Dữ liệu của Cambridge và IEA cho thấy cường độ carbon của bitcoin đạt đỉnh vào năm ngoái

Các dự báo về trường hợp xấu nhất dường như cho thấy lượng phát thải bitcoin sẽ giảm hơn 2/3 trong 5 năm.

Theo dữ liệu công khai từ Trung tâm Tài chính Thay thế của Đại học Cambridge và Cơ quan Năng lượng Quốc tế, hay IEA, cường độ phát thải carbon của bitcoin (BTC) có thể đã đạt đến đỉnh điểm.

Tác động môi trường của việc sử dụng điện của bitcoin là một điểm thảo luận yêu thích của các nhà phê bình và nhà báo về nhịp độ tiền điện tử. Nhưng xem xét các dữ liệu có sẵn, Hass McCook, một kỹ sư chuyên nghiệp đã nghỉ hưu, cho rằng lượng khí thải carbon của bitcoin “đã đạt mức cao nhất cách đây vài tháng.”

McCook đã giải nén dữ liệu và bảo vệ kết luận đó trong một bài đăng trên trang web của Tạp chí Bitcoin vào thứ Sáu:

“Từ những điều trên, có vẻ như lượng khí thải của Bitcoin đã đạt đỉnh cách đây vài tháng và may mắn thay, với việc cấm khai thác Bitcoin ở Trung Quốc, đã bắt đầu cuộc tuần hành tích cực của mình để giảm lượng khí thải. Bitcoin trong năm năm sẽ ít hơn một phần ba lượng khí thải của nó hiện nay và trong 10 năm nữa, Bitcoin sẽ không phát thải gì cả.”

Cơ sở hạ tầng khai thác bitcoin của BitAll đã được tạo ra trong 12 năm qua, mang lại cho các thợ mỏ “lợi thế thứ hai” để tận dụng các hoạt động của công nghệ xanh mới nhất, bền vững nhất về điện để khai thác bitcoin.

Dữ liệu từ Chỉ số tiêu thụ điện bitcoin của Cambridge cho thấy hoạt động khai thác bitcoin toàn cầu có “cường độ lưới điện” (lượng khí thải carbon trên một đơn vị điện năng tiêu thụ) sạch hơn so với mức trung bình của toàn bộ lưới điện toàn cầu. Mức trung bình trên thế giới là 463 gam CO2 thải ra mỗi kilowatt giờ. Các công cụ khai thác bitcoin trung bình là 418 gram.

Trong khi đó, cường độ lưới điện thế giới đạt đỉnh vào năm ngoái, nếu nền kinh tế năng lượng tiếp tục đi đúng hướng với các dự báo cho năm 2021 và những năm tiếp theo, theo dữ liệu từ IEA.

Theo thiết kế, các máy tính chạy Bitcoin Core để xác thực và đặt các khối mới trên blockchain bitcoin bắt buộc phải sử dụng một số điện để đoán chính xác đầu vào cho hàm băm mã hóa SHA-256.

SHA-256 (viết tắt của Thuật toán băm an toàn) là một hàm băm một chiều được Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ xuất bản vào năm 2001 và là một phần không thể thiếu của kiến ​​trúc thiết kế bitcoin. Máy tính kiểm tra phỏng đoán bằng cách nhập nó vào thuật toán và xem liệu nó có khớp với hàm băm trên khối trước đó hay không. Nút đầu tiên đoán chính xác mã băm sẽ đặt khối giao dịch tiếp theo và trao giải cho người khai thác bitcoin bằng bitcoin mới được tạo.

Cơ chế PoW, bằng chứng công việc này, đủ điều kiện cho các nút tham gia vào mạng bằng cách buộc các thợ đào phải mạo hiểm chi phí điện và có nguy cơ mất chi phí hoạt động mà không có lợi nhuận nếu máy tính của họ cố gắng gian lận các quy tắc của mạng.

Một số nhà phê bình và thậm chí là những người ủng hộ Bitcoin, nói rằng việc tiêu thụ năng lượng của nó gây ra rủi ro về môi trường và có thể góp phần vào sự nóng lên toàn cầu do con người gây ra. Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, nổi tiếng đã làm xáo trộn giá bitcoin trong năm nay bằng cách thông báo rằng nhà sản xuất ô tô điện sẽ chấp nhận BTC cho Teslas, sau đó điều chỉnh lại.

Musk cho biết Tesla sẽ bắt đầu chấp nhận bitcoin trở lại khi 50% trở lên trong việc sử dụng năng lượng của các thợ đào được xác nhận một cách hợp lý là từ các nguồn “năng lượng sạch”.

McCook cho biết hầu hết các tuyên bố về phát thải bitcoin đều bị thổi phồng quá mức:

“Một trong những tuyên bố được phản đối rộng rãi nhất, nhưng vẫn được tham khảo rộng rãi về ‘học viện’ là Bitcoin sẽ chỉ một tay làm tăng nhiệt độ của hành tinh lên 2 độ C.”

Một báo cáo khảo sát của Hội đồng khai thác Bitcoin trong tuần này ước tính tỷ lệ hỗn hợp năng lượng bền vững 56% cho quý 2 năm 2021 trong các hoạt động khai thác bitcoin trên toàn cầu dựa trên câu trả lời của những người được hỏi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Việc áp dụng tiền điện tử không bị thúc đẩy bởi sự mất niềm tin, BIS tìm thấy

Bài viết kế tiếp

Người sáng lập Shutterstock thừa nhận sở hữu BTC, mà anh ta đã mua trong thời gian ở đáy

Bài viết liên quan