Zimbabwe đề xuất đưa VASP vào Luật chứng khoán của mình – Động thái được hoan nghênh là ‘Bước đi đúng hướng’

Chính phủ Zimbabwe gần đây đã tiết lộ ý định mở rộng định nghĩa về chứng khoán để bao gồm các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP). Theo một tài liệu do nội các công bố, đề xuất đưa VASP vào danh mục chứng khoán xác định sẽ có thể thực hiện được thông qua việc sửa đổi Đạo luật Chứng khoán và Giao dịch.

Yếu tố rửa tiền và tài trợ khủng bố

Theo một báo cáo địa phương, chính luật sửa đổi này sẽ “cho phép Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Zimbabwe (SECZ) đưa ra các quy định để giám sát VASP theo cách tiếp cận dựa trên rủi ro.” Tương tự, tài liệu nói rằng luật chống rửa tiền của Zimbabwe sẽ được sửa đổi để cho phép các cơ quan chức năng đối phó với việc các kẻ xấu có thể lạm dụng tài sản tiền điện tử. Tài liệu nội các giải thích:

Đạo luật về rửa tiền và tố tụng tội phạm sẽ được sửa đổi để cung cấp cho việc xác định và đánh giá các rủi ro rửa tiền và tài trợ khủng bố có thể phát sinh liên quan đến các tài sản, hành vi và hoạt động ảo.

Ngoài ra, Zimbabwe – quốc gia đang chịu các lệnh trừng phạt tài chính của Hoa Kỳ – cho biết luật tương tự sẽ được sửa đổi để “đảm bảo các biện pháp trừng phạt cũng được áp dụng đối với VASP, giám đốc và quản lý cấp cao của họ”.

Đề xuất được tán thưởng

Trong khi đó, trong phản ứng của mình đối với đề xuất sửa đổi của chính phủ Zimbabwe, Prosper Mwedzi, một người đề xuất nổi bật về quy định tiền điện tử, hoan nghênh động thái mà theo ông là một bước đi đúng hướng. Tuy nhiên, Mwedzi nói với Bitcoin.com News rằng mối quan tâm duy nhất của anh ấy với các sửa đổi được đề xuất là thiếu khung thời gian rõ ràng. Anh ấy nói:

Việc sửa đổi có vẻ như là một bước đi đúng hướng đối với đất nước vì đây là lần đầu tiên tài sản kỹ thuật số được đề cập rõ ràng theo luật Zimbabwe. Khi có hiệu lực, nó sẽ chỉ định SECZ là cơ quan quản lý chính thức để giám sát tiền điện tử cho các mục đích AML và sẽ mở đường cho việc phát triển chính sách trong không gian này. Câu hỏi chính là quá trình này sẽ mất bao lâu.

Các nhà bình luận Zimbabwe khác đã gợi ý rằng các đề xuất có thể là một phần trong mục tiêu rộng lớn hơn của chính phủ trong việc điều chỉnh luật pháp của mình với các hướng dẫn của FATF. Trong chủ đề Twitter ngày 15 tháng 7 của mình, Mwedzi khẳng định các đề xuất cho thấy Zimbabwe đang rời bỏ lập trường chống tiền điện tử trước đây của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa thúc đẩy lệnh cấm Nhân dân tệ kỹ thuật số tại Thế vận hội Bắc Kinh

Bài viết kế tiếp

Nhà khai thác Bitcoin sạch có kế hoạch huy động 200 triệu đô la trước khi niêm yết trực tiếp Nasdaq trong năm nay

Bài viết liên quan