Trung Quốc tặng 6 triệu USD trong thử nghiệm nhân dân tệ kỹ thuật số ở Bắc Kinh

Các cuộc thử nghiệm tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ tiếp tục diễn ra, lần này là ở thủ đô Bắc Kinh, nơi chính phủ đang tặng 40 triệu nhân dân tệ (6,2 triệu đô la) cho công chúng. Nước này có kế hoạch tung ra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số kịp thời gian cho Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh vào tháng 2 năm 2022.

Trong thông báo của mình, Cục Quản lý và Giám sát Tài chính Địa phương Bắc Kinh tiết lộ họ sẽ tặng 200 phong bì màu đỏ cho người dân địa phương, với mỗi phong bì chứa 200 nhân dân tệ kỹ thuật số (khoảng 31 USD). Để tham gia chương trình tặng quà, người dân phải đăng ký trước ngày 7 tháng 6 thông qua các ứng dụng ngân hàng của Ngân hàng Công thương Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc.

Đây là lần thứ hai người dân Bắc Kinh tương tác với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Như CoinGeek đã báo cáo vào đầu năm nay, vốn bắt đầu thử nghiệm CBDC muộn hơn so với các đồng nghiệp của nó bao gồm Thâm Quyến và Tô Châu. Vào thời điểm đó, đây là cuộc thử nghiệm nhân dân tệ kỹ thuật số lớn nhất với việc PBoC hợp tác với các cơ sở địa phương để thanh toán bằng tiền kỹ thuật số. Đây là lần đầu tiên ngân hàng trung ương chọn làm việc trực tiếp với các cửa hàng bán lẻ nhỏ thay vì các gã khổng lồ công nghệ và bán lẻ.

Trong một động thái khác để thúc đẩy việc áp dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, một quan chức ngân hàng trung ương đã đề xuất một hộp cát quy định để thử nghiệm các giao dịch tài chính xuyên biên giới với CBDC. Xing Yujing, chủ tịch chi nhánh Thâm Quyến của PBoC tin rằng hộp cát sẽ đẩy nhanh hơn nữa khả năng chuyển đổi tài khoản vốn giữa Thâm Quyến và Hồng Kông.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Outlook Weekly, một ấn phẩm của Tân Hoa xã, Yujing nói: “Chúng tôi có thể khám phá việc cho phép các thực thể thị trường có nhu cầu tài chính xuyên biên giới mạnh mẽ và khả năng kiểm soát rủi ro sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trong một thí điểm chuyển đổi.”

Giám đốc điều hành tin rằng hộp cát sẽ tạo ra “một con đường đổi mới tài chính xuyên biên giới giữa hai thành phố.” Thâm Quyến đã tự khẳng định mình là một trong những địa điểm thử nghiệm CBDC quan trọng. Ngoài ra, đây là quê hương của một số gã khổng lồ công nghệ lớn nhất Trung Quốc bao gồm Tencent và Huawei. Yujing nói với hãng hàng không, vị trí gần Hồng Kông khiến việc thử nghiệm xuyên biên giới trở nên khả thi hơn.

Ứng dụng chuyển tiền xuyên biên giới của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là một trong những ứng dụng đặc biệt quan trọng. Trong khi PBoC đã hạ bệ CBDC khi Trung Quốc nỗ lực hạ thấp sự thống trị của đồng đô la Mỹ trên trường quốc tế, nhiều chuyên gia tin rằng đây là một mục tiêu chính. Hiện tại, nhân dân tệ chỉ chiếm 1,95% giao dịch toàn cầu, thấp hơn so với USD vốn chỉ chiếm dưới 40%. Con số này thậm chí còn thấp hơn so với đồng yên Nhật, vốn chiếm 3,45% giao dịch toàn cầu.

Với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, Trung Quốc sẽ tìm cách tăng tỷ trọng sử dụng toàn cầu. PBoC đã bao gồm các tính năng như hợp đồng thông minh để thúc đẩy sự hấp dẫn của nó đối với khán giả toàn cầu. Tuy nhiên, theo cựu thống đốc PBoC Zhou Xiaochuan, điều này sẽ chỉ đi xa.

Ông đã tuyên bố gần đây,

“Nó chắc chắn sẽ giúp sử dụng đồng nhân dân tệ xuyên biên giới, nhưng không đáng kể. Việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào các lựa chọn chính sách và tiến trình cải cách và mở cửa của Trung Quốc, không chỉ các yếu tố kỹ thuật ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Bitcoin FOMO và Paul Tudor Jones đã dẫn dắt Stan Druckenmiller đầu tư hàng triệu BTC

Bài viết kế tiếp

Mike Novogratz của Galaxy Digital lạc quan về tương lai của Bitcoin

Bài viết liên quan