Hải quan Hồng Kông bắt giữ tổ chức rửa tiền bằng tiền điện tử

Trong một chiến dịch đặc biệt với cái tên tượng trưng “Coin Breaker”, hải quan Hong Kong đã bắt giữ 4 người bị tình nghi tạo ra một tổ chức tội phạm để rửa tiền trong đó có tiền điện tử.

Theo thông tin từ báo chí Trung Quốc, tổng số tiền mà tội phạm mạng rửa tiền trong hơn 15 tháng lên tới hơn 1,2 tỷ đô la Hồng Kông, tương đương 155 triệu đô la Mỹ. Trong tổng số, 880 triệu HK (khoảng 113 triệu USD) là tiền kỹ thuật số.

Các thành viên của hiệp hội đã giữ các khoản tiền này trong 40 ví tiền điện tử. Ngoài ra, họ đã mở tài khoản với nhiều ngân hàng khác nhau và thành lập các công ty hoạt động hàng đêm và thực hiện các giao dịch thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử nhằm cố gắng chuyển đổi tiền điện tử thành tiền mặt “sạch”.

Theo một báo cáo thực thi pháp luật, 60% số tiền đã rửa được chuyển qua các tài khoản ở Singapore, trong đó stablecoin Tether (USDT) đóng vai trò chính trong “âm mưu” tội phạm. Người ta có thể vô tình nhớ lại kết luận được công bố gần đây của các chuyên gia Chainalysis rằng công dân Trung Quốc thường sử dụng USDT để rút vốn ra nước ngoài.

Để lần ra tài khoản của những người nhận tiền cuối cùng, các nhà điều tra ở Hong Kong đã phải nhờ đến sự giúp đỡ của các đồng nghiệp ở Singapore. Kết quả là, hơn 20 triệu đô la Hồng Kông đã được tìm thấy và phong tỏa trong tài khoản ngân hàng của người đứng đầu tổ chức.

Trong số những người nhận, các quan chức hải quan đề cập đến các tài khoản ngân hàng không chỉ ở Hồng Kông và Singapore, mà còn ở Trung Quốc đại lục. Bọn tội phạm yêu cầu dịch vụ của họ 3-5%, tùy thuộc vào số tiền.

Các quan chức thực thi pháp luật nhấn mạnh rằng chính tiền điện tử đã trở thành trở ngại chính trong việc theo dõi dòng tiền, do đó việc thực hiện hoạt động đặc biệt mất nhiều thời gian hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Nhật Bản lo ngại Stablecoin có thể chi phối hệ thống tài chính toàn cầu

Bài viết kế tiếp

Thẩm phán cho phép Ripple phế truất quan chức của SEC, người đã cho rằng ETH không an toàn

Bài viết liên quan