Tại sao Stablecoin đột ngột xuất hiện trong tin tức

Từ những câu hỏi xung quanh USDT của Tether đến kế hoạch công khai của Circle, đây là hướng đi của bạn về lý do tại sao mọi người đột nhiên nói về stablecoin.

Stablecoin đã tồn tại được khoảng bảy năm nhưng cuộc nói chuyện về chúng chưa bao giờ nóng như trong những tuần gần đây, không chỉ trong cộng đồng tiền điện tử mà còn giữa các cơ quan quản lý và các nhà đầu tư thị trường truyền thống.

Stablecoin là gì?

Stablecoin là một loại tiền điện tử có giá trị thường được gắn với nhiều loại tài sản, cho dù đó là tiền tệ do chính phủ phát hành như đô la Mỹ, kim loại quý như vàng hay thậm chí là một loại tiền điện tử khác.

Các nhà phát hành đã và đang thử các phương pháp khác nhau để nhận ra và duy trì tỷ giá của stablecoin đối với các tài sản cơ bản. Một số stablecoin được chốt 1-1 với đô la Mỹ – chẳng hạn như USDT (-0,01%), USDC (0%), BUSD và GUSD – được hỗ trợ bởi các khoản dự trữ có giá trị đồng đô la được cho là phù hợp với nguồn cung lưu hành của token. Những người khác được hỗ trợ bởi hàng hóa vật chất, chẳng hạn như vàng tether, đại diện cho một ounce vàng ròng trên thanh Giao hàng Tốt ở London.

Ngoài ra còn có các loại tiền ổn định phi tập trung như DAI (+ 0,03%) và FEI, được cung cấp bởi các thuật toán.

Các stablecoin được sử dụng như thế nào?

Trước sự trỗi dậy của stablecoin, hầu hết mọi người đã giao dịch tiền điện tử với tiền tệ của chính phủ (“fiat”) và các loại tiền điện tử khác. “Bắt đầu từ năm 2017, giao dịch giao ngay với stablecoin bắt đầu chiếm thị phần lớn hơn trong hoạt động giao dịch,” Pankaj Balani, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử Delta Exchange, lưu ý.

So với giao dịch tiền điện tử với tiền tệ fiat, stablecoin cung cấp một tùy chọn nhanh hơn, ít tốn kém hơn, cho phép thanh khoản nhiều hơn. Về mặt lý thuyết, họ cũng ít bị biến động về giá thị trường hơn chứng kiến ​​trong các loại tiền điện tử khác.

Stablecoin cũng được sử dụng trong cho vay tiền điện tử. Bạn có thể kiếm được lãi suất hàng năm là 4% từ việc gửi USDC vào tài khoản tiết kiệm tại Coinbase, một trong những công ty đứng sau stablecoin. Lãi suất gửi USDT có thể dao động từ 1,66% đến 13,5%.

Gần đây đã có nhiều điều về stablecoin và một số trong số đó có thể gây áp đảo. Đây là ba điều lớn đang xảy ra ngay bây giờ:

1. Tether ở dưới một đám mây

Là loại tiền điện tử được giao dịch nhiều nhất trên thị trường, USDT đã trở thành xương sống cho toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử. Hơn một nửa tất cả các giao dịch bitcoin (BTC, + 7,57%) được thực hiện chống lại nó.

Tuy nhiên, Tether, công ty đứng sau token kỹ thuật số, đã bị cản trở bởi các vấn đề pháp lý.

Thứ Hai, Bloomberg đưa tin Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang tiến hành một cuộc điều tra về việc liệu Tether, trong những ngày đầu thành lập, đã che giấu các ngân hàng rằng các giao dịch có liên quan đến tiền điện tử hay không.

Tether đã công bố một phản hồi trên trang web của mình, nói rằng bài báo của Bloomberg dựa trên “những cáo buộc lâu đời, được thiết kế một cách sáng chế để tạo ra các nhấp chuột.” Tuy nhiên, công ty đã không phủ nhận rõ ràng các cáo buộc.

Một số nhà đầu tư cũng không thoải mái về dự trữ của Tether, nghi ngờ về khả năng của công ty để mua lại các token của mình trong những trường hợp xấu nhất. Vào tháng 5, công ty đã tiết lộ việc phá vỡ các khoản dự trữ của mình như là một phần của thỏa thuận với văn phòng Tổng chưởng lý New York. Theo tiết lộ của Tether, khoảng một nửa số dự trữ được đầu tư vào “thương phiếu” – thường là nợ doanh nghiệp ngắn hạn – trong khi 13% là các khoản vay có bảo đảm và 10% là trái phiếu doanh nghiệp và kim loại quý.

Nhà kinh tế Frances Coppola cho biết việc nắm giữ thương phiếu, các khoản vay và trái phiếu doanh nghiệp của Tether chịu rủi ro thị trường, rủi ro kỳ hạn và rủi ro tín dụng. Coppla nói: “Nếu giá trị thương phiếu của họ giảm hoặc giá trị trái phiếu công ty của họ giảm, thì giá trị của các token của họ trong các công ty phát hành sẽ không phải là $ 1, nó sẽ thấp hơn.”

2. Điều tiết nhiệt

Stablecoin có tổng vốn hóa thị trường là 116 tỷ đô la vào ngày 26 tháng 7, tăng gần gấp 4 lần kể từ đầu năm nay, theo CoinMarketCap. Khi tốc độ tăng trưởng tăng lên, Hoa Kỳ và các cơ quan quản lý khác đã thu hút sự chú ý của họ.

Alex Svanevik, Giám đốc điều hành của công ty phân tích tiền điện tử Nansen, đã viết cho CoinDesk qua email: “Các nhà quản lý xem xét stablecoin vì chúng gần gũi với hệ thống ngân hàng hiện tại hơn các loại tiền điện tử khác”. “Có một cơ hội thực sự là stablecoin có thể gây xáo trộn cho tài chính truyền thống”.

Một tháng trước, Eric Rosengren, chủ tịch của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston, đã xác định tether và các token giá trị ổn định khác là rủi ro đối với hệ thống tài chính, với lý do lo ngại về khả năng gián đoạn thị trường tín dụng ngắn hạn.

Ngoài ra, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã thông báo rằng bà sẽ kiểm tra các quy định và rủi ro của stablecoin với tư cách là một phần của nhóm cố vấn tổng thống. Ngay sau đó, các quan chức từ Bộ Ngân khố, Cục Dự trữ Liên bang, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai, Văn phòng Cơ quan tính toán tiền tệ và Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang đã họp để thảo luận về vấn đề “do sự phát triển nhanh chóng của kỹ thuật số tài sản.”

Riêng biệt, Chủ tịch SEC Gary Gensler đã đề xuất vào tuần trước rằng một số stablecoin nên được coi là chứng khoán, tùy thuộc vào sự giám sát của cơ quan của ông.

Tại Trung Quốc, Fan Yifei, Phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), cho biết các đồng tiền kỹ thuật số được gắn với tiền pháp định khiến ngân hàng “khá lo lắng” và “có thể mang lại rủi ro và thách thức cho hệ thống tiền tệ quốc tế”. .

3. Vòng kết nối sẽ công khai, các nhà phát hành stablecoin khác tiết lộ thêm thông tin

Circle, nhà phát hành USDC, đồng ổn định lớn thứ hai, cũng đang được chú ý. Circle có kế hoạch ra mắt công chúng thông qua việc hợp nhất với Concord Acquisition Corp., một tập đoàn mua lại mục đích đặc biệt (SPAC) được giao dịch công khai. Thỏa thuận sẽ định giá công ty dịch vụ tài chính tiền điện tử ở mức 4,5 tỷ đô la.

Sau cam kết của Giám đốc điều hành Jeremy Allaire về việc làm cho công ty minh bạch hơn, Circle đã công bố lần đầu tiên bảng phân tích các tài sản hỗ trợ cho stablecoin của nó trong chứng thực gần đây nhất, vào ngày 16 tháng 7. Công ty đã báo cáo khoảng 61% số token của nó được hỗ trợ bởi “Tiền và các khoản tương đương tiền”, nghĩa là tiền và quỹ thị trường tiền tệ. “Chứng chỉ tiền gửi Yankee” – nghĩa là đĩa CD do các ngân hàng nước ngoài (ngoài Hoa Kỳ) phát hành – chiếm thêm 13%. Kho bạc Hoa Kỳ chiếm 12%, thương phiếu là 9%, và các token còn lại được hỗ trợ bởi trái phiếu thành phố và công ty.

Một nhà phát hành stablecoin khác, Paxos, cũng lần đầu tiên phát hành bản phân tích dự trữ cho các stablecoin, tiêu chuẩn Paxos và BUSD có nhãn Binance. Khoảng 96% dự trữ được giữ bằng tiền và các khoản tương đương tiền, trong khi 4% được đầu tư vào tín phiếu Kho bạc Hoa Kỳ tính đến ngày 30 tháng 6.

Nguồn: Paxos

Bài học rút ra: Vai trò hệ thống và rủi ro của Stablecoin

Vai trò hệ thống của stablecoin trong giao dịch và cho vay tiền điện tử đã khiến một số nhà đầu tư lo lắng về các tình huống xấu nhất, chẳng hạn như điều gì có thể xảy ra nếu các nhà phát hành stablecoin phải đối mặt với yêu cầu mua lại lớn.

Rủi ro cũng có thể tràn sang các thị trường truyền thống. Công ty xếp hạng tín dụng Fitch cho biết trong một báo cáo vào đầu tháng này rằng rủi ro đối mặt với stablecoin có khả năng “lây lan”. Theo Fitch, tính đến ngày 31 tháng 3, tài sản thương mại (CP) của Tether đã lên tới 20,3 tỷ USD, điều này cho thấy lượng CP nắm giữ của họ có thể lớn hơn hầu hết các quỹ thị trường tiền tệ cơ bản ở Mỹ và châu Âu, Trung Đông và châu Phi, theo Fitch.

“Việc mua lại hàng loạt USDT đột ngột có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường tín dụng ngắn hạn nếu nó xảy ra trong thời kỳ áp lực bán rộng hơn trên thị trường CP, đặc biệt nếu liên quan đến việc mua lại rộng rãi hơn các stablecoin khác có dự trữ bằng các tài sản tương tự”,

hãng đánh giá cho biết.

Theo David Grider, người đứng đầu bộ phận Nghiên cứu tài sản kỹ thuật số tại Fundstrat Global Advisors, Stablecoin cũng có thể ảnh hưởng đến nguồn cung tiền. “Stablecoin cho phép bạn làm điều gì đó rất thú vị, đó là cho phép bạn kiếm được tiền lãi trên cả hai mặt của cùng một đồng đô la,” anh ấy nói với CoinDesk.

Số đô la thực tế đang được dự trữ có thể được cho vay trong nền kinh tế thực, trong khi biên lai kỹ thuật số có thể được cho vay lại trong nền kinh tế tiền điện tử và cũng kiếm được lãi suất. Như Grider đã viết trong một ghi chú của nhà phân tích, đó là “nhận một đồng đô la và cho vay hai lần một cách hiệu quả”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Những khó khăn trong việc khai thác dự kiến sẽ tăng lần đầu kể từ khi Trung Quốc sụp đổ

Bài viết kế tiếp

Ủy ban Ngân hàng Thượng viện chỉ trích chủ nghĩa dân túy ‘rởm’ của Bitcoin

Bài viết liên quan