London fork vào testnet trên Ethereum khi quả bom độ khó thấy sự chậm trễ

Khi bản nâng cấp của Ethereum ở London ra mắt trên mạng thử nghiệm Ropsten, dự đoán về mạng chính đối với các nhà khai thác và thợ đào tăng lên.

Mạng Ethereum đã chứng kiến ​​việc triển khai nâng cấp ở London của nó trên mạng thử nghiệm Ropsten vào ngày 24 tháng 6. Bản nâng cấp này bao gồm Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) 1559 rất được mong đợi.

Sau khi ra mắt trên mạng thử nghiệm Ropsten, bản nâng cấp ở London sẽ được triển khai trên mạng thử nghiệm Ethereum’s Goerli, Rinkeby và Kovan vào các khoảng thời gian hàng tuần. Đây là một trong những bước quan trọng trong lộ trình thực hiện đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS) trên mạng Ethereum, còn được gọi là Ethereum 2.0.

Bản nâng cấp ở London mang đến 5 EIP sẽ được triển khai trên các testnet – EIP-1559, EIP-3198, EIP-3529, EIP-3541 và EIP-3554. Đề xuất EIP-1559 đang được tranh luận sôi nổi là một cơ chế định giá giao dịch bao gồm phí mạng cố định cho mỗi khối được đốt cháy và cho phép mở rộng động và thu hẹp kích thước khối để giải quyết vấn đề tắc nghẽn.

Các thay đổi do EIP-1559 đề xuất. Nguồn: ConsenSys

Thông qua cơ chế này, sẽ có một khoản phí cơ bản riêng biệt cho các giao dịch sẽ được bao gồm trong khối tiếp theo. Đối với các ứng dụng và người dùng muốn ưu tiên các giao dịch của họ trên mạng, một mẹo gọi là “phí ưu tiên” có thể được thêm vào để khuyến khích người khai thác đưa vào nhanh hơn. Trong khi thợ đào bỏ túi tiền boa này, phí cơ bản cho giao dịch sẽ bị đốt cháy. Điều này đòi hỏi rằng cho đến khi quá trình chuyển đổi sang mô hình PoS hoàn tất, ngoài 2 Ether (ETH) trên mỗi khối mà các thợ đào nhận được, họ cũng sẽ nhận được tiền boa để ưu tiên các giao dịch.

James Beck, giám đốc truyền thông và nội dung tại ConsenSys – một công ty công nghệ blockchain hỗ trợ cơ sở hạ tầng của Ethereum – đã thảo luận với Cointelegraph về tác động của việc đốt phí cơ sở trên mạng:

“Việc đốt phí cơ sở sẽ tạo áp lực giảm phát đối với việc phát hành ETH, mặc dù việc mô hình hóa chính xác mức độ giảm phát là rất khó vì bạn phải dự đoán các biến số như giao dịch dự kiến ​​và thậm chí khó dự đoán hơn, dự kiến ​​tắc nghẽn mạng. Về lý thuyết, càng nhiều giao dịch xảy ra, càng có nhiều áp lực giảm phát mà việc đốt phí cơ sở lên nguồn cung Ethereum tổng thể.”

Tuy nhiên, Marie Tatibouet, giám đốc tiếp thị của sàn giao dịch tiền điện tử Gate.io, đã nói chuyện với Cointelegraph về khả năng thay đổi này đối với phí giao dịch có ảnh hưởng xấu đến mạng lưới.

Cô ấy lưu ý rằng người ta vẫn có thể boa tiền cho các thợ đào và số tiền boa càng lớn thì giao dịch sẽ được xử lý càng nhanh, thêm vào,

“Bây giờ, khi mạng trở nên lớn hơn và với việc Ethereum tiếp tục là nền tảng hợp đồng thông minh chính, điều đó sẽ không kích hoạt thêm ‘cuộc chiến phí’ giữa những người dùng sẵn sàng trả thêm tiền để tăng tốc giao dịch của họ?”

Độ khó bom bị trì hoãn

Một phần quan trọng khác của bản nâng cấp này ảnh hưởng đến người dùng hàng ngày là EIP-3554. EIP này trì hoãn “quả bom độ khó” bắt đầu có hiệu lực từ tuần đầu tiên của tháng 12 năm 2021. Về bản chất, quả bom độ khó nổ ra sẽ có nghĩa là việc khai thác một khối mới sẽ trở nên cực kỳ khó khả thi và khó khăn đối với người khai thác, do đó thực thi chuyển đổi sang Chuỗi báo hiệu PoS.

Kosala Hemachandra, người sáng lập và Giám đốc điều hành của MyEtherWallet – một nền tảng ví dựa trên Ethereum – nói với Cointelegraph rằng EIP đã ở đó kể từ khi Ethereum ra đời để đảm bảo rằng mạng chuyển sang PoS và Eth2 đúng thời hạn. Anh ấy nói thêm:

“Giá trị này có trách nhiệm làm cho độ khó của khối trở nên khó theo cấp số nhân sau một số khối nhất định, do đó khiến các thợ đào không thể khai thác các khối mới và họ phải chuyển sang mạng Eth2. Tuy nhiên, vì sự chậm trễ trong quá trình phát triển, quả bom hẹn giờ này tiếp tục bị trì hoãn và ở ngã ba London, nó sẽ bị hoãn lại lần cuối cùng.”

Tài liệu chính thức cho EIP này nói rằng mạng đang “nhắm mục tiêu cho việc nâng cấp Thượng Hải và / hoặc Hợp nhất diễn ra trước tháng 12 năm 2021.” Tuy nhiên, nó cũng nói thêm rằng quả bom có ​​thể được điều chỉnh lại vào thời điểm đó hoặc được gỡ bỏ hoàn toàn, cho thấy rằng tuần đầu tiên của tháng 12 không phải là thời hạn khó khăn cho quả bom này hoặc việc hợp nhất cuối cùng xảy ra và nó có thể bị trì hoãn thậm chí xa hơn từ thời điểm này.

Tatibouet cũng đề cập rằng cho đến khi Ethereum 1.0 hợp nhất với PoS Beacon Chain – một cơ chế điều phối các phân đoạn và phân đoạn trên mạng – các giải pháp tốc độ giao dịch được xây dựng trên mạng hiện có, hoặc các giải pháp lớp hai, dường như là lựa chọn khả thi nhất.

Cô ấy tiếp tục nói thêm,

“Các giải pháp lớp một và lớp hai không cần phải loại trừ nhau. Đây là lý do tại sao Ethereum 2.0 đang sử dụng sự kết hợp giữa lớp một (sharding, PoS) và lớp hai (cuộn lên) để đạt được khả năng mở rộng thực sự.”

Thật trùng hợp, theo dữ liệu từ CryptoQuant, cùng ngày với việc triển khai nâng cấp trên Ropsten testnet, hơn 100.000 ETH đã được đặt vào hợp đồng tiền gửi Eth2, tương đương 210 triệu đô la giá trị danh nghĩa với giá trị ETH hiện tại là khoảng 2.000 đô la. . Mức độ quan tâm cao như vậy có thể cho thấy sự kỳ vọng mà cộng đồng Ethereum dành cho bản nâng cấp này, đặc biệt là do tác động của EIP-1559 đã được thảo luận nhiều.

Hemachandra cũng đề cập đến cách đề xuất này hỗ trợ các giải pháp lớp hai. Ông nói thêm, “EIP-1559 đã giới thiệu giới hạn khí khối động. Về bản chất, bây giờ số lượng giao dịch có thể được bao gồm trong một khối có thể tự động điều chỉnh dựa trên sự tắc nghẽn ”. Ông nói thêm, “Do đó, nó có thể giảm tắc nghẽn – đây là một giải pháp tuyệt vời khác trên L2.”

Sự cố và hậu quả của việc “hợp nhất”

Điều quan trọng cần lưu ý là sau khi đặt cọc thêm 100.000 ETH vào ngày triển khai nâng cấp ở London trên testnet, tổng tỷ lệ ETH được đặt cọc trên Beacon Chain lần đầu tiên đã vượt qua 5%. Số lượng ETH đặt cược hiện chỉ ở mức hơn 6 triệu mã thông báo với giá trị 12,76 tỷ đô la.

Khi so sánh với các mạng và đồng tiền PoS khác, 5% ETH đặt cọc không phải là một tỷ lệ cao. Ví dụ, Cardano hiện có gần 72% ADA được đặt cọc trên mạng. Tuy nhiên, có nhiều lý do giải thích tại sao lại như vậy. Hemachandra giải thích lý do cốt lõi và tại sao đây là một dấu hiệu tích cực cho mạng lưới:

“Không giống như hầu hết các đồng tiền PoS khác, toàn bộ mục đích của ETH không chỉ là đặt cược và kiếm lãi. Đây là một dấu hiệu tốt cho việc ETH được sử dụng như một tiện ích. Ví dụ: nếu 80% ETH được đặt cọc, thì chỉ còn 20% ETH để làm bất cứ điều gì trong Ethereum và tôi không nghĩ đây là một kịch bản lý tưởng.”

Theo dữ liệu từ Anthony Sassano, đồng sáng lập EthHub.io, 23% tổng số ETH được khai thác được gửi vào các hợp đồng thông minh. Tỷ lệ này lên tới hơn 23,45 triệu mã thông báo ETH trị giá gần 50 tỷ đô la. Trong số 23,45 triệu, hơn 6 triệu ETH được đặt trong hợp đồng tiền gửi Eth2 và 9 triệu ETH trong các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) khác nhau, vì mạng này là mạng được sử dụng rộng rãi nhất cho DeFi.

ETH còn lại trong các hợp đồng thông minh được chia cho các bên liên quan khác nhau như Gemini, ví đa ký hiệu Gnosis Safe, Polygon Bridge và ví lạnh của Vitalik Buterin trong số những người khác.

Sau khi “hợp nhất”, sẽ kết hợp cả Ethereum 1.0 và Ethereum 2.0, đánh dấu sự kết thúc của cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc của Ethereum, những người khai thác ETH sẽ phải đối mặt với một lựa chọn khó khăn.

Khi phần cứng khai thác của họ trở nên lỗi thời, họ phải bán các thiết bị của mình và chuyển sang đặt cược ETH hoặc – ít nhất là đối với các thợ đào sử dụng GPU – chuyển sang các altcoin khác.

Một phân tích của Justin Drake từ Ethereum Foundation ước tính sẽ có 1.000 ETH được phát hành mỗi ngày và 6.000 ETH sẽ bị đốt cháy để biến ETH trở thành một tài sản giảm phát hơn.

Phân tích của ông cũng cho thấy rằng giả sử sự gia tăng của các trình xác thực và tỷ lệ phần trăm đặt cược hàng năm là 6,7%, thì sự thay đổi nguồn cung hàng năm sẽ lên tới mức âm 1,6 triệu ETH, do đó làm giảm tỷ lệ cung cấp hàng năm xuống 1,4%.

Sự chuyển đổi này sẽ làm cho ETH trở thành một tài sản giảm phát, với tỷ lệ cung ứng thu hẹp dần theo thời gian, gây áp lực tăng lên đối với động lực cung cầu sẽ quyết định giá của nó trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

Coinbase đẩy về phía trước với trung tâm công nghệ mới ở Ấn Độ

Bài viết kế tiếp

Nền tảng DeFi Balancer để tham gia giải pháp lớp 2, mạng Polygon, trong nỗ lực giảm phí

Bài viết liên quan