Aswath Damodaran: Bitcoin là một thất bại hoàn toàn và hoàn toàn

Giáo sư tài chính Aswath Damodaran của Đại học New York đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng bitcoin đã thất bại như một loại tiền tệ mà không ai thực sự có thể mua bất cứ thứ gì bằng nó.

Aswath Damodaran không phải là người hâm mộ BTC

Damodaran tuyên bố:

Nếu bitcoin là một loại tiền tệ tốt, câu hỏi của tôi là, tại sao không có nhiều người sử dụng nó trong các giao dịch? Vì vậy, khi tôi gặp những người đam mê bitcoin, họ dường như thúc đẩy quan điểm rằng bitcoin là một loại tiền tệ tuyệt vời bởi vì họ đã kiếm được rất nhiều tiền từ nó. Đó không phải là thước đo của tôi về một loại tiền tệ tốt. Theo quan điểm của tôi, một đồng tiền tốt là một loại tiền tệ được sử dụng để mua cà phê, mua nhà, mua xe hơi, và xét trên khía cạnh đó, bitcoin đã thất bại, và không chỉ thất bại mà nó còn thất bại thảm hại.

Ngoài ra, Damodaran tương đối bác bỏ tiền điện tử nói chung, tuyên bố rằng chúng không thể giữ vững lập trường của mình – như vàng – khi mọi thứ khác đều giảm. Do đó, ông tuyên bố rằng bitcoin và những người anh em họ altcoin của nó không tạo ra những công cụ phòng hộ tốt. Anh ta nói:

Tuyên bố lớn nhất về sự nổi tiếng của vàng là khi chứng khoán sụp đổ, vàng vẫn giữ nguyên giá trị của nó. Nếu tôi sử dụng thử nghiệm tương tự trên bitcoin và tôi nhìn vào năm 2020, bitcoin không hoạt động như một món đồ sưu tầm. Nó hoạt động như một cổ phiếu rất rủi ro. Nói một cách đơn giản, nếu tôi thêm bitcoin vào danh mục cổ phiếu, tôi chỉ đang thêm thứ gì đó khiến danh mục đầu tư của tôi biến động hơn nữa.

Tuy nhiên, khi nhìn vào tuyên bố này, người ta có thể lập luận rằng Damodaran không hoàn toàn ngang bằng với những gì đã xảy ra trong 12 tháng qua. Đúng là bitcoin ban đầu đã giảm vào đầu năm 2020, nhưng mọi thứ khác bao gồm cả vàng cũng vậy. Những ngày đầu của đại dịch coronavirus đã khiến một số tài sản bị suy yếu và kim loại quý chạm vào một đường cong cùng với tiền điện tử và cổ phiếu công ty.

Ngoài ra, không lâu trước khi bitcoin phục hồi và thậm chí trong suốt cả năm khi chứng khoán trải qua sự rung lắc, bitcoin vẫn giữ được vị trí vững chắc hơn, thậm chí đạt mức cao nhất mọi thời đại vào cuối năm.

Thị trường không được điều khiển bởi những thứ phù hợp

Dù bằng cách nào, có vẻ như Damodaran vẫn không bị thuyết phục, vì trong nửa đầu tháng 6, anh ấy đã trả lời một cuộc phỏng vấn riêng nói với các nhà đầu tư rằng họ cần phải cực kỳ thận trọng khi tham gia vào thị trường tiền điện tử, cho rằng nó bị thúc đẩy bởi các yếu tố bề ngoài. Anh ấy nói:

Hãy thận trọng, bởi vì lực lượng chính xác khiến bạn suy đoán có thể là lực lượng giữ mầm mống cho sự sụp đổ của bạn… Thị trường này đang được thúc đẩy bởi tâm trạng và động lực, và thậm chí là trả thù. Hãy nghĩ xem điều gì đã thúc đẩy các nhà đầu tư Redditor đó thúc đẩy GameStop phát triển. Đó không phải là vì họ nghĩ GameStop đáng giá hơn. Họ muốn trả thù các quỹ đầu cơ. Tâm trạng và động lực đang được phản ánh trong những thứ như SPAC, hoặc những gì đã xảy ra với NFT hoặc những gì đang xảy ra với bitcoin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

JPMorgan lạc quan về việc đặt cược tiền điện tử trước khi ra mắt ETH 2.0

Bài viết kế tiếp

Token RIF được tích hợp vào ví đầu tư của Xcapit

Bài viết liên quan