Ngân hàng Dự trữ của New Zealand tư vấn cho công chúng về một CBDC tiềm năng

Ngân hàng Dự trữ New Zealand sẽ xem xét tiềm năng cho một CBDC “hoạt động cùng với tiền mặt dưới dạng tiền do chính phủ hậu thuẫn” và đánh giá các vấn đề xung quanh sự xuất hiện của các tài sản tiền điện tử như stablecoin.

Ngân hàng Dự trữ New Zealand cho biết tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có thể là một “giải pháp” cho việc giảm sử dụng tiền mặt đang diễn ra và nó sẽ xem xét kỹ hơn việc sử dụng tiền điện tử.

Ngân hàng sẽ mở các cuộc tham vấn công khai về CBDC và sự xuất hiện của các hình thức tiền kỹ thuật số mới bao gồm cả stablecoin.

Trong một thông báo ngày 7 tháng 7, Ngân hàng Dự trữ tiết lộ họ sẽ phát hành một bộ “giấy tờ về tiền và tiền mặt để phản hồi từ tháng 8 đến tháng 11”, dựa trên các cuộc tham vấn về “Tương lai của tiền mặt” từ năm 2019.

Ngân hàng sẽ “giới thiệu và tìm kiếm phản hồi” trên các bài báo tập trung vào tiền điện tử sẽ xem xét tiềm năng cho một CBDC “hoạt động cùng với tiền mặt dưới dạng tiền do chính phủ hậu thuẫn”, cùng với các vấn đề chưa xác định phát sinh từ các đổi mới về tiền và công nghệ thanh toán, bao gồm tiền điện tử như Bitcoin và stablecoin.

Ngân hàng Dự trữ của NZ tỏ ra cởi mở đối với việc triển khai CBDC, nhưng nó đã nhấn mạnh rằng cần phải có một cách tiếp cận thận trọng và có tính đo lường.

Trợ lý Thống đốc Christian Hawkesby cho biết vào tháng 10 năm 2020 rằng ngân hàng “không có kế hoạch sắp xảy ra” để triển khai CBDC, lưu ý rằng “để phát hành tiền tệ đáp ứng nhu cầu của công chúng, chúng tôi phải thực hiện một cách tiếp cận mới và toàn diện. Chúng tôi thừa nhận còn nhiều việc phải làm”.

Trong thông báo mới nhất liên quan đến CBDC, Hawkesby lưu ý rằng:

“Tiềm năng cho một Đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương để giúp giải quyết một số mặt trái của việc giảm sử dụng tiền mặt vật chất và các dịch vụ là điều mà chúng tôi muốn khám phá đối với New Zealand.”

“CBDC, tương tự như tiền mặt kỹ thuật số, cũng có thể là một phần của giải pháp, nhưng chúng tôi cần kiểm tra đánh giá của mình về các vấn đề và cách tiếp cận được đề xuất trước khi phát triển bất kỳ đề xuất công ty nào,”

ông nói thêm.

Trợ lý Thống đốc cho biết mặc dù số lượng người New Zealand sử dụng tiền mặt ngày càng giảm, nó vẫn “được đánh giá cao vì nó đảm bảo sự hòa nhập” và mang lại cho công dân “quyền tự chủ và lựa chọn trong cách họ thanh toán và tiết kiệm”.

“Khách hàng cá nhân và khách hàng bán lẻ đang phải vật lộn với việc mất tiền mặt và các dịch vụ ngân hàng trực tiếp mặc dù các ngân hàng đã nỗ lực giúp họ thích ứng,”

ông nói thêm.

Tuy nhiên, Hawkesby lưu ý rằng thanh toán kỹ thuật số là lựa chọn ưu tiên cho đa số người dân New Zealand và “công việc của ngân hàng là đảm bảo rằng những chuyển đổi này phù hợp với tất cả người dân New Zealand”:

“Chúng tôi cũng biết rằng các hình thức thanh toán kỹ thuật số là cách thanh toán ưa thích của đa số chúng ta và chắc chắn rằng tương lai sẽ liên quan đến ít tiền mặt hơn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

‘Vua Bitcoin’ của Brazil bị bắt vì bị cáo buộc tham ô 300 triệu đô la

Bài viết kế tiếp

Israel hoàn thành NFT Nghị viện đầu tiên cho tân Tổng thống Isaac Herzog

Bài viết liên quan