Solana, Fantom và Polygon đang thúc đẩy sự phát triển của DeFi như thế nào

Tài chính phi tập trung bắt đầu phát triển nhanh chóng vào mùa hè năm 2020. Hai năm sau khi giới thiệu DEX vào năm 2018, hoặc các sàn giao dịch phi tập trung, giúp hoán đổi mã thông báo onchain, rất nhiều ứng dụng phi tập trung khác hoặc dApps và các nền tảng bắt đầu chạy trên Ethereum.

Một hệ sinh thái DeFi lành mạnh đã đạt đến điểm trưởng thành, bắt đầu có giá trị dao động vào mùa hè năm ngoái và DeFi thấy tổng giá trị của nó bị khóa, hoặc TVL, bùng nổ. Nhiều dApp xuất hiện trên Ethereum và nhiều người dùng bắt đầu sử dụng chúng cho DeFi. Thật không may, sự tắc nghẽn này đã dẫn đến các tác dụng phụ như phí gas giao dịch quá cao, thời gian chờ xác nhận giao dịch lâu hơn và nhiều người dùng thấy giao dịch của họ không hoàn thành khi phí tăng đột biến.

Tóm lại, Ethereum trở nên đắt đỏ và khó sử dụng. Sự gia tăng giá trị theo cấp số nhân của ETH với dự đoán về Ethereum 2.0, giải pháp mở rộng quy mô được mong đợi từ lâu, đã không giúp được vấn đề này. Với hơn 50 tỷ đô la TVL hiện tại, DeFi đã đạt đến mức mà 15 giao dịch mỗi giây đơn giản là không đủ. Các thị trường từ chối tạm dừng và chờ nâng cấp ETH2. Rất nhiều DeFi bị tràn đã kết thúc trên các chuỗi như Solana, Fantom và Polygon (trước đây là Matic).

Solana nhìn thấy các dự án sáng tạo được hỗ trợ bởi quy mô và tốc độ

Solana là một blockchain đã hoạt động vào tháng 3 năm 2020 và nó đã cho thấy rất nhiều hứa hẹn cho sự phát triển của DeFi trong tương lai. Mạng này chạy trên bằng chứng lịch sử thay vì bằng chứng công việc, có nghĩa là nó thân thiện với môi trường cũng như có khả năng mở rộng hơn nhiều so với một hệ thống phụ thuộc vào người khai thác.

Solana đã cung cấp một không gian nhanh chóng và tiết kiệm chi phí, nơi các nhà phát triển đã xây dựng một hệ sinh thái lành mạnh của các sản phẩm mới. Bằng cách cho phép các nhà phát triển khám phá nhiều khả năng hơn mà không phải trả phí gas cắt cổ cho các giao dịch, một số ứng dụng này đang bắt đầu cho thấy những phát triển từng được cho là giấc mơ viễn vông do bản chất của DeFi và dApps.

DEX là trung tâm của DeFi, nhưng chúng thiếu rất nhiều công cụ mà CEX, hoặc các sàn giao dịch tập trung, có thể cung cấp. Trước đây, các rào cản đối với việc cung cấp các tính năng phức tạp hơn trong một không gian phi tập trung xoay quanh việc phải thực hiện nhiều giao dịch với chi phí cao để phát triển, thử nghiệm và chạy một ý tưởng, vì vậy rất ít dự án bắt đầu tìm cách tạo ra DEX. thân thiện với thương nhân hơn.

Một dự án trên Solana đã giải quyết vấn đề này là Cryptocurrencies.ai. Sổ lệnh DEX mạnh mẽ này sẽ cho phép người dùng đặt điểm vào lệnh, dừng lỗ và thoát để kiếm lợi nhuận cũng như theo dõi hiệu suất, giống như CEX và không giống như mọi DEX khác ngoài thị trường. Đây là tất cả các tính năng mà cộng đồng DeFi đã tìm kiếm trong một thời gian dài và Cryptocurrencies.ai hứa hẹn nhiều hơn nữa trong cửa hàng cho người dùng vì IDO với giá $ CCAI của họ sẽ ra mắt trên nền tảng bệ phóng Zendit của MANTRA DAO vào đầu tháng 6.

Fantom nhanh chóng trở thành ngôi nhà mới cho DeFi

Fantom là một blockchain khác hoạt động trên mô hình đồng thuận khác với bằng chứng công việc, được gọi là bằng chứng cổ phần và phí giao dịch thấp và tốc độ cao có nghĩa là mạng đã thu hút rất nhiều người dùng mới kể từ khi ra mắt.

Fantom báo cáo rằng họ đang thấy lượng người dùng mới tăng 70% so với tháng trước và rất nhiều tiền trong DeFi đang có xu hướng đổ về mạng này. Hơn 2.200 hợp đồng thông minh đã được triển khai trên Fantom và các nhà phát triển dApp đã từng xây dựng trên Ethereum cũng có thể tìm thấy hầu hết các công cụ tương tự có sẵn trên chuỗi này.

Vào tháng 4, Fantom đã mua được 15 triệu đô la tiền tài trợ, đây là một dấu hiệu tuyệt vời cho tương lai của blockchain. Nhìn về tương lai, ngày càng có nhiều trường hợp sử dụng blockchain được nghĩ ra mỗi ngày và Fantom có ​​thể là một ngôi nhà cho rất nhiều dịch vụ dựa trên công nghệ sổ cái phi tập trung.

Fantom đã thu hút nhiều trường hợp sử dụng hơn DeFi. Có thông tin cho rằng chính phủ Tajikistan đã áp dụng công nghệ của Fantom để cung cấp năng lượng cho cơ sở hạ tầng chính phủ điện tử của họ.

Polygon là cách rẻ nhất đến Ethereum

Polygon là một giải pháp mở rộng lớp 2 của Ethereum cho phép nhiều điều xảy ra trong DeFi xảy ra ngoài mạng chính của Ethereum. Polygon cũng hoạt động dựa trên bằng chứng cổ phần mà Ethereum đang hướng tới, nhưng người dùng có thể hưởng lợi từ phí giao dịch thấp và tốc độ nhanh bằng cách chuyển sang Polygon trong khi Ethereum cập nhật.

Về cơ bản, Polygon đóng gói các giao dịch trên mạng của chính nó và sau đó ghi lại dữ liệu đó trên mạng của Ethereum. Đây là một giải pháp tuyệt vời cho những người đam mê Ethereum, những người muốn gắn bó với chuỗi sự lựa chọn của họ.

Một số tên tuổi lớn trong DeFi dApps đã chuyển rất nhiều tính thanh khoản sang Polygon. Aave, Curve và bây giờ là 1inch đều đã chuyển sang Polygon và thu hút hàng tỷ TVL trong một khoảng thời gian ngắn.

Sẽ rất thú vị khi xem tương lai của DeFi trên Polygon diễn ra như thế nào khi Ethereum 2.0 cuối cùng được phát hành và nhiều người tự hỏi liệu DeFi sẽ ở lại giải pháp lớp 2 như thế nào nếu lớp 1 trở lại có giá cả phải chăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Michaël van de Poppe đề cập đến ba loại tiền điện tử có thể khởi động lại mùa thay thế khi Mark Cuban mua thêm

Bài viết kế tiếp

Cardano thực hiện ‘một cách tiếp cận khác với Ethereum như thế nào?’

Bài viết liên quan