Với việc các ngân hàng chuyển sang Bitcoin, liệu cuối cùng đã đến lúc để các chủ ngân hàng kéo dài?

Các ngân hàng đang đến. Sau nhiều năm bị chế giễu và nghi ngờ, các ngân hàng lớn đang dần quan tâm đến Bitcoin (BTC), với nhiều tổ chức tài chính lớn bắt đầu triển khai các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử.

Trong quá khứ, phần lớn cộng đồng Bitcoin được coi là tuyên bố, “Bitcoin dài, chủ ngân hàng ngắn.” Nhưng bây giờ những cái tên như Goldman Sachs, Morgan Stanley, BNY Mellon, State Street, Deutsche Bank và những người khác đang tham gia vào không gian tiền điện tử, liệu bây giờ có phải là các ngân hàng dài cũng như BTC?

Theo những người chơi trong ngành nói chuyện với Cryptonews.com, việc tham gia vào tiền điện tử sẽ mang lại lợi ích lớn cho các ngân hàng có ít rủi ro (giả sử rằng họ không tự nắm giữ tiền điện tử). Tương tự như vậy, trong khi một số nhà bình luận cho rằng một lớp giám sát lớn dựa trên ngân hàng có thể tạo ra rủi ro hệ thống cho tiền điện tử, những người khác lại cho rằng sự tham gia của các ngân hàng phần lớn sẽ làm cho tiền điện tử trở nên an toàn và ổn định hơn.

Các ngân hàng nhảy vào cuộc đua = băng nhóm tăng tốc

Có vẻ như chỉ còn hai tuần nữa mà không có ngân hàng hoặc tổ chức tài chính lớn nào đó thông báo rằng họ đang nhúng ngón chân vào tiền điện tử theo cách này hay cách khác.

Trở lại vào tháng 2, ngân hàng lâu đời nhất của Mỹ BNY Mellon tiết lộ rằng họ đang triển khai các dịch vụ cho khách hàng quản lý tài sản của mình, những người có thể mua, giữ và bán bitcoin thông qua ngân hàng. Tương tự như vậy, Morgan Stanley đã thông báo vào giữa tháng 3 rằng họ sẽ cho phép các khách hàng thời tiết của mình đầu tư vào ba quỹ bitcoin.

Và vào cuối tháng 3, có thông tin cho rằng Goldman Sachs sẽ chào đón quý 2 năm 2021 bằng cách cung cấp cho các khách hàng quản lý tài sản của mình “toàn bộ” các khoản đầu tư vào bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Đây là một bước ngoặt đối với một ngân hàng có nhóm chiến lược đầu tư đã tuyên bố một cách hiệu quả vào năm 2018 rằng bitcoin đã chết. Và nó cho thấy tâm trạng của ngành ngân hàng đã thay đổi đến mức nào chỉ trong vài tháng qua.

Đối với nhiều nhân vật trong ngành, sự thay đổi này là một tích cực lớn đối với bitcoin và thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn.

Igor Khmel, Giám đốc điều hành và người sáng lập công ty ngân hàng tài sản kỹ thuật số Bankex cho biết: “Việc áp dụng ngân hàng rõ ràng là chìa khóa trong giai đoạn này, nó sẽ mang lại số lượng người dùng tiền điện tử có khả năng từ 100 triệu trở lên đến 1 tỷ đồng”.

Theo Campbell Adams, người sáng lập thị trường liên ngân hàng Pure Digital Markets, sự tham gia của ngân hàng được cho là điều lớn nhất có thể xảy ra với bitcoin về mặt thúc đẩy sự chấp nhận rộng rãi hơn.

Như đã báo cáo trong tuần này, nền tảng giao dịch Currenex của State Street đã hợp tác với Puremarkets Ltd (Pure Digital) có trụ sở tại London để phát triển một nền tảng giao dịch tiền tệ kỹ thuật số bán buôn, đa giám sát.

“Cơ sở hạ tầng tiền điện tử phân mảnh và chủ yếu là bán lẻ là một trở ngại nghiêm trọng đối với sự phát triển và trưởng thành quan trọng của nó. Giao dịch tiền kỹ thuật số cần những người tham gia bảng cân đối kế toán lớn để tăng hiệu quả sử dụng vốn và cho phép đầu tư đáng kể từ tiền thật và quỹ hưu trí,”

ông nói với Cryptonews.com.

Đặc biệt, Adams gợi ý rằng sự tham gia của các ngân hàng lớn là tất cả nhưng không thể thiếu nếu bitcoin và tiền điện tử muốn lột xác hình ảnh tương ứng của chúng như những thị trường có thể thao túng, nơi giá hiện tại không phải lúc nào cũng đáng tin cậy.

“Sự tham gia của ngân hàng toàn cầu sẽ nâng cao tiêu chuẩn chất lượng và thúc đẩy việc thiết lập một thị trường sơ cấp có ý nghĩa và đáng tin cậy, từ đó việc khám phá giá thị trường có ý nghĩa sẽ truyền sang các thị trường bên dưới – theo cách tương tự như cơ sở hạ tầng thị trường tiền tệ truyền thống hoạt động ngày nay; một cách đáng tin cậy, mạnh mẽ và thành công ngay cả trong thời kỳ căng thẳng tột độ, ”

ông nói.

Một nguồn thu nhập mới

Trong khi sự tham gia ngày càng tăng của ngân hàng có thể thúc đẩy bitcoin và tiền điện tử, nó cũng sẽ là động lực cho chính các ngân hàng. Họ không chỉ tạo ra doanh thu cao hơn bằng cách tính phí khách hàng cho các giao dịch môi giới và dịch vụ lưu ký, mà còn sẽ ngày càng phát triển các nền tảng dựa trên blockchain của riêng mình để mang lại hiệu quả cao hơn và mang lại doanh nghiệp mới.

“Công nghệ bên dưới là chìa khóa và sẽ không đơn giản biến mất: các trường hợp sử dụng của nó quá hấp dẫn để các ngân hàng toàn cầu và quan trọng hơn là khách hàng của họ phải bỏ qua. Giá trị của tiền điện tử không phải là giá của nó, đặc biệt là đối với ngành ngân hàng,”

Adams nói.

Như Igor Khmel đã chỉ ra, nhiều ngân hàng đã bắt đầu sử dụng tiền điện tử và blockchain cho các mục đích khác nhau.

“Một số ngân hàng đã phát hành stablecoin để tự động hóa các quy trình nội bộ của ngân hàng – chẳng hạn như JPMorgan Coin cho các khoản thanh toán xuyên biên giới. 70% ngân hàng trung ương toàn cầu đang thí điểm các giải pháp tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương,”

ông nói.

Khmel cũng nhắc nhở về Ngân hàng DBS của Singapore, công ty đã công bố ra mắt Sàn giao dịch kỹ thuật số DBS vào tháng 12, cung cấp cho khách hàng quyền truy cập vào mã hóa tài sản và giao dịch thứ cấp tài sản kỹ thuật số. Với việc các ngân hàng như vậy bắt đầu tham gia khá nhiều vào lĩnh vực này, họ sẽ tự chứng minh mình trong tương lai cho một thế giới mà tiền điện tử đóng một vai trò quan trọng.

Một con dao hai lưỡi

Những người nắm giữ tiền điện tử có thể cho rằng sự tham gia ngày càng tăng này là một lý do đủ tốt để tiếp tục khao khát (thay vì bán khống) các ngân hàng, nhưng sự chồng chéo giữa ngân hàng và tiền điện tử có thể tạo ra rủi ro cho cả hai không?

Nhà nghiên cứu nổi tiếng của Deribit, Hasu dường như nghĩ vậy, đã xuất bản một phân tích vào tháng 5 năm 2020, trong đó ông lập luận rằng một lớp giám sát lớn dựa trên ngân hàng (trong đó các nhà đầu tư mua BTC thông qua ngân hàng) có thể tạo ra rủi ro hệ thống cho thị trường bitcoin. Điều này phần lớn là do người mua có thể bị ngăn cản chuyển đổi tiền gửi của họ với ngân hàng thành bitcoin thực tế (tức là bị ngăn chặn rút bitcoin), do sự can thiệp của chính phủ hoặc do phí ngân hàng đã tăng quá cao.

Tuy nhiên, những người chơi trong ngành tiền điện tử liên quan đến lĩnh vực ngân hàng truyền thống, nói rằng đây không chỉ là một rủi ro lý thuyết, xa vời.

“Tôi không nghĩ rằng có rủi ro hệ thống về [tập trung hóa] bitcoin do các ngân hàng. Ngành công nghiệp sẽ trở nên trưởng thành hơn và sẽ có đủ tiền để phát triển cả hệ thống tập trung và không tin cậy,”

Igor Khmel nói.

Campbell Adams đồng ý với lập luận rằng lớp giám sát dựa trên ngân hàng sẽ làm giảm rủi ro hệ thống.

“Cơ sở hạ tầng tuân thủ quy định và cấp ngân hàng sẽ đảm bảo mức độ ổn định và bảo mật cao hơn mức hiện đang được sử dụng. Trung gian tín dụng quan trọng sẽ được thực hiện thông qua một thiết lập như vậy cho phép và ổn định hơn nữa thị trường tiền điện tử nói chung cho tất cả mọi người,”

ông nói.

Ngoài ra, Caitlin Long, Giám đốc điều hành và Người sáng lập của ngân hàng tập trung vào tài sản kỹ thuật số Avanti, cảnh báo rằng việc Pure Digital đang xây dựng một dịch vụ không kê đơn với các hạn mức tín dụng song phương có nghĩa là “các ngân hàng lớn mang lại đòn bẩy lớn cho BTC. Nhưng đòn bẩy và bitcoin không kết hợp với nhau – sẽ không có kết quả tốt cho các ngân hàng. “

Ngoài ra, các ngân hàng có thể tạo ra rủi ro cho chính họ (và cho thị trường tiền điện tử) nếu họ bắt đầu đầu tư vào bitcoin và các đồng tiền khác.

“Một kịch bản khác là các ngân hàng đưa tiền điện tử vào bảng cân đối của họ, mở tiền gửi tiền điện tử và đặc biệt là nếu họ cho vay tiền điện tử. Đây là những tài sản dễ bay hơi với nhiều loại rủi ro khác nhau,”

Igor Khmel nói.

Tuy nhiên, viễn cảnh này còn lâu mới xảy ra và nếu nó trở thành một khả năng ngày càng hữu hình, thì có khả năng các quy định và hướng dẫn mới sẽ được áp dụng đối với các ngân hàng (ví dụ: liên quan đến các yêu cầu về vốn).

Hiện tại, tiền điện tử dường như chủ yếu là nội dung mà các tổ chức tài chính đang bắt đầu thu hút các khách hàng mới và giàu có vào thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Ripple CTO Gợi ý tại bản nâng cấp sổ cái XRP để kích hoạt chiến lược NFT

Bài viết kế tiếp

Hester Peirce: Cấm Bitcoin là điều gần như không thể

Bài viết liên quan