Tiêu điểm dự án DeFi: Tài chính Indexed, Đầu tư DeFi dựa trên chỉ số

Indexed tham gia vào nhóm các dự án DeFi nhằm mục đích làm cho việc đầu tư thụ động vào các thị trường cụ thể trong tiền điện tử dễ dàng hơn nhiều.

Crypto, và đặc biệt là DeFi, có thể là công việc tẻ nhạt để theo dõi. Bằng cách tạo điều kiện đầu tư vào các lĩnh vực cụ thể thông qua các chỉ số, Indexed Finance tạo ra một sản phẩm tài chính hấp dẫn giúp loại bỏ phần lớn sự phức tạp của việc quản lý vi mô danh mục đầu tư.

Indexed là gì?

Không khác với quỹ chỉ số truyền thống, Indexed cung cấp các chiến lược quản lý danh mục đầu tư thụ động cho phép đầu tư dễ dàng vào các lĩnh vực rộng lớn của thị trường tiền điện tử.

Trong tài chính truyền thống, chỉ số là một sản phẩm cực kỳ phổ biến. Hiện có 5.000 chỉ số Hoa Kỳ có sẵn để giao dịch trên thị trường chứng khoán. Chúng cho phép các nhà đầu tư tăng cường tiếp xúc với các lĩnh vực thị trường cụ thể trong khi làm dịu bất kỳ biến động giá giảm đột ngột nào từ một khoản đầu tư duy nhất. Các chỉ số này có thể đại diện cho các công ty lớn nhất của một quốc gia, những người chơi chính trong một lĩnh vực nhất định (ví dụ: XLV cho thị trường chăm sóc sức khỏe) hoặc thậm chí là sự lựa chọn rộng rãi hơn các công ty hoạt động tốt liên tục như Chỉ số Công nghiệp Dow Jones. Các chỉ số đóng một vai trò quan trọng trong việc phân tích sức khỏe của một ngành và tạo điều kiện cho các khoản đầu tư vào một thị trường rộng lớn hơn.

Các chỉ số cũng giảm số lượng nghiên cứu cần thiết để tiếp cận rộng rãi với thị trường. Theo dõi sự phát triển của các dự án khác nhau thường là một công việc toàn thời gian và nhiều nhà đầu tư được giảm bớt căng thẳng khi không phải quản lý vi mô nguồn vốn của họ. Trong thế giới tiền điện tử, chiến lược này cũng làm giảm chi phí gas. Thay vì giao dịch thủ công và cân bằng lại danh mục đầu tư của bạn, một chỉ số sẽ tự động duy trì các phân bổ của nó. Về lâu dài, những khoản tiết kiệm này có thể đáng kể với chi phí sử dụng Ethereum.

Các chỉ số cũng giảm sự biến động nếu một phần của chỉ số giảm mạnh. Điều này phổ biến hơn trong tiền điện tử so với tài chính truyền thống; Đặc biệt, DeFi dễ bị tấn công bởi bất kỳ số lượng hack và lỗi hợp đồng thông minh nào, điều này đã khiến các token riêng lẻ mất giá đáng kể.

Tuy nhiên, những gì Indexed đang cung cấp không chỉ là một quỹ chỉ số bình thường. Indexed được xây dựng trên các nhóm thanh khoản của Balancer. Balancer có lợi thế duy nhất là cung cấp các nhóm thanh khoản có thể chứa nhiều hơn hai tài sản và chỉ định mỗi tài sản cho một trọng lượng cụ thể trong nhóm.

Điều này cung cấp hai lợi thế cho Indexed. Đầu tiên, các nhóm tự động cân bằng lại bản thân vì chúng cung cấp cơ hội kinh doanh chênh lệch giá khi các token riêng lẻ vượt quá trọng lượng mục tiêu của chúng.

Thứ hai, các chỉ số tính một khoản phí nhất định khi người dùng hoán đổi giữa các chỉ số và được phân phối lại cho nhóm. Để đổi lấy các mã cơ bản, người dùng nhận được một token đại diện cho cổ phần của họ trong nhóm. Điều này tương tự như cách token Uniswap LP đại diện cho một phần trong nhóm có hai token; một token chỉ mục đại diện cho một phần trong một nhóm với một rổ token.

Indexed users can mint pool tokens or burn them if the pool token becomes more valuable than the underlying assets. Source: Indexed.
Người dùng được Indexed có thể đúc token chung hoặc đốt chúng nếu mã thông báo chung trở nên có giá trị hơn các tài sản cơ bản. Nguồn: Indexed.

Các chỉ số truyền thống hoạt động thông qua tái cân bằng. Nếu một trong những nội dung trong chỉ số hoạt động tốt, một số trong số đó sẽ được bán cho những nội dung hoạt động kém hơn để giữ thành phần ưu tiên.

Thay vì để các nhà kinh doanh chênh lệch giá khai thác các cơ hội đúc và đốt token chung để đổi lấy các mã cơ bản, Indexed không cần phải tự cân bằng lại các chỉ số với trọng lượng mục tiêu của họ và tiết kiệm phí gas. Bằng cách tính một khoản phí ghi nhỏ, họ cũng phân phối lại một phần lợi nhuận chênh lệch giá cho người dùng của họ.

Giới thiệu các chỉ số tài chính Indexed

Khi Indexed ra mắt vào tháng 12 năm 2020, nó đã làm như vậy với hai chỉ số: DEFI5 và CC10.

Đầu tiên là một nhóm bao gồm năm token bluechip DeFi, bao gồm Uniswap, Compound, Curve, Synthetix và Aave. Chỉ số thứ hai tập trung vào các loại tiền điện tử vốn hóa lớn nổi tiếng khác nhau do những người sáng lập lựa chọn.

Hai chỉ số này đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong quý đầu tiên của năm 2021, với lợi nhuận ổn định trên bảng.

Performance of the current indices on May 5. Source: Indexed.
Tình hình hoạt động của các chỉ số hiện tại vào ngày 5 tháng 5. Nguồn: Indexed

Kể từ đó, ba chỉ số khác đã được đưa ra, mỗi chỉ số đều có giá trị và vị trí thích hợp.

Chỉ số Top 5 của Oracle tập trung vào những điều kỳ diệu, với sự phân bổ nặng nề trong Chainlink. Nó hiện là chỉ số kém phổ biến nhất về vốn hóa thị trường, nhưng nó đã có mức tăng trưởng.

Chỉ số nền tảng NFT là khoản đầu tư một cửa vào nhiều nền tảng NFT khác nhau, token quản trị, trò chơi và đất ảo. Chỉ số này là một cách thông minh để đầu tư vào lĩnh vực phát triển nhanh chóng của các token không thể thay thế mà không cần dành hàng giờ nghiên cứu về các nền tảng và dự án hiện có khác nhau.

Mặc dù tiềm năng của NFT là rõ ràng đối với nhiều người, nhưng tình trạng hiện tại của thị trường rất khó theo dõi và sự phổ biến của các nền tảng khác nhau có thể xuất hiện và biến mất. Chỉ số NFT bao gồm mười token khác nhau từ các dự án như Enjin, Axie Infinity, Decentraland, Rarible hoặc NFTX. Ngay cả khi một trong những dự án này thất bại, giá chung của chỉ số sẽ ít bị ảnh hưởng hơn.

Có lẽ chỉ số thú vị nhất là DEGEN. Chỉ số này có các token DeFi có kích thước từ nhỏ đến trung bình mà cộng đồng Indexed coi là có tiềm năng tăng giá lớn. Ý tưởng về chỉ số được đưa ra bởi một người dùng Twitter nổi tiếng có tên là redphonecrypto với lời hứa cung cấp một lựa chọn dễ dàng cho các nhà đầu tư tiền điện tử với khả năng chấp nhận rủi ro cao hơn nhiều, đôi khi được gọi là “Degens”.

Một số token trong DEGEN được thiết lập nhiều hơn (RUNE, ALPHA, RSR, REN, v.v.) và thường có các cộng đồng có tiếng nói, làm cho chỉ mục DEGEN trở thành một động thái tốt cho sức hấp dẫn rộng rãi của Indexed.

Sự hấp dẫn rộng rãi là tên của trò chơi dành cho Indexed. Rào cản quan trọng nhất đối với giao thức không phải là nội bộ mà là bên ngoài. Sự cạnh tranh trong không gian chỉ mục rất khốc liệt và Indexed có một số đối thủ cạnh tranh vững chắc trước mặt họ.

Vào ngày 28 tháng 4, Indexed cũng đã phát hành Quỹ 484 của họ hợp tác với 0x_b1, một trong những ví DeFi đang hoạt động lớn nhất với hơn nửa tỷ đô la.

Cuộc thi của họ là ai?

Thách thức lớn nhất trước mắt của Indexed là gấp đôi. Đầu tiên, họ phải cung cấp một sản phẩm tài chính tốt hơn đối thủ cạnh tranh để tối đa hóa lợi nhuận. Thứ hai: nhà đầu tư phải biết về nó.

Các chỉ số đều hướng đến sự thoải mái. Các nhà đầu tư muốn biết họ tiếp xúc với thị trường mà không cần hoặc không cần quản lý danh mục đầu tư. Đổi lại, họ chấp nhận rằng họ có thể không nắm bắt được mọi động thái và bỏ lỡ một số tối ưu hóa danh mục đầu tư mà họ có thể đã thực hiện với nhiều nghiên cứu hơn. Nhà đầu tư chỉ số lựa chọn các sản phẩm này để tránh đau đầu nhưng vẫn được hưởng lợi nhuận cao.

Như đã giải thích ở trên, bằng cách tính phí đối với các cơ hội kinh doanh chênh lệch giá, hệ thống nhóm Indexed’s Balancer tạo ra một khoản lợi nhuận nhỏ từ các chỉ số của chúng. Nó mang lại cho các nhà đầu tư của họ lợi nhuận cao hơn một chút so với đối thủ của họ. Tuy nhiên, lợi thế này có thể không đủ để thu hút các nhà đầu tư mới.

Đối thủ cạnh tranh chính của họ là Chỉ số xung DeFi (DPI) từ IndexCoop. Hiện tại, DPI tự hào có mức vốn hóa thị trường 140 triệu đô la trong khi tổng giá trị bị khóa trong tất cả các Tài chính Indexed là 28 triệu đô la. Trong khi những người nắm giữ DEFI5 đã được hưởng thêm một vài phần trăm lợi nhuận so với DPI, thì việc DPI trước khi xuất hiện trên thị trường đã tạo ra động lực cần thiết để thu hút nhiều nhà đầu tư hơn.

Ngoài ra, một trong những đề xuất giá trị tiềm năng nhất của Indexed hiện đang bị đe dọa. Bằng cách nắm giữ DPI, các nhà đầu tư đã được thưởng vì sự đánh giá cao của tài sản cơ bản của họ, trong khi Indexed cũng thưởng cho các nhà đầu tư phí hoán đổi từ các nhóm Balancer. Tuy nhiên, cảnh chỉ mục DeFi gần đây đã bị tấn công bởi bDPI của BasketDAO, công cụ này chỉ sao chép DPI với các token có lãi suất. Rất nhanh chóng, người dùng đã chuyển DPI trị giá hơn 40 triệu đô la sang giao thức của BasketDAO để tận hưởng lợi nhuận bổ sung.

Điều này cũng không quá lo lắng đối với nhóm của Indexed. Trong một cuộc phỏng vấn với Crypto Briefing, thành viên nhóm Emanuel Coen nhận xét: “Chúng tôi sẽ xem liệu BasketDAO có thể tạo ra sự khác biệt trong dài hạn hay không. Sức mạnh lớn của DPI không phải là cấu trúc danh mục đầu tư mà họ sử dụng mà là kỹ năng tiếp thị và thương hiệu của họ. Điều này không thể được chia nhỏ. “

Ngoài ra, thay thế các token bằng các loại tương đương có lãi suất của chúng không phải là giải pháp sinh lợi nhất hiện có. Cho vay token UNI trên Hợp chất tại thời điểm này chỉ trả lại 0,2% APY, vì vậy chắc chắn có những chiến lược tốt hơn hiện có để tăng lợi nhuận của các tài sản cơ bản này.

The current composition of the DEGEN index. Composition is subject to change as some of these tokens grow their market cap. Source: Indexed.
Thành phần hiện tại của chỉ số DEGEN. Thành phần có thể thay đổi khi một số mã thông báo này tăng vốn hóa thị trường của chúng. Nguồn: Indexed

Index Coop, cộng đồng đứng sau DPI, đã phản ứng nhanh chóng bằng cách đề xuất các cách mới để kích hoạt tính thanh khoản cơ bản của DPI. Nếu những điều này được thông qua, nó sẽ càng khuyến khích mọi người đầu tư vào DPI. Đây là thứ mà Indexed, ở dạng hiện tại, không thể tái tạo. Vì tiền bị khóa trong nhóm AMM, nên Indexed không thể sử dụng chúng để tạo ra lợi nhuận ở nơi khác.

Indexed, tuy nhiên, có một vài thủ thuật được đưa vào thời điểm ra mắt phiên bản v2 sắp tới.

Có gì trong Tương lai Index?

Một trong những điểm mạnh đáng chú ý của giao thức nằm ở cộng đồng phát triển mạnh mẽ của nó.

Có lẽ hơn các giao thức DeFi khác, một nhà cung cấp chỉ số do cộng đồng lãnh đạo cần các cuộc thảo luận tích cực và sự tham gia của cộng đồng để đề xuất các chỉ số mới một cách sáng tạo, thảo luận về các tài sản cơ bản mà chúng sẽ bao gồm và có lẽ quan trọng nhất là quảng bá rộng rãi về các tài sản này.

Indexed đã duy trì nhiều mối quan hệ quan trọng với các thành viên có ảnh hưởng của cộng đồng DeFi. Một trong những nhân vật như vậy là Molly Wintermute từ Hegic, người đã đầu tư rất sớm 100.000 đô la vào giao thức, bắt đầu cuộc sống ban đầu của nó. Như đã đề cập trước đây, redphonecrypto và 0x_bay, hai nhân vật nổi tiếng về tiền điện tử Twitter, là người đứng sau ý tưởng cho DEGEN. Và gần đây nhất, DeFi whale 0x_b1 đã liên hệ với Indexed để hợp tác với họ trên một chỉ mục phản ánh các khoản đầu tư của các địa chỉ bí ẩn.

Current performance in USD of Indexed’s DEFI5 and CC10 against competitors DPI and ETH. Source: Indexed’s medium.
Hiệu suất hiện tại tính bằng USD của DEFI5 và CC10 của Indexed so với DPI và ETH của các đối thủ cạnh tranh. Nguồn: Phương tiện Indexed

Indexed hành động nhanh chóng và chủ sở hữu NDX được bỏ phiếu về đề xuất cho LỖI chỉ mục mới.

Chỉ số mới hiện được phát hành dưới tên Quỹ 484 với biểu tượng mã cổ phiếu LỖI.

Tuy nhiên, sự phát triển thú vị nhất đối với Indexed là thông báo gần đây về phiên bản thứ hai của họ và sự thay đổi cấu trúc cơ bản của các chỉ số của họ. Để bắt kịp với sự cạnh tranh hiện nay bằng cách sử dụng các tài sản cơ bản để tạo thêm phí thông qua lợi nhuận, Indexed sẽ tạo một cấu trúc danh mục đầu tư giống như kho tiền mới, nơi các quỹ có thể được sử dụng để tạo ra lợi nhuận thông qua các nền tảng như Aave, Compound hoặc Yearn.

Với những hầm này, cộng đồng sẽ tạo ra các chiến lược quản lý cho các chỉ số mới của nó phức tạp hơn nhiều so với cấu trúc hiện tại. Indexed cũng có các dự án khác đang hoạt động cho phiên bản v2 của nó, chẳng hạn như trình quản lý vị trí Uniswap v3. Tokenomics được làm lại cũng sẽ tăng giá trị tích lũy cho chủ sở hữu token NDX, tương tự như hệ thống vesting của Curve.

Tóm lại, Indexed Finance có hai thách thức quan trọng phía trước. Đầu tiên, họ cần tiếp tục đổi mới và xây dựng các chỉ số có lợi nhất về mặt tài chính trên thị trường tiền điện tử. Thứ hai, họ cần cho các nhà đầu tư biết về họ.

Thành công của Indexed Finance sẽ phụ thuộc nhiều vào cộng đồng của họ cho cả hai nhiệm vụ thiết yếu này.

Những ý tưởng thú vị như chỉ số DEGEN không chỉ mang lại cơ hội tài chính hấp dẫn mà còn giúp Indexed mở rộng phạm vi tiếp cận và trở thành người chơi lớn hơn trong không gian tiền điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

Chặn những người khai thác phần thưởng ở Hàn Quốc được giảm thuế theo kế hoạch mới

Bài viết kế tiếp

Nghị sĩ Tokyo muốn biến thành phố thành cường quốc tiền điện tử

Bài viết liên quan