Bỏ qua 4 huyền thoại Bitcoin lớn được các ngân hàng trung ương quảng bá vào năm 2021

Đó là năm 2021 và các chủ ngân hàng trung ương vẫn chưa thể tìm ra Bitcoin (BTC) sẽ làm gì. Mặc dù nhiều người trong số họ đã bác bỏ tài sản như một bong bóng đầu cơ cao trong quá khứ, nhưng tiền điện tử vẫn tiếp tục phát triển về giá cả, mức độ chấp nhận chung và một loạt các chỉ số khác.

Do sự gia tăng mạnh mẽ của giá bitcoin trong hơn một năm qua, các ngân hàng trung ương một lần nữa đã chia sẻ những điều xấu của họ đối với Bitcoin với công chúng, đồng thời đồng thời đưa ra lời hứa về việc sử dụng công nghệ blockchain trong sự phát triển của tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số nhận xét gần đây để xem các ngân hàng trung ương đang sai lầm gì về Bitcoin trong khoảng thời gian này.

1. “Bitcoin quá dễ bay hơi và không phải là một kho lưu trữ giá trị”

Một lời chỉ trích chính đối với BTC từ nhiều người hoài nghi (không chỉ các ngân hàng trung ương) là tài sản này quá dễ bay hơi để hoạt động như một kho lưu trữ giá trị.

“Các loại tiền điện tử, mà chúng tôi gọi là tài sản tiền điện tử, [là] rất dễ bay hơi (xem bitcoin); do đó, chúng không thực sự hữu ích như một kho lưu trữ giá trị”, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell cho biết tại một sự kiện do Ngân hàng tổ chức Định cư Quốc tế (BIS) trở lại vào tháng Ba.

Về mặt không hữu ích như một kho lưu trữ giá trị, có rất nhiều người sở hữu bitcoin lâu dài sẽ tranh chấp tuyên bố này. Trong khi giá bitcoin ngắn hạn có thể khá biến động, những người đã nắm giữ bitcoin qua toàn bộ chu kỳ giảm một nửa (khoảng 4 năm) chưa bao giờ bị mất tiền. Không có gì phải bàn cãi rằng giá bitcoin có thể mang tính đầu cơ cao và biến động trong ngắn hạn, nhưng nhiều người nắm giữ bitcoin sẵn sàng bỏ qua tài sản tạm thời tiềm năng này của hệ thống, vì họ quan tâm đến việc sử dụng tài sản tiền điện tử như một hình thức tiết kiệm dài hạn.

Đúng vậy, bitcoin đã giảm từ hơn 60.000 USD xuống khoảng 30.000 USD và sau đó phục hồi lên 40.000 USD trong vài tháng qua, nhưng nó cũng vẫn tăng khoảng 250% trong năm qua và hơn 6.000% trong 5 năm qua vào thời điểm đó của bài viết này. Hành động giá bitcoin trong ngắn hạn có thể cực kỳ ồn ào, vì thị trường vẫn chưa chắc chắn về cách định giá loại tài sản hoàn toàn mới này trước đây không tồn tại. Ngoài ra, hành động giá bitcoin trong 5 năm qua theo kinh nghiệm ít biến động hơn so với 5 năm đầu tiên. Ý tưởng rằng một loại tài sản hoàn toàn mới có thể tăng từ 0 đến hàng chục nghìn đô la mà không có biến động đơn giản là không có cơ sở trong thực tế.

Debunking the 4 Big Bitcoin Myths Promoted By Central Banks in 2021 102
60-day BTC/USD Volatility. Source: buybitcoinworldwide.com

Cần lưu ý rằng Robert Kaplan, chủ tịch của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Dallas, dường như không đồng ý với đánh giá của Powell về bitcoin.

“Rõ ràng đó là một kho lưu trữ giá trị,” Kaplan tuyên bố tại một sự kiện Bitcoin do Texas A&M tổ chức vào đầu năm nay. “Rõ ràng, nó di chuyển rất nhiều về giá trị, do đó có thể giữ cho nó không lan truyền quá xa như một phương tiện trao đổi và áp dụng rộng rãi. Nhưng điều đó có thể thay đổi và điều đó sẽ phát triển.”

2. “Bitcoin không được hỗ trợ bởi bất cứ thứ gì và không có giá trị nội tại”

Một lời chỉ trích khác về bitcoin có liên quan chặt chẽ đến việc nó được cho là không có khả năng hoạt động như một kho lưu trữ giá trị là tuyên bố rằng tài sản tiền điện tử không có giá trị nội tại. “[Bitcoin] không được hỗ trợ bởi bất cứ thứ gì,” Powell nói tại sự kiện BIS nói trên.
Theo quan điểm của ông, stablecoin là một sự cải tiến so với các tài sản tiền điện tử thuần túy như bitcoin do thực tế là stablecoin được hỗ trợ bởi các loại tiền tệ có chủ quyền của các quốc gia hàng đầu như Hoa Kỳ. Từ góc độ này, Powell coi bitcoin giống với vàng hơn là đô la Mỹ. Chủ tịch James Bullard của Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis cũng đồng ý với sự so sánh này. Bullard cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào đầu năm nay: “Họ mô tả nó như một đối thủ của vàng, và đó có thể là một cách tốt để suy nghĩ về nó.

Việc thiếu giá trị cơ bản của bitcoin cũng được các ngân hàng trung ương khác trên thế giới tán thành. Vào tháng 5, một báo cáo từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã so sánh bitcoin với Bong bóng Biển Nam khét tiếng. Ngoài ra, Phó Chủ tịch ECB Luis de Guindos nói với Bloomberg TV rằng tài sản tiền điện tử không phải là khoản đầu tư thực sự vì chúng có các nguyên tắc cơ bản rất yếu. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey cũng đã tán thành ý kiến ​​này. Trong một cuộc họp báo hồi tháng 5, anh ấy nói:

“[Tiền điện tử] không có giá trị nội tại. Điều đó không có nghĩa là mọi người không coi trọng chúng, bởi vì chúng có thể có giá trị bên ngoài. Nhưng chúng không có giá trị nội tại ”.

Công bằng mà nói, lời chỉ trích này về bitcoin hầu hết là đúng. Bitcoin không có giá trị nội tại và giá trị của nó hoàn toàn phụ thuộc vào việc mọi người xem nó là có giá trị (mặc dù dựa trên các thuộc tính nội tại của nó). Tuy nhiên, vấn đề với việc bitcoin thiếu giá trị nội tại như một lập luận chống lại tài sản tiền điện tử là nó cũng áp dụng cho các lựa chọn thay thế như vàng và đô la Mỹ. Đồng đô la Mỹ có giá trị bởi vì chính phủ liên bang nói rằng nó có giá trị và mọi người tin chúng. Nếu nhiều người quyết định giữ giá trị bằng bitcoin thay vì đô la Mỹ, thì không có gì “nội tại” về đô la bảo vệ họ khỏi loại tấn công đầu cơ này. Thay vào đó, chính phủ liên bang chỉ có thể sử dụng độc quyền của họ về bạo lực để cố gắng cạnh tranh với bitcoin thông qua sử dụng vũ lực.

Rõ ràng, vẫn có những lý do cơ bản để cả bitcoin và đô la Mỹ ở mức định giá hiện tại. Người ta thường nói rằng đồng đô la Mỹ được hỗ trợ bởi niềm tin và tín dụng đầy đủ của chính phủ Hoa Kỳ hoặc yêu cầu nộp thuế bằng tiền tệ, tất cả đều tốt và tốt.

Nhưng bitcoin cũng có những đề xuất giá trị cơ bản của riêng nó dưới các hình thức của chính sách tiền tệ liêm chính, những khó khăn liên quan đến việc chiếm giữ bitcoin của người khác và các khoản thanh toán trực tuyến chống kiểm duyệt.

Lưu ý cuối cùng về chủ đề này, quan điểm của Powell xung quanh việc thiếu sự hỗ trợ của bitcoin không nên được coi là tiêu cực, vì đó là toàn bộ quan điểm của hệ thống tiền mặt kỹ thuật số. Bất kỳ loại bitcoin nào được hỗ trợ bởi các tài sản trong thế giới thực hoặc một tổ chức phát hành tập trung sẽ dẫn đến rủi ro đối tác (như trường hợp của stablecoin), đây là toàn bộ vấn đề mà bitcoin dự định giải quyết ngay từ đầu

3.”Bitcoin sử dụng quá nhiều năng lượng”

Một lời chỉ trích khác đối với bitcoin do Powell thu trong sự kiện BIS vào tháng 3 là hệ thống Bitcoin quá tiêu tốn năng lượng. Một phát ngôn viên của Ngân hàng Thế giới, tổ chức đang đầu tư hàng tỷ USD vào nhiên liệu hóa thạch, bất chấp việc các quan chức châu Âu kêu gọi ngừng cấp vốn cho các dự án như vậy, cũng nói với Reuters rằng những lo ngại về môi trường là một trong hai lý do khiến tổ chức tài chính quốc tế không thể hỗ trợ El Salvador. việc họ chấp nhận bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp. Ngoài ra, thành viên Ban điều hành ECB Fabio Panetta đã viết vào tháng 5, “Mức tiêu thụ năng lượng khổng lồ và lượng khí thải CO2 liên quan của việc khai thác tiền điện tử có thể làm suy yếu các nỗ lực phát triển bền vững toàn cầu. Riêng Bitcoin đã tiêu thụ nhiều điện hơn so với Hà Lan. Kiểm soát và hạn chế tác động môi trường của các loại tiền điện tử, bao gồm thông qua quy định và thuế, nên là một phần của cuộc thảo luận toàn cầu. “

Gần đây hơn, ECB tuyên bố rằng mức tiêu thụ năng lượng của đồng tiền kỹ thuật số của họ sẽ không đáng kể khi so sánh với bitcoin. Cũng trong mùa hè này, một báo cáo của BIS đã nêu, “Bitcoin nói riêng có rất ít thuộc tính lợi ích công cộng khi xem xét dấu vết năng lượng lãng phí của nó.”

Tuyên bố này từ báo cáo BIS là minh họa hoàn hảo cho vấn đề then chốt với các lập luận môi trường chống lại Bitcoin. Những lập luận này chỉ có giá trị đối với những người nghĩ rằng không có giá trị nào đối với sự tồn tại của Bitcoin.

Nếu bạn không hiểu đề xuất giá trị của Bitcoin, thì tất nhiên bạn sẽ lập luận rằng bất kỳ năng lượng nào được sử dụng trong khai thác bitcoin đều là lãng phí. Không khác gì một người không thích Giáng sinh nghĩ rằng tất cả năng lượng dành cho đèn Giáng sinh hàng năm là lãng phí.

Nói cách khác, đây là một lập luận chủ quan. Rõ ràng, những người nắm giữ bitcoin thấy chi phí thiết lập một hệ thống tiền tệ phi chính trị toàn cầu đáng giá với chi phí năng lượng liên quan.

Tuyên bố trên các phương tiện truyền thông rằng Bitcoin là khủng khiếp đối với môi trường cũng bị phóng đại quá mức. Nhiều ước tính về việc sử dụng năng lượng Bitcoin trong tương lai mắc phải những sai lầm kỹ thuật cực kỳ cơ bản như bỏ qua các hệ thống lớp hai như Lightning Network và giả định rằng tất cả các giao dịch trong tương lai sẽ xảy ra trên lớp blockchain cơ sở. Có rất nhiều lý do để tin rằng tác động môi trường của tiêu chuẩn tiền tệ Bitcoin được áp dụng rộng rãi sẽ ít hơn tác động từ hệ thống tài chính hiện tại hoặc việc quay trở lại tiêu chuẩn vàng. ARK Invest và Square Crypto cũng là đồng tác giả của một bài báo khám phá liệu việc khai thác bitcoin có thể thực sự cải thiện tính kinh tế của các nguồn năng lượng tái tạo hay không.

4. “Bitcoin thiếu tính minh bạch và quá hữu ích cho bọn tội phạm”

Người phát ngôn của Ngân hàng Thế giới, người đưa ra những lo ngại về môi trường trong bối cảnh El Salvador áp dụng bitcoin làm đấu thầu hợp pháp cũng cho biết tính minh bạch là một vấn đề tiềm ẩn với tài sản tiền điện tử và báo cáo BIS đã đề cập trong phần trước cũng đề cập đến việc sử dụng bitcoin để rửa tiền và tấn công ransomware. Nhưng có lẽ nhận xét quan trọng nhất về việc tội phạm sử dụng tiền điện tử trong năm nay đến từ Chủ tịch ECB Christine Lagarde.
Lagarde cho biết: “[Bitcoin] là một tài sản có tính đầu cơ cao, đã tiến hành một số hoạt động kinh doanh vui nhộn và một số hoạt động rửa tiền thú vị và hoàn toàn đáng trách”.

Lagarde, bản thân là một tội phạm đã bị kết án, nói thêm rằng cần có quy định toàn cầu về bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác để ngăn mọi người tìm thấy các khu vực pháp lý trên toàn thế giới có thể được sử dụng để đáp ứng các yêu cầu báo cáo tài chính.

Vào tháng 2, Lagarde cũng tuyên bố, “[Bitcoin] là một [tài sản tiền điện tử] được thành lập vào năm 2009 bởi những người theo chủ nghĩa tự do và hy vọng về vũ trụ hoàn toàn phi tập trung sẽ hoàn toàn ẩn danh.”

Nhận xét này cho thấy sự hiểu biết về nền tảng chính trị của mạng Bitcoin. Tuy nhiên, một hệ thống tài chính kỹ thuật số không phi tập trung và không có khả năng ẩn danh cũng có những tác động xã hội riêng của nó. Những tác động này có lẽ đã được Tổng Giám đốc BIS Agustin Carstens mô tả tốt nhất tại một sự kiện của IMF vào tháng 10 năm 2020, nơi ông đưa ra tuyên bố về sự khác biệt giữa tiền mặt vật chất hiện nay và các CBDC tiềm năng trong tương lai.

Carstens cho biết: “Một điểm khác biệt chính với CBDC là ngân hàng trung ương sẽ có quyền kiểm soát tuyệt đối đối với các quy tắc và quy định sẽ quyết định việc sử dụng trách nhiệm pháp lý của ngân hàng trung ương đó, và chúng tôi cũng sẽ có công nghệ để thực thi điều đó”.

Bitcoin từ lâu đã được coi là hàng rào tiềm năng chống lại một xã hội không tiền mặt lạc hậu, nơi không có thứ gọi là quyền riêng tư tài chính hoặc quyền sở hữu thực sự đối với khoản tiết kiệm của một người (tôi đã viết về nó cho NASDAQ cách đây 5 năm).

Với sự kiểm soát hoàn toàn của chính phủ đối với hệ thống tài chính kỹ thuật số, việc thực hiện các chính sách tiền tệ lạm phát, thu giữ tài sản từ dân chúng và kiểm duyệt các loại giao dịch cụ thể trở nên dễ dàng hơn, tất cả đều nhằm bảo vệ trẻ em khỏi Four Horsemen of the Infocalypse.

Hiện tại, có rất nhiều sự phát triển về quy định liên quan đến tiền điện tử đang diễn ra trên khắp thế giới, vì vậy năm nay có thể cho mọi người cái nhìn sơ lược về mức độ các chính phủ sẵn sàng thực hiện để bảo vệ “quyền kiểm soát tuyệt đối” của họ đối với hệ thống tài chính kỹ thuật số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Cổ phiếu BRK hướng tới mức cao mới, Berkshire Hathaway Báo cáo Thu nhập quý 2 năm 2021 mạnh mẽ

Bài viết kế tiếp

Đây là lý do tại sao Dự luật Cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ tiếp tục gây lo lắng cho ngành công nghiệp tiền điện tử

Bài viết liên quan