4 thách thức lớn mà tiền điện tử tiếp tục phải đối mặt vào năm 2021

Mặc dù tiền điện tử đã tồn tại từ năm 2009, nhưng nó vẫn phải đối mặt với một số thách thức vào năm 2021 trên con đường trở thành một hình thức tiền tệ được chấp nhận rộng rãi.

Mặc dù đúng là tiền điện tử là thứ mà các nhà đầu tư không còn e ngại, nhưng công chúng vẫn chưa hoàn toàn tin tưởng nó như một sự thay thế cho thẻ tín dụng và tiền mặt. Nếu tiền điện tử muốn giành được sự ủng hộ của mọi người, thì đây là bốn vấn đề chính cần được khắc phục.

  1. Biến động và Thanh khoản

Trong khi Bitcoin đang tiếp tục tăng giá trị cùng với các loại tiền điện tử khác, đây không hẳn là tin tốt cho tất cả mọi người. Việc tăng giá là điều tuyệt vời đối với các nhà đầu tư, nhưng cần có sự ổn định để tiền điện tử được chấp nhận rộng rãi. Sự ổn định sẽ cho phép tiền điện tử trở thành một kho lưu trữ giá trị đáng tin cậy. Mặt khác, sự tăng và giảm giá nhanh chóng sẽ làm xói mòn khả năng được sử dụng rộng rãi của tiền điện tử.

Mặc dù Bitcoin, ít nhất, dường như trở nên ít biến động hơn trước khi nó trưởng thành, nhưng điều tương tự không thể xảy ra đối với tất cả các loại tiền điện tử. Số lượng tuyệt đối các loại tiền điện tử hiện có, biến mất và mới đang hoạt động cũng đang ảnh hưởng đến sự ổn định chung của tiền điện tử. Do đó, sẽ cần có quy định để kiểm soát sự biến động của danh mục một cách tổng thể.

Tuy nhiên, quy định không được mọi người ca ngợi là một giải pháp khả thi. Nhiều người lưu ý rằng thực tế là tiền điện tử được bãi bỏ quy định có nhiều lợi thế. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến việc cung cấp một cách cho những người có ngân hàng thấp tiếp cận nguồn vốn. Hơn nữa, nó cho phép nhiều nhà cung cấp tiếp cận thị trường toàn cầu trong khi tránh phải làm việc với các ngân hàng và công ty thẻ tín dụng truyền thống.

Phải nói rằng, ngày càng trở nên rõ ràng rằng việc cho phép tiền điện tử hoàn toàn không bị kiểm soát đang ngăn cản tiền điện tử đạt được sự ổn định. Không có cơ quan quản lý tập trung, nhiều yếu tố có thể khiến giá tiền điện tử thay đổi ngay lập tức. Cần có một kế hoạch cân bằng, được suy nghĩ kỹ lưỡng để kết hợp các ưu điểm của sự ổn định và bãi bỏ quy định lại với nhau.

Sự biến động của tiền điện tử cũng ảnh hưởng đến khả năng thanh khoản của nó. Đổi lại, điều này làm cho nó trở nên khó khăn hơn trong hiện thân hiện tại, được sử dụng như một phương tiện trao đổi. Mặc dù tiền điện tử có thể được chuyển thành tiền định danh thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử của bên thứ ba, nhưng việc để tiền của bạn cho bên thứ ba có thể khiến tiền của bạn dễ bị đánh cắp.

Một số công ty đang cố gắng giải quyết vấn đề này. Một số nền tảng sẽ cho phép người mua chi tiêu tiền điện tử cho một hàng hóa hoặc dịch vụ, đồng thời cho phép nhà cung cấp trực tiếp chấp nhận thanh toán bằng tiền tệ fiat mà họ lựa chọn. Thậm chí có một số trường hợp cực đoan khi tiền điện tử đã thay thế hoàn toàn tiền pháp định ở các quốc gia có tiền tệ đặc biệt dễ bay hơi. Các nghiên cứu điển hình và ví dụ này cho thấy khả năng tương lai của tiền điện tử ổn định.

  1. Giáo dục Công chúng

Việc thiếu giáo dục về tiền điện tử là một trong những rào cản gia nhập chính đối với dân số nói chung để bắt đầu sử dụng tiền điện tử. Trong khi những người đã quen với công nghệ, đặc biệt là ở thế hệ trẻ, ngày càng thích thú với ý tưởng về tiền điện tử, thì nền giáo dục xung quanh tiền điện tử phải hướng đến mọi người ở mọi lứa tuổi và kinh nghiệm công nghệ để thực sự thấy được việc sử dụng rộng rãi.

  1. Đối phó với các quy định và các nhà đầu cơ

Tiền điện tử hiện cũng đang phải vật lộn với hình ảnh tiêu cực của công chúng. Không có gì bí mật khi tiền điện tử có lịch sử là một phần của các âm mưu rửa tiền và các hình thức hoạt động bất hợp pháp khác. Điều này đã làm cho ý tưởng áp dụng tiền điện tử trở thành một ý tưởng tồi tệ và không an toàn đối với các thành viên của công chúng.

Một số quốc gia, như Hoa Kỳ, đã thực hiện các bước để điều chỉnh tiền điện tử, nhưng không phải là không có phản hồi. Các nhà phê bình chỉ ra rằng các quy định đang thay đổi với tốc độ quá nhanh, càng làm tăng thêm sự bất ổn của tiền điện tử. Tiền điện tử cần phải trở nên đáng tin cậy, cả về giá cả và quy định. Không biết những gì sẽ xảy ra khi nói đến luật và quy định, rất khó để công chúng đặt niềm tin vào tiền điện tử.

Để làm phức tạp thêm vấn đề, tính ẩn danh của internet khiến những người có ý định xấu dễ dàng làm lung lay giá của tiền điện tử. Người dùng không xác định có thể chuyển một lượng lớn tiền điện tử vào ví cá nhân, gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Do đó, những “con cá voi tiền điện tử” này, như chúng được gọi, có thể có ảnh hưởng đáng kể đến giá trị của tiền điện tử. Nếu không có quy định và giám sát, những con cá voi tiền điện tử này có thể khó bị ngăn chặn.

Một vấn đề liên quan là giao dịch đầu cơ. Nhiều người coi tiền điện tử là một “kế hoạch làm giàu nhanh chóng”, không phải là một dạng tiền tệ mới. Điều này đã tạo ra bong bóng Bitcoin bùng nổ trở lại vào năm 2017, xóa sạch tiền tiết kiệm của nhiều người. Điều này cho thấy sự cần thiết phải thay đổi cách nhìn nhận tiền điện tử: không phải là một cách kiếm tiền nhanh, mà là một dạng tiền tệ ổn định.

  1. Công nghệ và tính dễ sử dụng

Sử dụng tiền điện tử có thể khó khăn, đặc biệt là đối với những người có thể không hiểu biết về công nghệ. Mua và bán bằng tiền điện tử không dễ sử dụng như thẻ tín dụng hoặc thậm chí là tiền giấy truyền thống. Tiền điện tử cần phải hướng tới sự thân thiện với người dùng trước khi nó có thể được sử dụng rộng rãi.

Vấn đề nói trên cũng làm cho khả năng mở rộng trở thành một vấn đề. Để tiền điện tử có thể mở rộng, tiền điện tử cần phải tương thích với tất cả các loại phần mềm. Hiện tại, tiền điện tử thiếu khả năng tương tác, có nghĩa là rất khó đạt được các giao dịch nhanh chóng và dễ dàng trên phạm vi toàn cầu. Để bắt đầu giải quyết vấn đề này, một trong những bước đầu tiên cần phải thực hiện là đảm bảo khả năng tương tác của công nghệ blockchain.

Tương lai của tiền điện tử

Tiền điện tử rõ ràng là ở đây để tồn tại, nhưng còn một chặng đường dài trước khi được chấp nhận rộng rãi như một dạng tiền tệ. Trong khi nhiều công ty đang thực hiện những bước đầu tiên để chấp nhận tiền điện tử, nó phải đối mặt với một số thách thức cần được giải quyết.

Tiền điện tử cần trở nên ít biến động hơn, do đó tăng khả năng thanh khoản của nó. Cần phải có nhiều giáo dục hơn về tiền điện tử và nó phải tiếp cận được nhiều đối tượng hơn. Các quy định và giao dịch đầu cơ cần phải được giải quyết và công nghệ tiền điện tử cần phải được sử dụng trên quy mô toàn cầu. Để tiền điện tử thực sự cất cánh, những vấn đề này phải được khắc phục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Jack Dorsey gọi việc tích hợp Twitter Lightning Network chỉ là vấn đề thời gian

Bài viết kế tiếp

MicroStrategy có kế hoạch mua BTC khác đạt gần 500 triệu đô la

Bài viết liên quan