Alexander Vinnik người Nga bị giam giữ 5 năm vì rửa tiền

Chuyên gia công nghệ thông tin người Nga Alexander Vinnik, người bị kết án ở Pháp về tội rửa tiền, vẫn phải ngồi tù 5 năm. Tuy nhiên, Tòa phúc thẩm Paris đã miễn phạt 100.000 euro cho anh ta.

Theo báo cáo của cơ quan truyền thông TAAS do nhà nước Nga hậu thuẫn, tòa án Paris đã từ chối một số yêu cầu từ đội bảo vệ của Vinnik. Tòa án cuối cùng đã giữ nguyên 5 năm tù ban đầu đối với nhà điều hành BTC-e Alexander Vinnik nhưng miễn cho anh ta khoản tiền phạt 100.000 euro trị giá 119.400 đô la. Trước đó, cơ quan công tố đã yêu cầu một hình phạt nhẹ, bày tỏ nghi ngờ rằng Vinnik sẽ trả khoản tiền này cho các bên bị thương.

Luật sư của Vinnick, Frédéric Bélot, lo lắng về một phiên tòa khác từ cơ quan tài phán Hy Lạp sau khi Vinnik hoàn thành bản án trước khi đối mặt với các cáo buộc tương tự và dẫn độ sang Hoa Kỳ.

Vinnik bị bắt tại Hy Lạp vào tháng 7/2017, bị cáo buộc liên quan đến các hoạt động rửa tiền. Sau một cuộc giằng co pháp lý trong hai năm, Vinnik bị dẫn độ sang Pháp từ Hy Lạp theo yêu cầu của Hoa Kỳ. Vào tháng 1 năm 2020, các nhà chức trách Pháp đã đệ đơn cáo buộc sơ bộ về tống tiền và rửa tiền đối với Vinnik.

Được biết, BTC-e và tội phạm mạng có trụ sở tại Hoa Kỳ đã sử dụng BTC-e để rửa lợi nhuận được tạo ra từ các hoạt động tội phạm khác nhau, bao gồm trộm cắp, tội phạm ma túy, tấn công ransomware, tham nhũng, hack máy tính và gian lận. Số tiền liên quan cao tới 4-9 tỷ USD.

Và vào tháng 12 năm 2020, tòa án Paris đã ra phán quyết rằng Vinnik / BTC-e đã phạm tội rửa tiền như một phần của một nhóm tội phạm có tổ chức. Alexander Vinnik bị kết án tù và phạt tiền.

Trước đó, Alexander Vinnik đã tuyệt thực để phản đối việc bị dẫn độ sang Pháp; Mặt khác, Hoa Kỳ cũng đang tích cực tìm cách dẫn độ Vinnick. Trong khi đó, Nga đã đệ đơn yêu cầu dẫn độ với lý do nhân đạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Jefferies: Cuộc khủng hoảng tiền điện tử của Trung Quốc chỉ để tránh cạnh tranh với Reminbi kỹ thuật số

Bài viết kế tiếp

Các giàn khoan khai thác tiền điện tử ‘Bán như kim loại phế liệu’ làm biểu tượng tâm trạng của Trung Quốc Đại lục

Bài viết liên quan