Nhật Bản lo ngại Stablecoin có thể chi phối hệ thống tài chính toàn cầu

Các cơ quan tài chính Nhật Bản đang lo lắng về sự gia tăng của stablecoin trong hệ thống tài chính truyền thống. Các bước đang được thực hiện để tăng cường giám sát theo quy định đối với các tài sản kỹ thuật số tư nhân trước khi chúng trở nên quá lớn để giải quyết.

Chính phủ Nhật Bản đang trở nên lo lắng về tốc độ phát triển của stablecoin trong toàn bộ hệ thống tài chính, và do đó họ đang đẩy mạnh nỗ lực trên toàn cầu để thống nhất về cách quy định có thể thống trị trong cuộc cách mạng tài sản kỹ thuật số tư nhân này.

Một bài báo trên Reuters sáng nay đã thảo luận về sự gia tăng của các hình thức tiền mới, dưới dạng các tài sản kỹ thuật số tư nhân như stablecoin. Nó xem xét cách Tokyo đang vật lộn để bắt kịp cuộc tranh luận toàn cầu giữa các cơ quan quản lý tài chính về cách áp đặt các quy định chặt chẽ hơn đối với các loại tài sản này.

Các nhà quản lý từ nhóm bảy cường quốc công nghiệp và nhiều nước khác trên khắp thế giới đã nói về quy định chặt chẽ hơn nhiều đối với stablecoin, là loại tiền kỹ thuật số được gắn với tiền tệ fiat, thường là đồng đô la.

Cơ quan Dịch vụ Tài chính của Nhật Bản (FSA) gần đây đã thành lập một bộ phận mới để tập trung vào các quy định về tiền tệ kỹ thuật số. Một quan chức được trích dẫn nói:

“Nhật Bản không còn có thể bỏ mặc mọi thứ với sự phát triển toàn cầu về các loại tiền kỹ thuật số đang di chuyển nhanh chóng”

Cũng như việc Trung Quốc tung ra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình, Nhật Bản đang tập trung nỗ lực vào việc nghiên cứu và phát triển đồng yên kỹ thuật số của riêng mình. Các hình thức tiền kỹ thuật số này sẽ là một lựa chọn an toàn hơn so với các loại tiền kỹ thuật số tư nhân phần lớn không được kiểm soát.

Các ngân hàng trung ương khác đang làm theo. Ngân hàng Trung ương Anh tuần trước đã tuyên bố rằng tiền tệ kỹ thuật số tư nhân chưa phải là mối đe dọa, nhưng nếu chúng trở nên như vậy, thì stablecoin nên được quản lý theo cách tương tự như thanh toán qua ngân hàng.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Jerome Powell, tỏ ra hiếu chiến hơn khi nhận xét rằng cần tăng cường quy định đối với tiền điện tử, vì chúng có thể tiềm ẩn rủi ro đối với sự ổn định tài chính.

Suy nghĩ thêm về Stablecoin

Stablecoin đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong lĩnh vực tiền điện tử. Chúng cung cấp một giá trị ổn định liên quan đến tiền tệ fiat hoặc hàng hóa như vàng. Tầm quan trọng của chúng đến trong lĩnh vực bảo vệ khỏi sự biến động, vì Bitcoin và các loại tiền điện tử khác có biến động lớn do bản chất sơ khai của thị trường tiền điện tử.

Những tài sản kỹ thuật số này vẫn chưa tạo được dấu ấn trong thị trường tài chính hiện tại, đủ lớn để gây ra nhiều lo ngại hơn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang trong những ngày đầu của đổi mới tài chính thay thế.

Một loại stablecoin tư nhân khác đang chuẩn bị ra mắt hàng loạt trong năm nay là stablecoin Diem. Đây là sự lặp lại của những gì trước đây được gọi là Libra, được hỗ trợ bởi Facebook. Libra đã bị chặn đứng bởi các nhà quản lý tài chính kinh hoàng trước danh tiếng kém cỏi trước đây của Facebook về quyền riêng tư và bảo mật.

Đồng tiền ổn định Diem được hỗ trợ bởi một hiệp hội gồm 26 công ty tư nhân, có trụ sở chính tại Geneva, với tầm nhìn là “cho phép truy cập phổ biến vào các dịch vụ tài chính”. Có lẽ lo lắng về số phận sắp xảy ra với người tiền nhiệm Facebook, tổ chức Diệm đã hứa sẽ rút Diệm ra ngay khi đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ (CBDC) có sẵn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

SEC nộp 200.000 đô la tiền phạt trên trang ICO Coinschedule

Bài viết kế tiếp

Hải quan Hồng Kông bắt giữ tổ chức rửa tiền bằng tiền điện tử

Bài viết liên quan