SEC tìm kiếm năm người đàn ông bị cáo buộc tham gia vào trò lừa đảo tiền điện tử Bit Connect

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã buộc tội 5 cá nhân bị cáo buộc tham gia vào điều được gọi là lừa đảo Bit Connect.

Bit Connect vẫn là một trường hợp mở

Bit Connect đã sụp đổ vào năm 2018. Sự kiện này dẫn đến thiệt hại hơn 2 tỷ đô la cho các nhà đầu tư và hiện có 5 người đang được đưa ra để trả lời về việc giải thể doanh nghiệp. Bit Connect được quảng cáo là “cung cấp chứng khoán tài sản kỹ thuật số chưa đăng ký toàn cầu”. Trong số những người đàn ông bị SEC buộc tội có hành vi sai trái bao gồm Trevon Brown, Craig Grant, Michael Noble và Ryan Maasen.

Theo một tuyên bố do SEC đưa ra, những cá nhân này đã quảng bá, bán và chào bán chứng khoán thông qua chương trình cho vay được cho là do Bit Connect thiết lập, mang lại lợi nhuận hơn 40% cho các nhà đầu tư của mình – một dấu hiệu đỏ lớn cho thấy mức độ biến động và khó đoán của tiền điện tử không gian có thể được.

Những người đàn ông này cũng chịu trách nhiệm tiếp thị công ty, phần lớn trong số đó xảy ra thông qua các tài liệu được xuất bản và video trên YouTube. Họ kiếm được tiền hoa hồng cho công việc tiếp thị mà họ thực hiện, dao động trong khoảng 0,2 và 5% tùy thuộc vào các nhiệm vụ được đề cập. Tất cả năm cá nhân đều nhận được khoản thanh toán từ sáu đến bảy con số cho công việc của họ. SEC cho biết trong tuyên bố của mình:

Brown thu được ít nhất 480.000 đô la, Grant hơn 1,3 triệu đô la, Maasen hơn 475.000 đô la và Noble hơn 730.000 đô la dưới dạng ‘hoa hồng giới thiệu’ và ‘quỹ phát triển’ từ việc quảng bá và chào hàng các khoản đầu tư vào chương trình cho vay của Bit Connect cho các nhà đầu tư bán lẻ.

Cơ quan chính phủ nói rằng không có chứng khoán nào được cung cấp qua Bit Connect đã được đăng ký. Ngoài ra, những người đàn ông được đề cập đã thực hiện các nhiệm vụ với tư cách là nhà môi giới mặc dù chưa bao giờ đăng ký cho mình những vai trò này theo yêu cầu của luật pháp Hoa Kỳ.

Người thứ năm bị SEC buộc tội là một người đàn ông tên là Joshua Jeppesen, người này vào thời điểm báo chí chỉ được mô tả là một liên kết bị cáo buộc giữa Bit Connect và những cá nhân đã quảng bá nó. Jeppesen được cho là đã kiếm được gần 3 triệu đô la cho vai trò của mình với doanh nghiệp.

Bit Connect đã đóng cửa ba năm trước sau khi nhận được một số thông báo ngừng hoạt động từ các cơ quan quản lý Hoa Kỳ. Công ty bị cáo buộc đã không đăng ký với SEC, khiến nó trở thành đối tượng của rất nhiều cuộc điều tra và truy vấn. Công ty sau đó đã đưa ra một tuyên bố khẳng định rằng những yêu cầu này đã khiến việc duy trì hoạt động trở nên vô cùng khó khăn. Ngoài ra, Bit Connect tuyên bố đã là đối tượng của một số cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) và báo chí tiêu cực.

Quá nhiều tiền bị mất

Các nhà điều hành của công ty kể từ đó đã bị buộc tội tham gia vào một vụ lừa đảo rút lui, vì các giám đốc điều hành đã kiếm được hàng triệu đô la tiền của các nhà đầu tư của họ sau khi đóng cửa Bit Connect. Lara Mehraban – phó giám đốc khu vực của Văn phòng SEC tại New York – cho biết trong một cuộc phỏng vấn:

Chúng tôi sẽ tìm cách quy trách nhiệm cho những ai thu lợi bất hợp pháp bằng cách tận dụng lợi ích của công chúng đối với tài sản kỹ thuật số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Danh tiếng của Elon Musk giảm mạnh sau cuộc tấn công bằng năng lượng Bitcoin của anh ta

Bài viết kế tiếp

FTX tham gia vào xu hướng NFT với việc ra mắt Thị trường NFT

Bài viết liên quan