Cardano thực hiện ‘một cách tiếp cận khác với Ethereum như thế nào?’

Blockchains, trong những ngày đầu của họ, đã dựa trên các nguyên tắc vô chính phủ tiền điện tử để hình thành mạng lưới tương ứng của họ. ‘Bộ ba blockchain’ đã thuyết phục khiến các mạng thế hệ đầu tiên chỉ chọn hai yếu tố trong số khả năng mở rộng, phân quyền và bảo mật. Tuy nhiên, những đổi mới không bao giờ dừng lại và theo thời gian, hệ sinh thái đã đưa ra một loạt các giải pháp Lớp 1 và Lớp 2 đang vượt qua các rào cản trên con đường tương ứng của chúng để giải quyết vấn đề nan giải một lần và mãi mãi.

Trên thực tế, khả năng mở rộng đã là một trở ngại trong con đường của Ethereum trong một thời gian khá dài. Tuy nhiên, vào đầu tháng 3, người sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin đã nói rằng mạng lưới của anh ấy có thể tự mở rộng quy mô gấp 100 lần trong vòng vài tuần. Bản nâng cấp 2.0 được đề xuất nhằm mục đích tăng tốc độ, hiệu quả và quan trọng nhất là khả năng mở rộng của mạng Ethereum.

Lớp 2 chắc chắn là một bước đi đúng hướng đối với Ethereum, nhưng nó vẫn chưa hoàn hảo và có thể, đó là lý do tại sao có nhiều giải pháp được đề xuất (Kênh thanh toán, Sidechains, Childchains, Roll-Ups, v.v.) để mở rộng Ethereum hơn nữa.

Vào tháng 8 năm ngoái, sự cố mạng thử nghiệm Medalla của ETH 2.0 đã làm lộ ra một lỗi thời gian mới liên quan đến Cloudflare. Vào thời điểm đó, mạng Ethereum đã phải vật lộn để đạt được kết quả cuối cùng trong hơn 90 phút và trước khi vấn đề tự giải quyết, một số lượng đáng kể người dùng testnet đã thấy lượng ETH nắm giữ của họ giảm tới 75%.

Nhận xét về điều tương tự trong một podcast gần đây, Buterin nói,

“Phải mất thời gian để giải quyết vì nó nằm trên testnet và rất khó để giải quyết.”

Vụ tai nạn đó rõ ràng đã chứng minh một điều – phiên bản 2.0 được mong đợi nhiều của Ethereum cần thêm một chút ủi đồ và mày mò kỹ thuật trước khi tự khởi chạy trên mạng chính. Buterin nhấn mạnh thêm rằng con đường phục hồi sau những thất bại về sự đồng thuận không phải là một con đường nhỏ.

Một trong những người đồng sáng lập Ethereum, Charles Hoskinson, đã rời bỏ dự án vào năm 2014 sau một cuộc xung đột ý kiến ​​với Buterin. Tuy nhiên, giám đốc điều hành hiện là bộ mặt của Cardano, tiền điện tử lớn thứ năm, ngày nay. Điều thú vị là gần đây, ngay cả mạng Cardano cũng đang mở ra nhiều đợt nâng cấp và phát triển trên mạng của nó. Làm sáng tỏ điều tương tự, Buterin nhận xét,

“Có rất nhiều ý tưởng thú vị ở đó. Cardano có một cách tiếp cận khác với Ethereum và họ nhấn mạnh vào việc có ‘bằng chứng học thuật lớn’ cho mọi thứ… nhưng Ethereum tự nói lên điều đó! ”

Tuy nhiên, Hoskinson không hài lòng lắm với các phát triển được đề xuất của Ethereum. Trên thực tế, trước đây anh ấy đã khẳng định rằng vết thương nâng cấp 2.0 cuối cùng sẽ “giết chết” Ethereum 1.0.

Theo Buterin, Ethereum tốt hơn nếu không có bằng chứng xác thực cho mọi thứ vì nó giúp họ rảnh tay để đi chệch hướng và thử nghiệm sâu hơn và điều đó làm cho mạng “nhanh hơn”. Ngoài ra, anh ấy nói,

“Số lượng thất bại bên ngoài mô hình lớn hơn và quan trọng hơn những thất bại bên trong mô hình. Tuy nhiên, có những điều thú vị đến từ nghiên cứu của IOHK.”

Trong một hội nghị khác gần đây, Buterin đã gợi ý rằng một trong những vấn đề lớn nhất đối với dự án của anh ấy không phải về bản chất kỹ thuật mà liên quan đến con người.

“Có một khả năng lớn là cách hệ sinh thái Ethereum tiếp cận các vấn đề của nó là hoàn toàn sai và chúng tôi học hỏi từ các hệ sinh thái khác, với các nguyên tắc khác, hoạt động tốt”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Solana, Fantom và Polygon đang thúc đẩy sự phát triển của DeFi như thế nào

Bài viết kế tiếp

GTA 6 được đồn đại sẽ có phần thưởng Bitcoin trong trò chơi

Bài viết liên quan