Lưu trữ phi tập trung của ArGo có vai trò quan trọng đối với Web3

ArGo là một phần của cơ sở hạ tầng Web3 cốt lõi đang biến đổi Internet. Một hệ sinh thái của các nhà phát triển đang xây dựng một phiên bản web an toàn hơn, đáng tin cậy hơn và có khả năng chống kiểm duyệt. Nó phản ánh các đặc tính phi tập trung mà internet lần đầu tiên được tạo ra. Để đánh giá đầy đủ tác động mà ArGo và Web3 sẽ có, trước tiên chúng ta phải xem xét những thiếu sót của internet tập trung ngày nay.

Web đang ngày càng trở nên tập trung

Internet là một ví dụ về một thực thể phi tập trung. Ai sở hữu nó? Không ai. Nó dựa vào các nhà cung cấp và người dùng trên toàn thế giới theo cùng một giao thức để họ có thể giao tiếp và chia sẻ các bit thông tin. Web là một phát minh tuyệt đẹp.

Tuy nhiên, internet ngày càng trở nên phụ thuộc vào một số công ty tập trung để hỗ trợ cơ sở hạ tầng quan trọng của nó, bao gồm lưu trữ web, điện toán đám mây, máy chủ DNS, công cụ tìm kiếm và ứng dụng email. Hãy xem xét Google, công ty có thị phần lớn trong mọi danh mục đó. Điều đó có nghĩa là ngày càng có nhiều Internet nằm trên các máy chủ do Google và các công ty cùng thời với nó kiểm soát.

Kiến trúc tập trung này mang lại những rủi ro ghê gớm cho internet. Nếu máy chủ của họ bị tấn công, chúng tôi sẽ mất dữ liệu của mình. Nếu họ quyết định kiếm tiền từ thông tin cá nhân của chúng tôi, chúng tôi sẽ mất quyền riêng tư của mình. Nếu họ quyết định kiểm duyệt hoặc ưu tiên nội dung, chúng tôi thậm chí có thể không biết điều đó đã xảy ra.
Như một báo cáo từ MIT’s Center for Civic Media đã kết luận:

“Các nền tảng lưu trữ phạm vi công cộng được nối mạng của chúng tôi và thông báo cho chúng tôi về thế giới là không được lựa chọn, không thể kiểm soát được và thường không thể kiểm tra hoặc giám sát.”

Phân cấp lại Internet với Web3

Chúng ta có thể chống lại các mối đe dọa của internet tập trung không? Chắc chắn rồi. Phi tập trung web thông qua mô hình ngang hàng sẽ chống lại quyền kiểm soát của các công nghệ lớn đối với internet, trao lại sức mạnh của internet cho mọi người.

Phi tập trung là một phương pháp từ dưới lên để điều hành một mạng lưới phân tán quyền hạn cho nhiều người tham gia. Những người tham gia đó chịu trách nhiệm quản lý và đóng góp vào mạng.

Hơn nữa, các mạng phi tập trung phục vụ tốt hơn các dự án mã nguồn mở, cho phép bất kỳ nhà phát triển nào xây dựng dựa trên các ứng dụng hiện có. Điều đó tạo ra sự đổi mới và phát triển mạng nhanh hơn. Phong trào hướng tới một Internet phi tập trung được gọi là Web3.

Web3 đang được phát triển ngay bây giờ và đang làm cho Internet trở nên minh bạch, an toàn và đáng tin cậy hơn bao giờ hết. Hiện tại, xu hướng này đang chuyển các phần của web sang cơ sở hạ tầng phi tập trung và theo thời gian, toàn bộ internet sẽ theo sau.

Lưu trữ web phi tập trung với ArGo

Một trong những phần cốt lõi của cơ sở hạ tầng Web3 là lưu trữ web phi tập trung. Thay vì một trang trại máy chủ tập trung nguyên khối lưu trữ dữ liệu trang web của bạn, nó sẽ được lưu trữ bởi nhiều máy chủ bằng cách sử dụng mô hình phân phối ngang hàng.

Ngày nay, các doanh nghiệp và cá nhân đều đang thử nghiệm với dịch vụ lưu trữ phi tập trung. Họ đã thấy được lợi ích của việc giảm sự cố máy chủ, hack và thời gian ngừng hoạt động.

Một trong những dự án cốt lõi của phong trào này là ArGo. Đây là một nền tảng lưu trữ web dựa trên git giúp người dùng xây dựng các trang web được hiện đại hóa trên Arweave permaweb. Nó cho phép người dùng nhanh chóng triển khai trang web của họ và mở rộng quy mô liền mạch trên một mạng an toàn với 100% thời gian hoạt động.

ArGo đã huy động được 1,3 triệu đô la từ các VC có uy tín và các nhà đầu tư thiên thần với mức định giá 12,5 triệu đô la. Hiện tại, ArGo đang tích hợp với Polygon để đưa các ứng dụng hợp đồng thông minh của mình lên các giải pháp Lớp 2.

Hơn nữa, ArGo đã thu hút được hơn 300 người dùng và đang nhanh chóng mở rộng hệ sinh thái của các dApp và thách thức các nhà phát triển tham gia vào dự án.

Loại bỏ các điểm thất bại đơn lẻ

Chúng ta có thể thấy giá trị đáng kinh ngạc của ứng dụng ArGo trong khả năng bảo vệ khỏi một điểm lỗi duy nhất. Một điểm sai sót có thể làm gián đoạn toàn bộ công ty, chẳng hạn như khi trang web hoặc mạng thanh toán gặp sự cố. Vẻ đẹp của các mạng phi tập trung là chúng loại bỏ lỗ hổng này. Khi một nút chuyển sang chế độ ngoại tuyến, khối lượng công việc của nó sẽ tự động được chuyển đến các nút khác trong mạng, có nghĩa là các trang web và ứng dụng vẫn hoạt động và chạy 100% thời gian.

Các máy chủ tập trung tạo ra một điểm lỗi duy nhất, ví dụ, khiến các trang web dễ bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) phân tán. Các cuộc tấn công DDoS là một vũ khí phổ biến cho tội phạm mạng muốn đóng cửa các trang web.

Các hệ thống tập trung giúp tin tặc dễ dàng sử dụng các cuộc tấn công DDoS, vì chúng có thể chỉ cần tập hợp đủ hỏa lực và hướng nó đến điểm thất bại duy nhất: máy chủ lưu trữ. Mục tiêu phải tăng nhanh khả năng lưu trữ của họ, điều này trong trường hợp tốt nhất là cực kỳ tốn kém và trong trường hợp xấu nhất là họ phải ngoại tuyến trong thời gian dài.

Mạng lưu trữ phi tập trung của ArGo có thể dễ dàng bảo vệ chống lại các cuộc tấn công DDoS, vì hàng nghìn nút của mạng lưu trữ phi tập trung cung cấp cho những kẻ tấn công không có mục tiêu nào để tấn công.

Mặc dù đây chỉ là một trong nhiều lợi ích của dịch vụ lưu trữ phi tập trung, nhưng nó cho thấy sức mạnh của công nghệ phi tập trung và minh họa cho tương lai của Internet được cung cấp bởi ArGo và Web3.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Quên Lightning đi, Litecoin sắp tấn công hai lần so với Bitcoin

Bài viết kế tiếp

Số lượng BTC nhàn rỗi đang tăng lên, cho thấy niềm tin mạnh mẽ vào HODL

Bài viết liên quan