Đã đến lúc xây dựng Ethereum ngoài DeFi và tập trung vào giá cả – Vitalik Buterin

Ethereum (ETH) không chỉ là tài chính phi tập trung (DeFi) và tập trung vào giá cả, đồng sáng lập Vitalik Buterin lập luận. Theo ông, chủ yếu là về tiện ích và xây dựng các dịch vụ phi tập trung, lý tưởng nhất là kết hợp cả tài chính và phi tài chính.

Ethereum và các dự án được xây dựng bằng các blockchain khác nhau không chỉ về giá, vì nó có thể được suy ra từ những diễn biến hiện tại xung quanh DeFi. Thay vào đó, mục tiêu là có một không gian tiền điện tử với nhiều tiện ích hơn, nhiều dự án hơn và hệ sinh thái tiếp tục xây dựng các loại tiện ích khác nhau, Buterin cho biết trong bài thuyết trình của mình tại hội nghị EthCC ở Paris, được tổ chức từ ngày 20 đến 22 tháng 7.

Ngày nay, Ethereum chủ yếu có tài chính – nhận thức chung hiện tại là nó được xác định và chi phối bởi DeFi. Và điều này không phải là “xấu”, Buterin nhấn mạnh và nói thêm rằng đây không phải là tất cả những gì Ethereum đang cố gắng làm.

Ông tuyên bố rằng tầm nhìn đối với Ethereum và phần lớn tiền điện tử vượt xa nó, “luôn là thực hiện phân quyền, giảm thiểu lòng tin và thử nghiệm thiết kế cơ chế vượt xa tài chính.”

Điều này được ông mô tả có lẽ là phần thú vị nhất trong tầm nhìn về các blochchains có mục đích chung.

Tại thời điểm này, có hai lý do chính khiến DeFi chiếm ưu thế, theo Buterin:

  1. tài chính là lĩnh vực mà công nghệ tập trung “hút khách” nhất; cũng như “tập trung những thứ khác,” cũng có vấn đề, tiếp tục phát triển, những vấn đề đó cũng trở nên nổi bật hơn;
  2. phí giao dịch đã cao và trong khi một số có thể trả tiền cho nó, thì có những lĩnh vực – chẳng hạn như phương tiện truyền thông phi tập trung – không thể hoạt động với mức phí cao.

Buterin lập luận rằng vấn đề phí hiện đang được giải quyết, đề cập đến việc cuộn lại như một trong những giải pháp một lần nữa, kết hợp với sharding để tăng khả năng mở rộng hơn nữa.

Do đó, anh ấy nói, bây giờ là thời điểm tốt để suy nghĩ về những thứ khác để xây dựng trên Ethereum và tiến xa hơn DeFi. Trong số các sáng tạo phi tài chính thú vị có thể được nhìn thấy là các mã thông báo không thể thay thế (NFT), cũng như tên ENS, về mặt kỹ thuật cũng là NFT.

Nhìn vào những gì có thể tập trung trong thời gian tới, có hai mục tiêu phải đạt được cho các dự án mới, theo Buterin:

  1. liên kết với các giá trị: đó phải là điều gì đó mà cộng đồng có thể nỗ lực thực hiện;
  2. phù hợp với nhu cầu: nó phải là một cái gì đó hữu ích để làm.

Buterin cho biết, xây dựng hệ sinh thái truyền thông xã hội Ethereum là một trong những điều quan trọng cần tập trung vào, vì công nghệ tiền điện tử có thể giải quyết một số vấn đề lớn đang gây ra cho phương tiện truyền thông xã hội tập trung: nó mang lại tính trung lập đáng tin cậy và khả năng chống kiểm duyệt, trong số các tính năng khác.

Một điều khác là sử dụng đăng nhập Etherum để đăng nhập vào các dịch vụ khác, như Google hoặc Twitter cho phép điều đó. Tuy nhiên, các nhà cung cấp dịch vụ đăng nhập tập trung này là “tồi tệ nhất trong cả hai thế giới về tập trung và phi tập trung”, Buterin nói. Mặt khác, các thông tin đăng nhập Ethereum là ví phục hồi xã hội có thể có khả năng cạnh tranh với cả các nhà cung cấp tập trung và phi tập trung về cả quyền tự chủ và phục hồi tài khoản tốt hơn.

Theo Buterin, nội dung phi tập trung, cơ chế giống thị trường dự đoán, khả năng kháng sybil phi tập trung và các diễn đàn tập trung vào cộng đồng là “hướng để khám phá”.

Một nhóm ý tưởng khác mà Buterin cho biết anh rất hào hứng là tài trợ cho hàng hóa công có hiệu lực trở lại, trong đó ý tưởng là thành lập một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) để đánh giá những dự án nào có giá trị đối với mục tiêu của cộng đồng sau thực tế.

Buterin cho biết: “Hệ sinh thái Ethereum cần phải mở rộng ra ngoài việc chỉ tạo ra các mã thông báo giúp giao dịch các mã thông báo khác. “Những thứ này có giá trị cho đến lớp một và lớp hai, […] nhưng khi bạn lên đến lớp sáu, bạn thực sự đang gia tăng sự bất ổn tài chính và nguy cơ toàn bộ điều này sẽ sụp đổ và có khả năng xảy ra một vài cơ quan quản lý tức giận. “

Ông kêu gọi cộng đồng “đừng chỉ làm DeFi.” Vượt xa nó không có nghĩa là chống lại nó. Đúng hơn, theo ý kiến ​​của Buterin, “các ứng dụng tốt nhất sẽ kết hợp các yếu tố tài chính và phi tài chính.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Nhà chiến lược Mike McGlone tin rằng Bitcoin có thể tăng lên mức kháng cự 60 nghìn đô la so với mức hỗ trợ 20 nghìn đô la

Bài viết kế tiếp

Giao thức hướng tới từ thiện của CluCoin nhằm mục đích thay đổi thế giới

Bài viết liên quan