Nassim Nicholas Taleb: Bitcoin quá “mong manh”

Nassim Nicholas Taleb – tác giả của “Black Swan” – không nghĩ nhiều về bitcoin.

Taleb không còn là một người hâm mộ BTC nữa

Trong quá khứ, Taleb đã là một người ủng hộ rất lớn cho tiền kỹ thuật số. Anh ấy đã nhận xét rằng các cá nhân “không thể bỏ qua câu chuyện bitcoin”, tuyên bố rằng nó đã đi khá xa so với thời điểm nó có sẵn cho các nhà giao dịch. Anh ấy đã quảng cáo nó như một tài sản mạnh mẽ và đã đến lúc phải coi trọng đồng tiền này.

Tuy nhiên, bây giờ có vẻ như Taleb đang đảo ngược lập trường của mình. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông nhận xét rằng bitcoin – không có chính phủ hỗ trợ – đã không thể tăng tốc và không cung cấp không gian tài chính phi tập trung mà mọi người đang yêu cầu. Ông nói rằng đây không phải là một khoản đầu tư “trú ẩn an toàn” và có khả năng sẽ không bao giờ xảy ra.

Anh ấy nhận xét:

Rất ít tài sản trong lịch sử tài chính mong manh hơn bitcoin.

Ba tháng qua đặc biệt khó khăn đối với hình thức tiền điện tử số một thế giới. Vào tháng 4, bitcoin đã tăng lên mức khổng lồ 64.000 USD / đơn vị, mức cao nhất từng có trong lịch sử hơn 12 năm của nó. Tuy nhiên, điều này ngay sau đó là một loạt các khoản lỗ khiến đồng tiền này giảm hơn 50% vào thời điểm báo chí. Do đó, nhiều nhà phân tích đã suy nghĩ lại về trạng thái của họ đối với tiền điện tử và Taleb dường như nằm trong số đó.

Gần đây, tác giả đã xuất bản một bài báo trình bày chi tiết về tài sản và những gì cần thiết để duy trì nó. Anh ấy tuyên bố trong tài liệu rằng giá trị của bitcoin “chính xác là 0” và cho biết các nỗ lực bảo trì đằng sau BTC đòi hỏi quá nhiều. Báo cáo đề cập thêm rằng các tài sản như vàng và kim loại quý mạnh hơn nhiều so với bitcoin. Nó đọc:

Vàng và các kim loại quý khác phần lớn là không cần bảo dưỡng, không bị suy giảm theo lịch sử và không cần bảo dưỡng để làm mới các đặc tính vật lý của chúng theo thời gian.

Taleb cũng đặt vấn đề với ý tưởng bitcoin từng được sử dụng như một công cụ phòng hộ chống lại lạm phát. Ông nhận xét rằng bitcoin cuối cùng đã giảm nhiều hơn vàng và thị trường chứng khoán vào tháng 3 năm ngoái, qua đó chứng minh rằng nó không bao giờ có thể hoạt động với vai trò như vậy. Anh ấy nói:

Nó không thể được sử dụng từ xa như một hàng rào bảo vệ đuôi chống lại rủi ro hệ thống.

Cuối cùng, anh ấy đề cập rằng bitcoin quá phụ thuộc vào internet và anh ấy rùng mình khi nghĩ điều gì sẽ xảy ra nếu có sự cố mất internet ngay cả trên quy mô địa phương. Trong khi anh ấy thích ý tưởng về một loại tiền tệ không do chính phủ phát hành, anh ấy không cảm thấy bitcoin đã thành công trong lĩnh vực này.

Vẫn cần một loại tiền tệ không có chính phủ

Trong báo cáo của mình, anh ấy viết:

Thực sự là mong muốn có ít nhất một loại tiền tệ thực mà không có chính phủ, nhưng loại tiền tệ mới chỉ cần hấp dẫn hơn như một kho lưu trữ giá trị bằng cách theo dõi một giỏ hàng hóa và dịch vụ có trọng số với sai số tối thiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Bản nâng cấp Ethereum London đã được xác nhận, EIP-1559 sẽ hoạt động sau chưa đầy 3 tuần

Bài viết kế tiếp

Janet Yellen của Bộ Tài chính Hoa Kỳ sẽ thảo luận về Stablecoin

Bài viết liên quan