Dogecoin đã dạy chúng ta điều gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến tương lai của ngành tài chính

Dogecoin, từng được tạo ra như một trò đùa, đã tập hợp rất nhiều người đam mê dưới sự bảo trợ của nó đến mức giờ đây nó đe dọa nghiêm trọng phá vỡ lĩnh vực tài chính truyền thống ngang bằng với Bitcoin.

Ngày nay, Phố Wall định kỳ cảm nhận hậu quả của “cổ phiếu meme”, một hiện tượng có nghĩa là cổ phiếu của các công ty đang tích cực tăng giá trên các mạng xã hội phổ biến, nhờ đó họ nhận được sự tăng trưởng bùng nổ. Một ví dụ điển hình là nhà bán lẻ chứng khoán GameStop, đã được đưa tin khi cộng đồng Reddit r / WallStreetBets tuyên bố “chiến tranh” với các nhà đầu tư lớn nhất ở Phố Wall.

Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng sự khởi đầu của những hiện tượng như vậy là do chính Dogecoin đặt ra vào năm 2013, khi Billy Marcus và Jackson Palmer vui vẻ tạo ra đồng altcoin của riêng họ giữa nỗi ám ảnh chung về chúng. Hầu như không ai trong số những người sáng lập DOGE có thể tưởng tượng rằng ngày nay đứa con tinh thần của họ sẽ trở thành một trong những động cơ chính của thị trường tiền điện tử, đã hình thành nên một cơ sở người hâm mộ trị giá hàng triệu đô la được dẫn dắt bởi các tỷ phú và nhân vật truyền thông như Elon Musk, Mark Cuban, Snoop Dogg và Gene Simmons.

Bitcoin cần một bộ mặt

Theo những người tạo ra DOGE, nhiều loại tiền điện tử, bao gồm cả Bitcoin vào năm 2013, đã chìm trong bóng tối, chỉ được liên kết với nền tảng giao dịch Silk Road và darknet. Các loại tiền kỹ thuật số cần thiết để tìm thấy “khuôn mặt”. Vì vậy, Palmer và Marcus đã chọn meme “Doge” với một chú chó ngộ nghĩnh thuộc giống Shiba Inu như một thứ liên tục hiện ra trước mắt mọi người vào thời điểm đó. Dần dần, từ những “mẹo” mà người dùng Reddit ném cho nhau để có những bài đăng thú vị và những câu chuyện cười hay vào năm 2013, DOGE đã tăng lên 3,2 triệu đô la trong khối lượng giao dịch hàng ngày.

Trong khi các đồng tiền khác như SexCoin hoặc BBQCoin trở thành những “trò đùa” thoáng qua và đi vào kho lưu trữ lịch sử, DOGE vẫn tồn tại. Thay vào đó, ý tưởng cho rằng tiền tệ kỹ thuật số có thể trở thành một thứ gì đó hơn là một tài sản tài chính vẫn còn phù hợp. Dogecoin đã trở thành một sản phẩm văn hóa được sử dụng để trao đổi ý tưởng và tiền bạc giữa những người hâm mộ của nó, đi từ các cộng đồng theo chủ đề và trò đùa trên Reddit đến các thị trường tài chính lớn và các quỹ đầu cơ.

Sự phát triển

Năm nay, DOGE đạt đỉnh ở mức 0,70 và vốn hóa thị trường là 52 tỷ sau sự hỗ trợ rộng rãi cho mã thông báo và thao túng thị trường bởi một số nhân vật nổi tiếng. Do đó, tài sản này đã vượt qua mức vốn hóa của ngay cả các tổ chức tài chính như Ngân hàng Barclays với 44 tỷ, Ngân hàng New York 42 tỷ và nhiều tổ chức khác.

Những sự kiện này đã khiến các chuyên gia tài chính truyền thống phải vò đầu bứt tai. Đầu của họ vẫn tự hỏi làm thế nào mà một loại tiền điện tử dựa trên meme lại có thể đạt được giá trị như vậy bên ngoài internet. Hơn nữa, theo một cuộc khảo sát gần đây về các cố vấn tài chính của Vương quốc Anh, hơn 90% trong số họ sẽ không bao giờ khuyến nghị khách hàng đầu tư vào tiền tệ kỹ thuật số “meme” hoặc “cổ phiếu meme”.

Và mặc dù thị trường đã hạ nhiệt một chút trong ngày hôm nay, và sự phấn khích xung quanh DOGE đã lắng xuống, nhưng những gì đã xảy ra đã để lại dấu ấn đáng kể cho lĩnh vực tài chính, sẽ không biến mất ở bất cứ đâu. Nếu không, những trường hợp như vậy đã không được xem xét tại Quốc hội Mỹ trên cơ sở “tiếng hét” của hàng trăm tập đoàn lớn bị thiệt hại hàng triệu đô la trong quá trình tăng trưởng nhanh chóng của cổ phiếu GameStop.

Sở hữu DOGE ngay hôm nay là “hợp xu hướng” hoặc “tham gia vào văn hóa tiền điện tử”. Các nhà đầu tư đã ngừng coi Dogecoin như một phương tiện làm giàu và chỉ đơn giản là phấn đấu để trở thành một phần của cộng đồng. Đừng làm giảm sức lan tỏa của thẻ bắt đầu bằng #PersonalFinance, thẻ này thậm chí còn trở nên phổ biến hơn trên TikTok so với #Cooking và #HealthTips đã lấp đầy tất cả các thẻ.

Dù bằng cách nào, cộng đồng không có ý định để DOGE gặp rắc rối. Nghiên cứu mã thông báo này, chúng tôi thấy những gì sẽ xảy ra với tài chính trong tương lai: một nền kinh tế kỹ thuật số mở kết hợp thông minh giữa công nghệ và di sản văn hóa, nơi meme đã trở nên ngang hàng với các tài sản truyền thống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Liên hợp quốc cho biết Blockchain có thể nắm giữ chìa khóa để chống lại biến đổi khí hậu

Bài viết kế tiếp

Chỉ số USD tăng 0,05% ở mức 91,81; không hoảng sợ cho các nhà đầu tư tiền điện tử

Bài viết liên quan