Giao thức chuỗi chéo: Thay đổi bộ mặt của hệ sinh thái blockchain bằng các giải pháp tích hợp

Diagonal chain made of zeros and ones. Cryptocurrency and mining. A bitcoin metaphor. Black background. A close up. 3d rendering mock up double exposure, blurred background.

Hệ sinh thái blockchain đã phát triển rất nhiều kể từ khi Bitcoin lần đầu tiên được khai thác vào năm 2009. Hơn một thập kỷ qua, hệ sinh thái kỹ thuật số sắp ra mắt này đang dần thay đổi cảnh quan của các ngành công nghiệp bản địa, bao gồm tài chính, chăm sóc sức khỏe và hậu cần, cùng những ngành khác. Ngày nay, các bên liên quan từ các khu vực tư nhân đến các cơ quan chính phủ đang trong giai đoạn nghiên cứu hoặc đã xem xét việc tích hợp blockchain trong tương lai gần. Xu hướng này có thể sẽ tăng lên khi nhiều người hiểu rõ đề xuất giá trị của công nghệ.

Mặc dù sự đổi mới non trẻ này là một cơ hội trong tương lai của hệ sinh thái kỹ thuật số, nhưng cần phải thực hiện rất nhiều việc trước khi nó có thể được tích hợp hoàn toàn với các hệ thống hoặc mạng tập trung hiện có. Hiện tại, hầu hết các mạng blockchain hoạt động độc lập, có nghĩa là người dùng bị giới hạn trong một mạng blockchain. Chà, câu chuyện được thiết lập để thay đổi sau sự đổi mới của chuỗi chéo. Loại kiến ​​trúc blockchain này được thiết kế để tạo điều kiện giao tiếp giữa các mạng blockchain khác nhau – riêng tư, liên hợp hoặc công cộng.

Mặc dù là một khái niệm mới trong phát triển blockchain, các mạng chuỗi chéo đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Những người tham gia thị trường tiền điện tử hiểu biết cuối cùng cũng nhận ra rằng hệ sinh thái blockchain chéo có tiềm năng xây dựng một thế giới toàn cầu phân tán hoàn toàn.

Nền tảng của các mạng chuỗi chéo

Blockchain của Bitcoin là mạng tiền điện tử tiên phong và tạo tiền đề cho các blockchain khác như Ethereum và EOS. Các ví dụ sau đã mang lại những phát triển mới cho hệ sinh thái tiền điện tử, trong đó Ethereum chiếm ngôi vương trên các khía cạnh phát triển. Mạng lưới blockchain này lưu trữ một loạt các ứng dụng phi tập trung, thường được gọi là DeFi (tài chính phi tập trung).

Bất chấp những đổi mới, các mạng blockchain vẫn bị giới hạn trong hệ sinh thái của chúng cho đến khi giới thiệu các giải pháp chuỗi chéo. Cơ sở hạ tầng blockchain mới này tìm cách cho phép chia sẻ và giao tiếp dữ liệu giữa các mạng blockchain khác nhau. Khi làm như vậy, hệ sinh thái blockchain sẽ hoạt động như một mạng lưới lành mạnh, nơi người dùng có thể tận dụng nhiều sản phẩm trên toàn bộ thị trường tài sản kỹ thuật số.

Không giống như các mạng blockchain điển hình, các dự án có kiến ​​trúc chuỗi chéo cơ bản được xây dựng trên các giao thức khả năng tương tác. Hình thức cơ sở hạ tầng này cho phép các hệ sinh thái blockchain kết nối liền mạch. Chuỗi chéo cho phép các blockchain riêng tư tích hợp với các hệ sinh thái tư nhân khác và cũng như các blockchain công khai.

Công nghệ chuỗi chéo đang hoạt động

Một số mạng liên kết hiện đang tồn tại; tuy nhiên, hầu hết vẫn đang trong giai đoạn đầu hoặc chưa ra mắt trên mạng chính. Một số ít đã cho thấy tiềm năng bao gồm Wanchain và Spores Network. Hãy đi sâu hơn vào cách chúng hoạt động để hiểu rõ hơn về công nghệ chuỗi chéo và những tiến bộ đã đạt được cho đến nay.

Wanchain là một trong những giao thức xuyên chuỗi hàng đầu với tầm nhìn xây dựng một mạng lưới cầu nối với các hệ sinh thái khác. Dự án tận dụng công nghệ chuỗi chéo phi tập trung để tích hợp các mạng blockchain, bao gồm Bitcoin, EOS, Wanchain, Ethereum, XRP Ledger và Binance Smart Chain (BSC).

Các cầu nối phi tập trung của Wanchain cho phép các mạng blockchain kết nối và trao đổi giá trị giữa các mạng. Giao thức chuỗi chéo này hỗ trợ các hợp đồng thông minh và cung cấp khả năng bảo vệ quyền riêng tư của trao đổi mã thông báo. Đáng chú ý, giao thức Wanchain ghi lại các giao dịch trong chuỗi và chuỗi chéo, do đó đề xuất giá trị của nó trong việc kết nối nhiều blockchains.

Với kiến ​​trúc phi tập trung, Wanchain cho phép người dùng xây dựng một ‘ngân hàng’ phân tán để truy cập vào nhiều mạng và sản phẩm blockchain. Lý tưởng nhất là bất kỳ ai cũng có thể tích hợp giao thức Wanchain để kết nối blockchain riêng tư, tập đoàn hoặc công khai. Giao thức chuỗi chéo này giới thiệu một thị trường siêu tài chính phân tán được xây dựng trên công nghệ blockchain.

Không giống như hầu hết các giải pháp chuỗi chéo hiện có, Wanchain là một giao thức hoàn toàn phi tập trung mà không có người giám sát bên thứ ba nào tham gia. Một số xây dựng DApp phổ biến trên Wanchain bao gồm Wanswap (DEX chuỗi chéo) và ZooKeeper (chơi game NFT với canh tác năng suất). Giao thức cũng được thiết lập để khởi chạy giải pháp Ethereum Lớp 2, X-Rollup.

Spores là một dự án thú vị có các nguyên tắc cơ bản dựa trên niche Token không thay thế được (NFT). NFT là mã thông báo tiền điện tử đại diện cho quyền sở hữu kỹ thuật số, với đặc điểm chính là tính chất dễ phân biệt của chúng – về bản chất, mỗi NFT là duy nhất.

Spores tận dụng công nghệ NFT để thiết kế một hệ sinh thái kỹ thuật số phù hợp cho người sáng tạo chia sẻ và bảo vệ công việc của họ. Dự án này đã đi tiên phong trong một nền tảng NFT đầy đủ, nơi người sáng tạo có thể đúc các mã thông báo NFT để đại diện cho công việc của họ. Hơn nữa, Spores có các chức năng tích hợp bổ sung như công cụ quản lý tài khoản, công cụ đấu giá và trao đổi xuyên chuỗi.

Trao đổi Spores NFT là một ví dụ khác về giao thức chuỗi chéo đang hoạt động. Chủ sở hữu NFT trên Spores có thể sử dụng trao đổi chuỗi chéo để hoán đổi và bọc mã thông báo của họ trên các blockchain nổi bật, bao gồm Bitcoin, Ethereum và Polkadot. Điều này giúp loại bỏ các rào cản phân mảnh thị trường, vốn là một thách thức đáng kể trong sự phát triển của hệ sinh thái blockchain.

Do đó, những người tạo Spores NFT và những người tham gia thị trường cũng có thể truy cập các sản phẩm và ưu đãi DeFi khác. Tính năng T-DeFi của nền tảng cho phép người dùng phân chia nhiều NFT, sử dụng khai thác LP trên DEX và cho vay hoặc cổ phần để cung cấp thanh khoản.

Thiết lập giai đoạn cho các hệ sinh thái phân tán

Mặc dù vẫn còn là một công nghệ mới, nhưng blockchain đã được chứng minh là một trụ cột cơ bản trong việc xây dựng các hệ sinh thái phân tán. Công nghệ này hiện đang được sử dụng trong các ngành công nghiệp hàng tỷ đô la như hậu cần, chăm sóc sức khỏe và tài chính. Xu hướng này dường như đang tăng lên khi những gã khổng lồ công nghệ như IBM nộp hồ sơ để có thêm bằng sáng chế blockchain trong khi tung ra các giải pháp dành riêng cho ngành.

Đề xuất giá trị của blockchain có thể được nhìn thấy ở tiềm năng hợp lý hóa các quy trình thông qua các sổ cái phân tán. Ví dụ, ngành công nghiệp hậu cần nơi hàng hóa di chuyển từ điểm đến này đến điểm đến khác; blockchain có thể theo dõi chuyển động này thông qua một sổ cái được chia sẻ. Khi làm như vậy, công nghệ phân tán cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Khi thế giới phát triển thành một trung tâm kỹ thuật số, nhiều ngành công nghiệp có thể sẽ đón nhận công nghệ blockchain. Các hệ sinh thái này sẽ cần giao tiếp với nhau để đạt hiệu quả tối đa – một khả năng được thiết lập để trở thành hiện thực thông qua các giao thức xuyên chuỗi.

Phần kết luận

Hệ sinh thái blockchain vẫn đang trong giai đoạn phát triển và khám phá, mặc dù một số dường như đang di chuyển nhanh hơn những hệ sinh thái khác. Tốc độ đổi mới đang diễn ra trong blockchain tiếp tục là một xu hướng hấp dẫn. Không có gì ngạc nhiên khi các nhà đổi mới đã đưa sự phát triển lên một tầm cao mới bằng cách cung cấp các giải pháp tích hợp. Chuỗi chéo có thể sẽ xác định kỷ nguyên phát triển tiếp theo của blockchain khi các ngành công nghiệp chính thống xây dựng hệ sinh thái của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Mina sẽ nói về tương lai của dự án vào ngày 25/6

Bài viết kế tiếp

Tại sao Bitcoin được tuyên bố đấu thầu hợp pháp có thể có ý nghĩa lớn ngoài El Salvador

Bài viết liên quan