Các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa thúc đẩy lệnh cấm Nhân dân tệ kỹ thuật số tại Thế vận hội Bắc Kinh

Bộ ba thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã viết thư cho Ủy ban Olympic & Paralympic Hoa Kỳ (USOPC) bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình như một cách để do thám Đội Hoa Kỳ.

Ba Thượng nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa đã bày tỏ lo ngại rằng Trung Quốc sẽ sử dụng đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) để theo dõi các vận động viên Mỹ tại Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 sắp tới. Các Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn (R-Tenn), Cynthia Lummis (R-Wyo) và Roger Wicker (R-Miss) đã gửi một lá thư chung cho USOPC vào thứ Hai về những lo ngại của họ về gián điệp và bảo mật dữ liệu.

Các thượng nghị sĩ GOP cảnh báo rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không chỉ có thể sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số để giám sát mà họ còn có thể sử dụng. Bức thư yêu cầu một cuộc họp giao ban với Ủy ban Thượng viện về Thương mại, Khoa học và Vận tải được tiến hành trong vòng một tháng.

Đây không phải là lá thư đầu tiên một thượng nghị sĩ đảng cộng hòa viết bày tỏ quan ngại về sự an toàn của các vận động viên Mỹ ở Bắc Kinh. Vào tháng 6, Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Rep-Ark) đã gửi một bức thư cho Tổng thống Biden nêu rõ mối quan tâm sâu sắc của ông rằng Trung Quốc sẽ cố gắng thu thập DNA của Đội Mỹ trong Thế vận hội Bắc Kinh.

Mối lo ngại về đồng nhân dân tệ

Bức thư gửi tới Chủ tịch Hội đồng USOPC Susanne Lyons, yêu cầu ủy ban cấm các vận động viên Mỹ nhận hoặc sử dụng CBDC trong thời gian họ thi đấu tại Thế vận hội Mùa đông. Các Thượng nghị sĩ chia sẻ nỗi sợ hãi chung của họ rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PBoC) và có thể bị theo dõi và truy tìm.

Theo bức thư,

“Các vận động viên Olympic nên biết rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có thể được sử dụng để khảo sát công dân Trung Quốc và những người đến thăm Trung Quốc trên quy mô chưa từng có, với hy vọng rằng họ sẽ duy trì ví nhân dân tệ kỹ thuật số trên điện thoại thông minh của họ và tiếp tục sử dụng trở về.”

Bức thư tiếp tục nêu rõ rằng việc chính phủ Trung Quốc phát hành và thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số gần đây đã bổ sung một tính năng để chính phủ Trung Quốc biết chi tiết chính xác của bất kỳ giao dịch nào. Nhóm gợi ý rằng mong muốn của Trung Quốc trong việc giới thiệu đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là nhằm khai thác các lỗ hổng trong quyền riêng tư và ít hơn về việc số hóa tiền tệ của họ.

Các Thượng nghị sĩ tiếp tục nói rằng mối quan tâm của họ không chỉ là giả thuyết, mà là sự thật thực tế. Họ cáo buộc các nền tảng thanh toán kỹ thuật số đang được sử dụng không chỉ để giám sát công dân Trung Quốc mà còn giúp đe dọa và bắt giữ người dân.

Bức thư kết thúc bằng cách nêu rõ rằng phần quan trọng nhất của toàn bộ vấn đề này là “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Bộ Tài chính Hoa Kỳ và Bộ Thương mại Hoa Kỳ bảo vệ quyền riêng tư của các vận động viên Mỹ.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

Tiền điện tử là một “danh mục tài sản chưa được kiểm tra”, Giám đốc điều hành UBS Ralph Hamers cho biết

Bài viết kế tiếp

Zimbabwe đề xuất đưa VASP vào Luật chứng khoán của mình – Động thái được hoan nghênh là ‘Bước đi đúng hướng’

Bài viết liên quan