Thành phố thông minh là tương lai, nhưng chúng có thể đe dọa quyền riêng tư

Smart city and IoT (Internet of Things) concept. ICT (Information Communication Technology).

Liệu có thể xây dựng một thành phố thông minh được hỗ trợ bởi IoT bền vững trong tương lai, một thành phố không có tất cả các tác dụng phụ không?

Bạn có thể đã nghe thuật ngữ “thành phố thông minh” trước đây – một ý tưởng tương lai, không tưởng mà chúng ta có thể thấy được thực hiện trong tương lai gần. Thật vậy, một số đô thị – như Singapore, Seoul, Amsterdam, Oslo và Tokyo – đã và đang trên đường trở nên “thông minh”.

Vậy, điều gì tạo nên một thành phố thông minh? Cái nhãn đó vẫn còn khá trừu tượng và có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau, nhưng nếu bạn đi theo con đường nhàm chán và thực sự Google nó, bạn sẽ bắt gặp định nghĩa thống nhất này: một khu vực đô thị liên kết sử dụng nhiều cảm biến và các phương pháp khác để thu thập dữ liệu và sử dụng nó để cải thiện hoạt động của nó.

Nói cách khác, thành phố thông minh là nơi các thiết bị được kết nối với một cơ sở hạ tầng chung. Do đó, mọi thứ xảy ra trong cơ sở hạ tầng đó được phân tích theo thời gian thực cho các mục tiêu khác nhau, như giảm chi phí và tiêu thụ tài nguyên hoặc tăng cường liên hệ giữa người dân và chính phủ.

Tuy nhiên, như bạn có thể đã nghĩ, việc kết nối dữ liệu và quản lý quyền truy cập vào các thiết bị thông minh là một con dốc trơn trượt. Sự nguy hiểm của nó có lẽ đã được thể hiện rõ nhất qua bức tranh tường năm 2007 của Bansky, ông vẽ trên tường của một văn phòng Royal Mail ở London. Nó mô tả một đứa trẻ đang viết “One Nation Under CCTV” trong khi bị một sĩ quan cảnh sát và một con chó theo dõi. Toàn bộ phần được ghép lại với nhau vừa vặn gần một camera CCTV thực tế.

Đúng vậy, việc giám sát bằng video công cộng có thể giúp cảnh sát thu thập bằng chứng (và có khả năng ngăn chặn tội phạm, mặc dù hiệu quả của nó đã bị nghi ngờ), nhưng những tác dụng phụ mà nó gây ra cho xã hội – như cảm giác luôn bị theo dõi và các trường hợp tiềm ẩn của CCTV lạm dụng – là đáng kinh ngạc.

Và điều đó đang xảy ra trong một xã hội dân chủ. Bây giờ, hãy tưởng tượng mặt tối nguy hiểm, không thể đoán trước này để xây dựng các ứng dụng thành phố thông minh dưới một chế độ độc tài. Trên thực tế, có một ví dụ điển hình: hệ thống tín dụng xã hội khét tiếng của Trung Quốc – một tập hợp cơ sở dữ liệu để theo dõi “mức độ đáng tin cậy” của các cá nhân – về cơ bản theo dõi cuộc sống của bạn 24 giờ một ngày, đánh giá lòng trung thành của bạn với nhà nước và quyết định bạn có là công dân đủ tốt để tận hưởng thời gian chờ đợi ngắn hơn tại bệnh viện hoặc được ưu tiên nhập học và làm việc.

Thành phố thông minh không qua trung gian

Sau sáu năm thực hiện các dự án nghiên cứu và phát triển trong đó chúng tôi đã thử nghiệm Hệ thống tệp liên hành tinh (IPFS), Ethereum và Chất nền để xây dựng các ứng dụng Internet of Things (IoT) an toàn, chúng tôi đã xác định một phần có thể được thay đổi để tránh hầu hết các bên Các hiệu ứng.

Thiết kế cơ sở hạ tầng thành phố thông minh có một điểm thất bại duy nhất. Khi bạn cố gắng truy cập vào các dịch vụ / thiết bị (như thuê xe thông qua ứng dụng đi chung xe), dữ liệu của bạn sẽ được chuyển đến một công ty CNTT và sau khi xem xét, công ty CNTT đó sẽ quyết định có cấp cho bạn quyền truy cập vào các dịch vụ của họ hay không. Mặc dù công ty phải đánh giá rủi ro trước khi cung cấp cho bạn các dịch vụ của mình (nếu chúng không cần thiết), quy trình này không công bằng đối với người dùng cuối. Mỗi khi ai đó thu thập dữ liệu, có khả năng họ sẽ tiến hành thu thập nhiều dữ liệu hơn mức cần thiết hoặc sử dụng dữ liệu nhạy cảm của bạn để kiếm thêm lợi nhuận (như bán dữ liệu đó cho các nhà môi giới dữ liệu).

May mắn thay, công nghệ blockchain cho phép chúng tôi kết hợp tất cả các chi tiết kinh tế và kỹ thuật của một giao dịch nhất định thành một giao dịch “nguyên tử” mà không người trung gian nào có thể đọc và lạm dụng. Nó cho phép mọi người gửi tin nhắn trực tiếp đến các thiết bị thông minh (máy bán hàng tự động, ô tô, tủ khóa hoặc đồng hồ đỗ xe) với hình thức thanh toán và tất cả các chi tiết kỹ thuật cho dịch vụ họ đang mua.

Bây giờ, hãy tưởng tượng rằng tất cả các thiết bị này được kết nối với nhau thông qua truyền tin nhắn xuyên chuỗi (XCMP) và được đồng bộ hóa hoàn toàn với nhau, phân tích các giao dịch của bạn chỉ với một mục đích: cung cấp dịch vụ tốt hơn. Trên hết, các thiết bị IoT hỗ trợ Polkadot được chia sẻ bảo mật đạt được thông qua chuỗi chuyển tiếp – thành phần cốt lõi của mạng – và các cơ chế phức tạp khác ngăn chặn hầu hết các vectơ tấn công theo thiết kế.

Điều đó không giống với tương lai thành phố thông minh không tưởng mà chúng tôi đã mô tả ở trên, trừ đi tất cả các tác dụng phụ tiêu cực sao?

Vận hành một thành phố thông minh thông qua blockchain có nghĩa là hàng nghìn giao dịch mỗi phút, đây là điều mà mạng Ethereum bị tắc nghẽn sẽ không thể xử lý – ít nhất là ở giai đoạn hiện tại. Mặt khác, Polkadot có thể cung cấp khả năng mở rộng cả về kinh tế và giao dịch bằng cách cho phép một tập hợp các trình xác thực chung để bảo mật nhiều blockchain, trải đều các giao dịch trên chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Cách SPAC & Bitcoin phá vỡ sự khôn ngoan chung về đầu tư

Bài viết kế tiếp

Các nhà đầu tư phớt lờ Tin tức Canada, Nhật Bản, Vương quốc Anh khi BNB tăng cao hơn

Bài viết liên quan