Cách NFTs đang tạo ra một nền kinh tế bảo trợ cho người sáng tạo và nhà sưu tập

Với dòng tiền hàng triệu đô la trong sáu tháng qua, các mã thông báo không thể thay thế (NFT) đã vượt qua tài chính phi tập trung (DeFi) về mức độ phổ biến.

Đó là cơn sốt mới nhất – có thể mã hóa một tác phẩm nghệ thuật mà bất kỳ ai cũng có thể bán trực tuyến một cách an toàn.

Nếu bạn vẫn chưa biết về NFT, đó là một tiến bộ của công nghệ sổ cái phân tán đại diện cho một mặt hàng duy nhất. Vật phẩm này có thể là kỹ thuật số hoặc vật lý, như một bức tranh, vé thông thường, tài sản bất động sản, vật phẩm trong trò chơi, tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, v.v.

Vì NFT được kết nối với một mạng lưới blockchain, người mua có thể truy xuất nguồn gốc của món đồ sưu tầm và chứng minh tính xác thực của nó. Mặt khác, nghệ sĩ có thể chứng minh quyền sở hữu tác phẩm nghệ thuật của họ.

Không đi sâu vào các khái niệm kỹ thuật, hãy cố gắng hiểu trường hợp sử dụng của NFT, điều này có thể giúp chúng ta tìm ra mục đích và quan trọng hơn là giá trị của chúng.

Một vật phẩm độc đáo – Chủ đề chung của NFT

Khi tất cả mọi người – từ họa sĩ truyện tranh đến nhạc sĩ – đang sử dụng các mã thông báo không thể thay thế, chúng ta sẽ khó hiểu về trường hợp sử dụng thực sự của chúng. Để làm rõ hơn, NFT đại diện cho bất kỳ thứ gì độc đáo.

Đó có thể là vé máy bay, chữ ký của người nổi tiếng, tranh kỹ thuật số, vật phẩm trong trò chơi, Monalisa, thời gian của bạn hoặc bất kỳ vật phẩm giá trị nào mà ai đó sẵn sàng mua với một mức giá cụ thể. Tất cả những gì người dùng cần làm là kết nối tác phẩm / vật phẩm với mạng blockchain hỗ trợ các tiêu chuẩn NFT, ví dụ: Ethereum, Binance Smart Chain và Polygon.

Đối với người mới bắt đầu hoặc những người không hiểu biết về công nghệ, các thị trường như OpenSea, BakerySwap và Rarible tồn tại cho phép họ đính kèm tác phẩm nghệ thuật của mình vào một chuỗi khối. Sau khi tích hợp, người dùng có thể đưa các mặt hàng của mình ra đấu giá hoặc bán trực tiếp.

Superare cung cấp một cách để bán trực tiếp, trong khi Auctionity cho phép các nghệ sĩ bán đấu giá tác phẩm / vật phẩm của họ. Giờ chúng ta đã biết NFT không thể phân biệt và là duy nhất, hãy cùng tìm hiểu các trường hợp sử dụng của chúng.

NFT dành cho Nghệ sĩ kỹ thuật số và Người sáng tạo

Công nghệ chuỗi khối đã trở thành một triển vọng tuyệt vời cho những người sáng tạo kỹ thuật số vì nó cho phép họ mã hóa một bức tranh kỹ thuật số, bài đăng trên blog, bài hát, bài rap, biểu trưng hoặc bất kỳ tác phẩm kỹ thuật số có giá trị nào dưới dạng NFT. Người sáng tạo thường không nhận được bất cứ thứ gì để đổi lại công việc của họ. Tuy nhiên, với sự ra đời của NFT, các nghệ sĩ có thể chứng minh quyền sở hữu tác phẩm nghệ thuật của họ và kiếm tiền từ nó.

Thị trường – Nifty Gateway

Sự quan tâm ngày càng tăng đối với NFT đã mang lại một số thị trường mà người sáng tạo kỹ thuật số có thể sử dụng để bán tác phẩm của họ. Phổ biến nhất là Nifty Gateway, một sự pha trộn giữa công nghệ blockchain và tác phẩm nghệ thuật sưu tầm. Nền tảng này trở nên nổi bật trong ngành công nghiệp NFT sau khi Beeple, một nghệ sĩ kỹ thuật số, bán ảnh ghép kỹ thuật số của mình với giá hơn 69 triệu đô la.

Thuộc sở hữu của anh em nhà Winklevoss nổi tiếng, Nifty cho phép các nghệ sĩ tải tác phẩm nghệ thuật của họ lên Nifty Gateway Omnibus Wallet bằng ví MetaMask. Sau khi tải lên, người mua có thể đặt giá thầu để mua một mặt hàng cơ bản. Nền tảng tính phí 5% khi bán hàng cộng với 30 xu để trang trải phí giao dịch.

Sang trọng và Phong cách sống

NFT không còn chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật số, chúng còn đại diện cho một phần độc đáo của sản phẩm phong cách sống sang trọng. Không chỉ bất kỳ sản phẩm nào trong thế giới thực, mà cả những món đồ xa xỉ phiên bản giới hạn, như đồng hồ, ví, phụ kiện làm đẹp, ví, … Tính không thể thay thế của những nội dung này làm cho chúng trở nên độc quyền và duy nhất. Thay vì đặt giá cho một mặt hàng xa xỉ, nhu cầu thị trường đặt giá trị NFT của nó. Ngành công nghiệp xa xỉ cũng sử dụng logic tương tự về sự khan hiếm để làm cho một mặt hàng có giá trị. Hơn nữa, với NFTs, các công ty hoặc người sáng tạo không còn phải lo lắng về bản sao của các sản phẩm xa xỉ vì người dùng sẽ luôn có thể xác minh tính xác thực và quyền sở hữu của họ.

Thị trường – Bling

Được Trace Network trên Polygon ra mắt, Bling là thị trường NFT đầu tiên trên thế giới dành cho các sản phẩm phong cách và sang trọng phiên bản giới hạn. Nền tảng cho phép người dùng kết nối ví của họ để mua các NFT được liệt kê. Sau khi mua NFT, người mua có thể yêu cầu vật phẩm thực có liên quan. Sau đó nhà sản xuất sẽ gửi cho khách hàng, không phân biệt địa điểm. Vì Bling Network sử dụng Polygon để tạo NFT, các mục được liệt kê trên nền tảng có thể được truy xuất trở lại các công ty tương ứng của chúng.

Sưu tầm

Cryptokitties bắt đầu cơn sốt sưu tập vào năm 2017. Tuy nhiên, thị trường gấu năm 2018 và 2019 đã làm chậm lại tốc độ của họ. NFT đại diện cho một trường hợp duy nhất cho đồ sưu tầm vì chúng cho phép người dùng xác minh quyền sở hữu và tính duy nhất của một mặt hàng. Một thẻ giao dịch, video clip hoặc một hình ảnh – tất cả những thứ này đều là đồ sưu tầm của NFT. Chiều hướng mới của hàng hóa đầu tư này đã mở ra các nguồn cung cấp dịch vụ từ một số nền tảng. Ví dụ, NBA Top Shot đã bán các đoạn bóng rổ trị giá 100 triệu đô la. Với NFTs, nhà sản xuất thẻ bóng chày Topps cũng đang có kế hoạch tham gia vào không gian.

Thị trường – EBay

Ebay, một thị trường thương mại điện tử nổi tiếng, gần đây đã bước vào lĩnh vực blockchain bằng cách cho phép người dùng giao dịch NFT. Công ty đã đầu tư rất nhiều vào cơ sở hạ tầng cho các bộ sưu tập như thẻ giao dịch và các mặt hàng khác mà người dùng có thể xác minh trước khi mua. Kể từ khi eBay bắt đầu cách đây chưa đầy hai tuần, nó đã khởi xướng thị trường NFT chỉ dành cho một nhóm nhỏ những người bán đã được xác minh.

Phần kết luận

Như bạn có thể đã biết, các trường hợp sử dụng NFT chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của chúng ta. Rõ ràng là NFT có tiềm năng to lớn đóng một phần không thể thiếu trong việc tạo ra một nền kinh tế lý tưởng cho các nghệ sĩ và nhà sưu tập.

Mặc dù khái niệm này đã cũ, nhưng những tháng vừa qua là một chuyến đi hoang dã đối với cả người sáng tạo và nhà sưu tập. Trong khi thị trường sưu tập mang lại một lượng lớn tiền cho ngành công nghiệp blockchain, nó chủ yếu được thúc đẩy bởi đầu cơ. Thị trường có nhiều nhà đầu cơ hơn là nhà sưu tập. Do đó, chỉ có thời gian mới trả lời được cơn sốt sẽ tiếp tục hay giảm tốc trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Tại sao ‘ADA chỉ là phần nổi của tảng băng Cardano’

Bài viết kế tiếp

Vận động viên trượt ván Tony Hawk thừa nhận mua BTC 9 năm trước

Bài viết liên quan