Tây Ban Nha đề xuất đồng euro kỹ thuật số mới

Trong vài năm qua, các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đã và đang tiến tới ý tưởng tạo ra các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Các ngân hàng trung ương lớn như Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đều bày tỏ sự quan tâm đến họ, và ECB thậm chí còn đi xa đến mức công bố một báo cáo về những rủi ro của việc không tạo ra.

Đảng Xã hội Tây Ban Nha (PSOE) cầm quyền của Tây Ban Nha đã đề xuất thành lập một nhóm nghiên cứu để xem xét cách thức hoạt động của đồng euro kỹ thuật số ở quốc gia Nam Âu này. Nó đưa ra Dự luật Phi luật pháp như một phản ứng tiềm năng đối với việc giảm sử dụng tiền mặt.

CBDC là gì? Chúng sẽ hoạt động như thế nào?

Các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ là phiên bản kỹ thuật số hoàn toàn của các loại tiền hiện có như EUR và USD. Tùy thuộc vào cách mỗi quốc gia thực hiện chúng, họ có thể trao cho các ngân hàng trung ương và chính phủ quyền lực chưa từng có khi kích thích nền kinh tế, thực hiện các chương trình như Thu nhập cơ bản chung và thậm chí có thể thu thuế theo thời gian thực.

Về mặt lý thuyết, CBDC có thể cho phép các ngân hàng trung ương chuyển các khoản thanh toán trực tiếp đến ví kỹ thuật số của công dân trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Họ thậm chí có thể cho phép nhắm mục tiêu đến các khu vực địa lý hoặc kinh tế cụ thể đang bị suy thoái về kinh tế.

Thậm chí còn có suy đoán rằng việc bơm tiền mặt như thế này có thể được thực hiện bằng tiền kỹ thuật số hết hạn hoặc chỉ có thể được sử dụng để mua một số thứ nhất định. Ví dụ, hãy nghĩ đến các khoản thanh toán phúc lợi chỉ có thể được sử dụng cho thực phẩm, quần áo và nhà ở. Các CBDC cũng có thể làm giảm đáng kể vai trò của các ngân hàng tư nhân trong việc phân phối tiền cho người dân thông qua các khoản vay và thanh toán trực tiếp.

Thật vậy, loại kịch bản này phù hợp với những gì đảng cầm quyền của Tây Ban Nha đang nghĩ. Điều này có thể được nhìn thấy trong phần trích dẫn sau đây của một đại diện PSOE được liên kết với dự án.

“Trong trường hợp cần thiết phải mở rộng tiền tệ, nó cho phép một cơ chế trực tiếp hơn bằng cách bơm thanh khoản trực tiếp vào tài khoản vãng lai và do đó chuyển nó ngay lập tức và không qua trung gian cho hoạt động kinh tế.”

Vì CBDC vẫn còn là một ý tưởng đang được phát triển, tất cả những điều này chỉ là suy đoán, nhưng khái niệm tiền có thể lập trình được thường được nhắc đến trong không gian tiền tệ kỹ thuật số chắc chắn sẽ cho phép linh hoạt hơn nhiều so với hệ thống hiện tại.

Lo ngại về quyền tự do riêng tư và giám sát

Không cần quá nhiều trí tưởng tượng để xem cách các CBDC có thể trao cho các chính phủ loại quyền lực khiến những người ủng hộ quyền riêng tư và tự do cảm thấy khó chịu. Với khả năng cung cấp tiền kỹ thuật số cho dân chúng, khả năng rút tiền kỹ thuật số.

Một số người đã đặt câu hỏi liệu các chính phủ có thể đưa ra các điều kiện đối với công dân để đổi lấy các khoản thanh toán hay không và liệu họ có thể theo dõi, theo dõi và chỉ đạo hành vi kinh tế của các nhóm dân cư lớn hay không.

Chắc chắn, những câu hỏi này cần được cân nhắc, tranh luận và cân nhắc trước khi triển khai quy mô lớn CBDC, nhưng với sự đổi mới đang diễn ra trong không gian tiền tệ kỹ thuật số ngày nay, dường như không thể tránh khỏi việc CBDC sẽ trở thành hiện thực trong một ngày không xa Tương lai.

Một cú đánh tinh tế trong đề xuất của Tây Ban Nha?

Khi giới thiệu Dự luật Hiện hành cho Quốc hội Tây Ban Nha, đảng này tuyên bố rằng các xu hướng mới về tiền và thanh toán đã dẫn đến một “loại tiền hoàn toàn tư nhân và không an toàn hơn”. Nó tiếp tục nêu ý định của mình là “khôi phục tiền như một hàng hóa công cộng, ổn định hơn và dưới sự kiểm soát của dân chủ.”

Rõ ràng là đảng cầm quyền của Tây Ban Nha đang nhắm đến cái gọi là “tiền điện tử” ở đây. Họ có thể đề cập đến điều gì khác khi nói về các hình thức kiếm tiền riêng tư, không an toàn?

Đúng là BTC và hầu hết các loại tiền kỹ thuật số phổ biến khác đều riêng tư và không an toàn vì chúng được điều hành bởi mạng lưới các tác nhân ẩn danh, những người quyết tâm vượt mặt các luật và quy định hiện hành vì mục đích chính trị. Điều này không có khả năng phù hợp với bất kỳ đảng chính trị hợp pháp nào, ít hơn là một đảng xã hội chủ nghĩa như PSOE.

ECB sẽ kiểm soát đồng euro kỹ thuật số?

Vẫn còn phải xem cách thức hoạt động của đồng euro kỹ thuật số của Tây Ban Nha hoặc cách nó có thể gắn kết với các kế hoạch hiện có của ECB. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là ECB gần đây đã chỉ định Ngân hàng Tây Ban Nha và cơ quan quản lý thị trường chứng khoán (CNMV) để giám sát “tài sản tiền điện tử” trong nước.

PSOE đã cẩn thận nhấn mạnh rằng đồng euro kỹ thuật số có thể được thực hiện “mà không cần quốc hữu hóa hệ thống ngân hàng… hoặc tín dụng”. Điều này cho thấy ECB sẽ vẫn có quyền kiểm soát cuối cùng đối với dự án.

Với sự kiên quyết nổi tiếng của ECB về việc tuân thủ các quy định, bao gồm cả luật KYC / AML nghiêm ngặt, có thể dễ dàng kết luận rằng BTC và các dự án tương tự sẽ không hoạt động tốt ở Châu Âu về lâu dài.

Bitcoin phải tuân thủ luật pháp

Một số quốc gia như El Salvador đang chấp nhận BTC, ít nhất là trên lý thuyết, nhưng rõ ràng là các chính phủ lớn hơn và quyền lực hơn sẽ không quá quan tâm đến các loại tiền kỹ thuật số mà họ không thể kiểm soát.

Trong khi một số người ủng hộ BTC có thể lập luận rằng đây là toàn bộ điểm của Bitcoin, nhà phát minh ra nó đã khẳng định ngay từ ngày đầu rằng Bitcoin phải tuân thủ các luật hiện hành, làm việc với các chính phủ và các loại tiền tệ quốc gia thậm chí có thể được xây dựng trên blockchain có thể mở rộng vô hạn được gọi là chuỗi khối doanh nghiệp BSV.

Các ngân hàng trung ương và chính phủ cuối cùng sẽ phải tìm ra cách làm cho các CBDC của họ có thể hoạt động và tương tác được. Xây dựng chúng trên một blockchain được xây dựng có mục đích để tuân thủ luật pháp và quy định và cho phép tính minh bạch tối đa là một giải pháp tiềm năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Nhật Bản sẽ vạch ra kế hoạch đồng Yên kỹ thuật số vào năm 2022

Bài viết kế tiếp

‘Các nhà đầu tư luôn rõ ràng’: UBS cảnh báo các nhà quản lý có thể phá vỡ ‘các thị trường tiền điện tử giống như bong bóng’

Bài viết liên quan