Cổ phiếu AMZN giảm 1%, Amazon thắng kiện EU, Ủy ban không thể chứng minh lợi thế thuế bất hợp pháp

Cổ phiếu của Amazon đã có sự sụt giảm liên tục. Cổ phiếu AMZN đã giảm hơn 1% từ đầu năm đến nay và giảm 1,17% trong ba tháng qua.

Công ty thương mại điện tử Amazon.com Inc (NASDAQ: AMZN) cuối cùng đã chiến thắng trong cuộc chiến pháp lý chống lại Ủy ban châu Âu (EU) liên quan đến khoản hoàn trả 303 triệu USD tiền thuế. Giờ đây, Amazon sẽ không trả lại các khoản thuế cho Luxembourg như EU đã yêu cầu trước đó.

Tòa án EU từ chối lệnh yêu cầu Amazon trả lại 303 triệu đô la tiền thuế được đưa ra vào ngày 12 tháng 5. Theo tòa án chung của Liên minh Châu Âu, cơ quan điều hành của Liên minh Châu Âu không thể chứng minh lợi thế thuế bất hợp pháp mà Luxembourg trả cho Amazon.

Liên minh Châu Âu cho biết Luxembourg Giành cho Amazon Lợi thế về thuế bất hợp pháp

Năm 2017, Liên minh châu Âu cho rằng Luxembourg đã đưa ra những lợi ích về thuế không phù hợp cho Amazon. Vào thời điểm đó, ủy ban đã phàn nàn rằng Amazon được cấp một khoản nộp thuế thấp hơn. Theo EU, khoản nộp thuế của Amazon ít hơn bốn lần so với các công ty khác được kiểm soát bởi các quy tắc của Luxembourg. Tuy nhiên, Amazon đã phản bác lại cáo buộc của EY.

Trong một email gần đây cho CNBC, một phát ngôn viên của Amazon cho biết:

“Chúng tôi hoan nghênh quyết định của Tòa án, phù hợp với quan điểm lâu dài của chúng tôi rằng chúng tôi tuân thủ tất cả các luật hiện hành và Amazon không được đối xử đặc biệt”.

Tại thời điểm viết bài, cổ phiếu Amazon đang giao dịch ở mức giá $ 3.182,63. Giá giao dịch hiện tại giảm 1,28% so với mức đóng cửa trước đó là $ 3.223,91. Công ty thương mại điện tử này đã ghi nhận lỗ trong những tháng qua ngoại trừ mức tăng so với năm ngoái. Kỷ lục cho thấy Amazon đã tăng gần 35% trong 12 tháng qua.

Ngoại trừ mức tăng 35%, cổ phiếu của Amazon đã có sự sụt giảm đều đặn. Cổ phiếu của công ty đã giảm hơn 1% từ đầu năm đến nay và giảm 1,17% trong ba tháng qua. Ngoài ra, cổ phiếu AMZN đã giảm 4,59% trong tháng qua và giảm 2,49% trong năm ngày qua.

EU với Apple

Phán quyết gần đây không phải là phán quyết đầu tiên thuộc loại này. Trước đó, đã có lệnh của tòa án tuyên bố rằng Hoa Kỳ không thể chứng minh lợi thế về thuế. Vào tháng 7 năm 2020, tòa án chung của EU cho rằng ủy ban không thể chứng minh được lợi thế về thuế. Nhóm nghiên cứu của EU, do Margrethe Vestager dẫn đầu, đã nói rằng chính phủ Ireland đã tạo lợi thế về thuế cho gã khổng lồ công nghệ Apple Inc (NASDAQ: AAPL). Năm 12, EU yêu cầu Apple hoàn lại khoảng 15,7 tỷ USD tiền thuế chưa nộp.

Sau phán quyết của tòa án chung của Liên minh Châu Âu, ủy ban đã quyết định kháng nghị vụ việc. EU cho biết sẽ đưa vụ việc lên tòa án cao nhất ở châu Âu, Tòa án Công lý châu Âu.

“Ủy ban đã quyết định kháng cáo trước Tòa án Công lý Châu Âu phán quyết của Tòa án Chung vào tháng 7 năm 2020 về trường hợp viện trợ của Apple State ở Ireland.”

Vestager nói thêm rằng ủy ban sẽ tiếp tục sử dụng các công cụ theo ý mình để đảm bảo các công ty trả phần thuế hợp lý của họ.

Trước động thái kháng cáo vụ kiện của Liên minh Châu Âu, người phát ngôn của Apple tiết lộ rằng công ty đã sẵn sàng xem xét đơn kháng cáo. Người phát ngôn nói thêm rằng kết quả kháng cáo sẽ không thay đổi phán quyết ban đầu của Tòa án chung. Theo người phát ngôn, phán quyết cho thấy Apple tuân thủ luật pháp ở Ireland.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

DeFi yêu quý Yearn.Finance tăng lên 4 tỷ đô la TVL, ra mắt đồng tiền WOOFY

Bài viết kế tiếp

Thực tế này cung cấp thông tin chi tiết về giá Ethereum có thể tăng lên bao nhiêu

Bài viết liên quan