cùng sẽ chọn áp dụng các hướng dẫn nuôi dưỡng – thay vì hạt nhân – lĩnh vực non trẻ.

Sự mơ hồ … và nhiều sự mơ hồ hơn

Dự luật cơ sở hạ tầng nói trên cung cấp một ví dụ điển hình về loại bãi mìn mà các quy định hiện hành và sắp tới áp dụng cho thế giới DeFi.

Dự thảo ban đầu của dự luật bao gồm các sàn giao dịch phi tập trung và thị trường ngang hàng theo định nghĩa của nó về “nhà môi giới”, do đó bao gồm phần lớn DeFi với đề xuất bắt buộc tất cả các “nhà môi giới” phải báo cáo các giao dịch lớn cho Sở thuế vụ. (IRS).

Giám đốc điều hành của Coin Center, Jerry Brito, đã kỷ niệm một sửa đổi nhằm loại bỏ cả hai sàn giao dịch phi tập trung và thị trường ngang hàng ra khỏi phạm vi của dự luật. Tuy nhiên, một sửa đổi được đề xuất sau đó đã đề xuất thay đổi ngôn ngữ một lần nữa, để chỉ khai thác bằng chứng công việc dường như bị loại trừ bởi định nghĩa mới về “người môi giới”.

Ví dụ riêng biệt này minh họa cho người chơi DeFi khó khăn như thế nào để điều hướng các quy định trong tương lai.

Nhưng có rất nhiều ví dụ về sự thiếu rõ ràng và chắc chắn này. Đó là đặc điểm chung của hầu hết các luật và quy định sẽ ảnh hưởng đến lĩnh vực DeFi, từ các đề xuất chống rửa tiền gần đây của Ủy ban Châu Âu đến các hướng dẫn sắp sửa đổi của Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF).

Có hai nguồn mơ hồ lớn: Một là khái niệm và ngôn ngữ, và một là liên quan đến tính nhất quán quốc tế.

Anndy Lian, Chủ tịch của sàn giao dịch tiền điện tử BigONE và là Cố vấn kỹ thuật số trưởng cho Tổ chức Năng suất Mông Cổ, cho biết:

“Tại cuộc họp Toàn thể gần đây của FATF vào tháng 6 năm nay, một điểm rút ra chính là mối quan tâm xung quanh sự thiếu đồng thuận rõ ràng giữa các khu vực pháp lý khác nhau và giữa các công ty trong ngành về cách tốt nhất để tuân thủ Quy tắc Du lịch. Và trong khi khu vực tư nhân đã dẫn đầu trong việc phát triển các giải pháp để cho phép thực hiện Quy tắc đi lại, “phần lớn các khu vực pháp lý vẫn chưa thực hiện các yêu cầu của FATF.”

Đối với Lian, vấn đề thực sự và thách thức đối với lĩnh vực DeFi là việc tuân thủ không đồng đều Quy tắc du lịch giữa các khu vực pháp lý, điều này “gây đau đầu thực sự cho cả doanh nghiệp DeFi và khách hàng của họ”.

Nhưng về quy định sắp tới và trong tương lai, cũng có một vấn đề lớn liên quan đến ngữ nghĩa và sự rõ ràng của khái niệm. Theo PaperImperium, thành viên cộng đồng MakerDAO (MKR), các thuật ngữ kỹ thuật không được các nhà quản lý và ngành công nghiệp tiền điện tử sử dụng một cách nhất quán, khiến cho việc các nhà hoạch định chính sách không muốn chính xác là gì.

PaperImperium nói với Cryptonews.com:

“Một ví dụ tuyệt vời về điều này là cuộc tranh luận xung quanh stablecoin. Như bài báo của Gorton-Zhang từ vài tuần trước đã nói rõ, sau đó được xác nhận bởi các cuộc thảo luận riêng tư, ngay cả một thuật ngữ đơn giản như ‘stablecoin’ cũng có ý nghĩa khác trong giới chính sách so với tiền điện tử ”.

Hầu hết mọi người làm việc trong lĩnh vực tiền điện tử sẽ sử dụng thuật ngữ “stablecoin” để biểu thị bất kỳ token nào đang cố gắng duy trì trong một biên độ giá xung quanh một điểm chuẩn nhất định. Tuy nhiên, PaperImperium cho biết, “các nhà hoạch định chính sách và cơ quan quản lý nói chung đang nói về các token có thể đổi được theo yêu cầu để loại trừ các token được quản lý bằng thuật toán.”

Điều này tạo ra một cơn đau đầu lớn đối với các stablecoin như DAI, được tạo ra bởi MakerDAO. Trên thực tế, trước dự luật cơ sở hạ tầng gần đây, Đại diện đảng Dân chủ Don Beyer đã đưa ra một dự thảo luật có hiệu lực cấm tất cả các stablecoin không đáp ứng các tiêu chí quy định nhất định và không được nhà phát hành đăng ký. Điều kiện thứ hai là điều mà DAI, chẳng hạn, không bao giờ có thể đáp ứng được.

Tuy nhiên, hầu hết những người làm việc trong DeFi cho rằng quy định không chỉ là không thể tránh khỏi mà còn tốt cho ngành về lâu dài.

Layerzero, một thành viên của Nhóm đơn vị cốt lõi về quy mô hệ sinh thái bền vững của MakerDAO, giải thích:

“Tôi tin rằng quy định là cần thiết và là dấu hiệu cho thấy ngành này đã trưởng thành. Không có sự chắc chắn về mặt pháp lý là một rủi ro cản trở sự tăng trưởng trong tương lai ”.

Và Layerzero đã thêm,

“Tôi hoan nghênh quy định tốt cung cấp sự chắc chắn về mặt pháp lý cho những người tham gia thị trường và điều đó không cản trở sự đổi mới, nhưng tất nhiên, điều này khó đạt được. Vấn đề là khuôn khổ quy định hiện tại đã lỗi thời và không được thiết kế cho công nghệ sổ cái phi tập trung ”.

Những quả trứng vàng của DeFi

Các đề xuất mới đang đến dày đặc và nhanh chóng vào lúc này và không chắc chắn những rào cản pháp lý nào đối với hệ sinh thái DeFi sẽ phải rõ ràng trong những tháng và năm tới. Cũng không chắc chắn liệu tất cả các rào cản sắp áp đặt có thực sự được giải quyết hay không và kết quả là sự tăng trưởng hơn nữa trong lĩnh vực DeFi có thể bị hạn chế phần nào hay không.

Tuy nhiên, những người chơi trong ngành DeFi ước tính rằng lĩnh vực này sẽ tồn tại trong một thời gian dài sắp tới, ngay cả khi hình thức trưởng thành của nó có thể hơi khác so với hiện tại.

Đối với Skirmantas Januškas, Giám đốc điều hành và Đồng sáng lập của DappRadar, sự tồn tại của DeFi sẽ được đảm bảo bởi thực tế là nó quá béo bở đối với các cơ quan quản lý và chính phủ để xóa sổ hoàn toàn.

Anh ấy nói với Cryptonews.com:

“Khối lượng tài sản khổng lồ được tạo ra và khóa chặt vào ngành công nghiệp của chúng ta – đặc biệt là hiện nay, vào thời điểm mà các chính phủ rót hàng nghìn tỷ USD vào nền kinh tế bằng các gói giải cứu có hại cho cơ sở hạ tầng và các nhu cầu dài hạn khác cũng phải được đáp ứng – khiến chúng ta trở thành con ngỗng trời đẻ trứng vàng. Và hành động đẻ trứng vàng là một sự kiện có khả năng bị đánh thuế ”.

Cho rằng DeFi đã tăng từ 1 tỷ USD tổng giá trị bị khóa lên khoảng 90 tỷ USD chỉ trong vòng chưa đầy một năm (theo DeFi Pulse), hầu hết các chính phủ sẽ muốn trích một phần giá trị mà nó tạo ra cho thuế và chi tiêu công. Nói cách khác, họ sẽ tìm cách tránh áp đặt các quy định quá nghiêm ngặt.

Januškas đã thêm:

“Các cơ quan quản lý trên toàn thế giới có thể sẽ tìm cách tận dụng ngành công nghiệp của chúng tôi, giống như những người bản địa tiền điện tử chúng tôi đã làm, và điều này đặt chúng tôi vào một vị trí rất vững chắc trong một cuộc đối thoại chỉ mới bắt đầu. Và trong khi các quy định có thể mất nhiều năm được đề xuất, có hiệu lực, bãi bỏ, trước khi chúng tôi đi đến một giải pháp bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng và chính phủ và vẫn chứa đựng sự đổi mới, các quy định có hiệu lực có thể sẽ mang lại lợi thế cho DeFi về lâu dài. chạy.”

Anndy Lian đồng ý rằng DeFi sẽ quá lợi nhuận nếu chỉ đơn giản là giết người theo quy định, bất kể quy định đó sẽ như thế nào trong một vài năm tới. Theo quan điểm của ông (với tư cách là người thực sự tư vấn cho các chính phủ), DeFi đặt ra cả cơ hội và thách thức cho các chính phủ và cơ quan quản lý đang nổi lên từ đại dịch coronavirus.

Lian nói,

“Nhiệm vụ của lĩnh vực DeFi là tiếp tục giáo dục các chính phủ và cơ quan quản lý về lợi ích của DeFi, đặc biệt là ở những nơi trên thế giới khó tiếp cận ngân hàng và thúc đẩy tinh thần kinh doanh tiền điện tử cho tương lai. Tuy nhiên, các chính phủ đang cố gắng hiểu biết thêm để có được sự phù hợp với các xu hướng DeFi mới. “

Câu hỏi đặt ra là: DeFi sẽ cần đợi bao lâu cho đến khi các cơ quan chức năng đưa ra các quy định rõ ràng mà ngành cần để phát triển bền vững?

“Trong một số lĩnh vực, như thuế hoặc AML, đó là vấn đề của tháng. Ở một số người khác, thật không thực tế nếu mong đợi sự rõ ràng đầy đủ về quy định ngay cả trong vòng nhiều năm nữa, ”Jacek Czarnecki, Cố vấn Pháp lý Toàn cầu tại MakerDAO, cho biết.

Với khoảng thời gian có thể liên quan, Czarnecki gợi ý rằng các dự án DeFi mới chắc chắn nên tham gia vào cuộc đối thoại với các nhà quản lý và hoạch định chính sách.

Czarnecki nói với Cryptonews.com,

“Chúng tôi đã đi tiên phong trong các hoạt động như vậy tại Maker và đã gặp gỡ với cả nhiều cơ quan quản lý quốc gia (bao gồm các ngân hàng trung ương) cũng như các tổ chức quốc tế (ví dụ như OECD, FATF, Ban Ổn định Tài chính) kể từ năm 2018. Điều đó đã giúp chúng tôi có được sự tin tưởng và nhận thức của cộng đồng quản lý. “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

CoinSwap Space DEX đầu tiên cung cấp giao dịch mua tiền điện tử trực tiếp vào bất kỳ ví không giám sát nào thông qua Ramp Network

Bài viết kế tiếp

Việc chấp nhận Bitcoin (BTC) tăng lên ở Afghanistan trong bối cảnh Taliban tiếp quản

Bài viết liên quan