Uniswap v3 là công cụ tạo thị trường hoàn hảo cho các nhà đầu tư mạo hiểm

Sau một trong những lần ra mắt được mong đợi nhất trong lịch sử DeFi, Uniswap đã phát hành phiên bản mới nhất của mình. Nhưng nó thực sự dành cho ai?

Tính năng chính của Uniswap làm tăng khả năng biến đổi của DEX phổ biến nhất. Nhưng đây là một trò chơi bán lẻ không có công cụ để giành chiến thắng.

Mọi người đều là Nhà tạo lập thị trường trên Uniswap

Sau khi công bố thông báo, cuối cùng thế giới cũng có thể thấy các kế hoạch của Uniswap cho phiên bản thứ ba của nó. Do phiên bản thứ hai của dự án là một trong những chất xúc tác cho sự gia tăng thiên thạch của DeFi vào năm 2020, nên sự mong đợi cho bản phát hành này cũng được đáp ứng với sự hào hứng tương tự. Thật vậy, Uniswap thường xuyên đi đầu trong đổi mới, đặc biệt là đối với các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM).

Các nhà tạo lập thị trường tự động là nền tảng của tài chính phi tập trung. Để hiểu những điều này mang tính cách mạng như thế nào, trước tiên người ta phải hiểu các chức năng tạo lập thị trường trong tài chính truyền thống.

Các nhà tạo lập thị trường cung cấp tài sản ở hai mức giá, một cho người bán và một cho người mua. Nó thu được lợi nhuận từ sự chênh lệch giữa hai con số này. Công việc kinh doanh thực sự của các nhà tạo lập thị trường không phải là giá cả; đó là âm lượng. Khối lượng càng lớn thì lợi nhuận càng cao.

Do số lượng tuyệt đối của bất kỳ tài sản đơn lẻ nào cần thiết, chỉ các tổ chức mới có thể là nhà tạo lập thị trường trong tài chính truyền thống. Ngay cả những nhà môi giới phổ biến như Robinhood cũng dựa vào các nhà tạo lập thị trường để cung cấp đủ thanh khoản. Điều này cho phép các tổ chức tài chính có thể uốn cong một chút các quy tắc của trò chơi, nếu không trực tiếp thay đổi chúng vì lợi ích của chính họ hoặc của các đối tác kinh doanh của họ.

Kể từ tháng 1, đây đã là một chủ đề được tranh luận gay gắt khi các nhà đầu tư bán lẻ cáo buộc Robinhood và các nhà tạo lập thị trường thao túng thị trường.

Việc trở thành người tạo ra thị trường mang lại những lợi thế không thể phủ nhận và việc phát minh ra AMM trong DeFi đã thay đổi cuộc chơi. Đột nhiên, mọi người đều có thể là người tạo ra thị trường. Bất kỳ tính thanh khoản nào được cung cấp để tạo thuận lợi cho giao dịch đều làm giảm chênh lệch giá bán, giảm trượt giá và thu phí cho các nhà cung cấp thanh khoản (LP). Phần tốt nhất là nhóm thanh khoản là khả năng thanh khoản bất khả tri; không thành vấn đề nếu một LP đã đầu tư hàng triệu đô la vào hồ bơi hay chỉ vài nghìn đô la.

LP được thưởng tương ứng với sự tham gia của họ, nhưng không ai bị loại trừ khỏi việc tạo ra thị trường.

Bằng cách tự động hóa quá trình hình thành thị trường, AMM đã cung cấp các cơ hội bình đẳng cho tất cả những người tham gia thị trường. Tuy nhiên, với v3, điều này đã thay đổi đáng kể.

Mở gói tính thanh khoản tập trung

Một trong những tính năng mới ấn tượng nhất của Uniswap v3 là khả năng LP cung cấp tính thanh khoản trong một phạm vi giá cụ thể. Ví dụ: trong khi Alice cung cấp thanh khoản cho toàn bộ phạm vi giao dịch DAI / USDC, Bob chỉ có thể cung cấp thanh khoản cho các giao dịch trong khoảng 0,9-1,1DAI / USDC.

Điều này có nghĩa là vốn của Bob, vì chỉ tập trung trong phạm vi đó, nên sẽ được sử dụng hiệu quả hơn trong bất kỳ giao dịch nào giữa hai giá trị này.

Hình dung về tính năng thanh khoản tập trung từ sách trắng Uniswap v3.

Về bản chất, nếu Alice và Bob có cùng số vốn nhưng Bob tập trung vốn của mình trong một phạm vi nhất định xung quanh mức giá hiện tại, anh ta sẽ kiếm được nhiều tiền hơn Alice. Phạm vi mà Bob đặt tính thanh khoản của mình càng hẹp, thì anh ta càng kiếm được nhiều tiền từ phí hơn Alice miễn là giá giao dịch trong phạm vi đó. Chiến lược của Alice sẽ tỏa sáng nếu giá rời khỏi phạm vi đó vì sau đó cô ấy sẽ kiếm được tất cả các khoản phí trong khi thanh khoản của Bob không hoạt động.

Điều này cũng có tác động rất tích cực đến sự trượt giá, vốn sẽ giảm xuống một cách hiệu quả khi có nhiều vốn hơn ở mức giá hiện tại thay vì nhàn rỗi ở cả hai đầu của đường giá. Điều này làm giảm tác động về giá của bất kỳ giao dịch đơn lẻ nào, vì vậy người dùng thực sự có tỷ lệ tốt hơn so với họ nếu có ít thanh khoản hơn gần với giá hiện tại.

Uniswap lập luận rằng khi sử dụng tính thanh khoản tập trung, người dùng có thể tăng hiệu quả sử dụng vốn lên đến 4.000 lần khi thêm thanh khoản vào phạm vi giá 0,10%, tăng phí hiệu quả trong khi cần ít vốn hơn nhiều.

Tuy nhiên, điều này chỉ đúng nếu tất cả các tác nhân khác tiếp tục cung cấp thanh khoản cho toàn bộ phạm vi giá. Trên thực tế, mọi người sẽ cố gắng chơi trò chơi cung cấp tính thanh khoản cho một phạm vi giá nhất định trong đường cong, với nhiều chiến lược xuất hiện để tối đa hóa phí.

Điều mà Uniswap hy vọng sẽ xảy ra là các nhà cung cấp thanh khoản khác nhau sẽ chọn các chiến lược khác nhau.

Ví dụ, Alice có thể tập trung tất cả thanh khoản của mình gần với mức giá hiện tại, một khu vực đông đúc nhưng là khu vực mà hầu hết các giao dịch sẽ xảy ra, làm tăng tỷ lệ phí của cô ấy trong nhóm.

Bob có thể cung cấp tính thanh khoản của mình cho toàn bộ phạm vi giá để nhận phí trên bất kỳ giao dịch đơn lẻ nào (mặc dù phí ít hơn nhiều), khoản phí này có thể được đền đáp nếu giá đặc biệt biến động.

Max có thể nghĩ rằng giá ETH / DAI sẽ bùng nổ trong những ngày tiếp theo và tập trung toàn bộ thanh khoản của mình ở một phạm vi cao hơn. Max hy vọng rằng khi giá đến mức cao hơn này, anh ta sẽ ở vị trí đắc địa để kiếm được nhiều phí hơn từ các giao dịch trong phạm vi ít đông đúc hơn này.

Áp dụng Lý thuyết trò chơi cho v3

Trên thực tế, đây không phải là cách mà điều này có thể sẽ diễn ra. Để hiểu rõ hơn về động lực của việc cung cấp thanh khoản trong Uniswap’s v3, Crypto Briefing đã nói chuyện với Nate Hindman và Mark Richardson từ nhóm Bancor, một trong những dự án AMM đầu tiên của Defi.

“Không có lợi thế khi trở thành con chim đầu đàn. Ngay sau khi giá di chuyển, không có gì ngăn cản những người tham gia khác thay đổi phạm vi giá mà họ cung cấp thanh khoản,”

Richardson nói.

Trong ví dụ trên, dự đoán thành công của Max về biến động giá trong tương lai sẽ không được thưởng. Không có lý do gì để tin rằng thanh khoản được quản lý tích cực sẽ không bị biến động ở mức giá mới. Alice có thể dễ dàng và linh hoạt thay đổi phạm vi giá mà cô ấy đang cung cấp tính thanh khoản và ngay sau khi giá đạt đến phạm vi mà Max dự đoán, hãy thêm vốn của mình lên trên Max và hưởng các khoản phí tương tự.

Cô ấy thậm chí có thể cung cấp nó trong một phạm vi hẹp hơn nhiều so với Max, hiệu quả kiếm được nhiều phí hơn với số vốn tương tự.

Richardson cho biết thêm: “Uniswap v3 là tuyệt vời, nói về mặt học thuật.” Nhưng trên thực tế, luật của lý thuyết trò chơi dự đoán rằng cá voi sẽ cạnh tranh để cung cấp thanh khoản trong phạm vi hẹp nhất có thể xung quanh mức giá hiện tại và tự động cập nhật phạm vi cung cấp thanh khoản của chúng để theo giá . ”

Giới hạn duy nhất về số lần một ngày người dùng có thể di chuyển phạm vi cung cấp của họ là phí gas cần thiết.

Hãy tưởng tượng Alice và Bob đang cạnh tranh cho các khoản phí từ nhóm DAI / USDC. Trong phiên bản 2, họ sẽ nhận được các khoản phí ngang nhau cho số vốn bằng nhau trong nhóm. Trong phiên bản 3, Alice quyết định cô ấy muốn cung cấp thanh khoản của mình trong khoảng 0,95-1,05 USDC / DAI. Khi hầu hết các giao dịch xảy ra trong phạm vi đó, Alice ngay lập tức bắt đầu nhận được nhiều phí hơn trong khi vốn “lãng phí” của Bob ở cả hai phần của phạm vi giá vẫn chưa được sử dụng. Thấy tỷ lệ phí của mình giảm xuống, Bob quyết định cung cấp vốn trong khoảng 0,99-1,01 USDC / DAI.

Trong trường hợp của một nhóm stablecoin, phạm vi này không di chuyển, nhưng trong một nhóm giữa các tài sản không liên quan, mọi thứ trở nên phức tạp hơn.

Ngay sau khi những người chơi trên thị trường hiểu các quy tắc mới của Uniswap v3, mọi thứ sẽ thay đổi. Các tổ chức hoặc cá voi lớn hơn sẽ cạnh tranh để cung cấp vốn trong phạm vi hẹp nhất xung quanh mức giá hiện tại và sử dụng các kỳ thi giá nhanh nhất để cập nhật vị trí của họ mỗi khối. Các LP nhỏ hơn sẽ nhanh chóng bị tụt lại phía sau vì chúng bị cản trở nhiều hơn bởi giá khí đốt và không có quyền truy cập tương tự vào các bot giao dịch đáng gờm và các phép toán về giá.

Điều này dẫn đến cái mà Richardson gọi là cuộc chạy đua tới đáy. Bằng cách đặt một phạm vi rất nhỏ cho tính thanh khoản của họ, người dùng có thể tăng nguy cơ mất mát vô thường lên mức nguy hiểm một cách hiệu quả.

Khi các LP cung cấp tính thanh khoản cho cặp ETH / DAI trên Uniswap v2, họ có nguy cơ chịu tổn thất vĩnh viễn trên số tiền đặt cọc của mình. Khi giá ETH giảm, họ kết thúc với nhiều ETH hơn và ít DAI hơn so với ban đầu.

Khi giá ETH tăng, một số trong số đó được chuyển đổi thành DAI để giữ mức phân chia 50/50. Trong trường hợp đó, người dùng có thể kiếm được ít phí hơn so với những gì họ đã làm nếu họ chỉ giữ ETH của mình. Người dùng tập trung thanh khoản của họ vào một phạm vi rất hẹp về cơ bản là nhập một lệnh giới hạn.

Nếu Alice cung cấp tính thanh khoản cho ETH / DAI trong phạm vi 1.750-1.800 DAI / ETH và giá của ETH cao, về cơ bản tất cả ETH của cô ấy sẽ được bán cho DAI với giá 1.800. Nếu giá ETH tiếp tục giảm, quá tệ cho Alice vì cô ấy không nắm giữ bất kỳ khoản tiền nào.

Đề xuất khác thậm chí còn đáng lo ngại hơn: Hãy tưởng tượng Alice cung cấp tiền cho nhóm thanh khoản của một dự án DeFi nhỏ (được gọi là “RUG” vì lợi ích của ví dụ) chống lại ETH. Cô ấy đang cung cấp từ 13-17 RUG / ETH. Cô ấy đã bắt đầu với 15 RUG và 1 ETH. Tuy nhiên, theo giả thuyết, một vấn đề xuất hiện trong quá trình phát triển, dẫn đến sự mất giá của mã thông báo RUG. Ngay sau khi giá RUG giảm xuống dưới 13, Alice sẽ chỉ còn giữ RUG. Khi Uniswap bán Alice’s ETH cho RUG, giá tiếp tục giảm, gây ra việc thanh lý chuỗi các vị trí thanh khoản tập trung của người dùng.

Alice sớm bị bỏ lại với một túi RUG vô giá trị và không có gì khác.

Các thực thể xử lý số vốn khổng lồ có thể rất tốt trong Uniswap v3, nhưng hầu như không có bất kỳ phần thưởng nào cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ cố gắng chơi trò chơi này.

Trò chơi ủng hộ cá voi, tổ chức và quỹ đầu tư với ba lợi thế chính trong dịch vụ của họ.

Thứ nhất, vốn rất cao để các khoản phí liên quan đến sự chuyển động liên tục trong chuỗi của tính thanh khoản không thể hiện quá nhiều khoản đầu tư. Thứ hai, các bài kiểm tra về giá nhanh chóng có thể xác định chính xác giá của một tài sản và phạm vi mà nó có nhiều khả năng ở lại cho đến khi khối Ethereum tiếp theo được khai thác. Thứ ba, các bot giao dịch AI rất tiên tiến với sự giám sát của con người để dự đoán chính xác hướng di chuyển của giá để thu phí tốt nhất.

Đây không phải là trò chơi mà một mình con người có thể chiến thắng.

Uniswap: Sàn giao dịch DeFi yêu thích của VCs

Uniswap là lá cờ đầu của DeFi. Tại thời điểm viết bài, DEX có 4,41 tỷ đô la trong Tổng giá trị đã khóa (TVL), theo DeFi Pulse. Mã thông báo gốc của nó, UNI, có tổng vốn hóa thị trường hơn 15 tỷ đô la. Tuy nhiên, bản phát hành v3 không bao gồm các yếu tố đặc trưng của bản phát hành DeFi, chẳng hạn như sự tham gia của cộng đồng hoặc biểu quyết về các thay đổi được đề xuất.

Uniswap coi việc ra mắt v3 gợi nhớ đến các chiến thuật tiếp thị ở Thung lũng Silicon. Người sáng lập Uniswap Hayden Adams đã không ngừng tweet ra các manh mối, lời trêu ghẹo và thông báo tạo ra sự cường điệu lớn trước khi ra mắt.

Mặc dù điều này đã thu hút rất nhiều sự chú ý đến v3, nhưng nó cũng cho thấy việc quản trị của giao thức đã trở nên tập trung như thế nào.

Cộng đồng chưa bao giờ tham gia vào việc tạo ra v3. Không có cơ hội cho bất kỳ ai nêu lên bất kỳ mối quan tâm chính đáng nào xung quanh hệ thống mới. Cũng không có cuộc bỏ phiếu giữa những người nắm giữ mã thông báo UNI về việc có nên thực hiện những thay đổi này hay không.

Ngoài ra, Uniswap thông báo sẽ không có phí nào được phân phối lại cho các chủ sở hữu UNI nhưng về mặt lý thuyết, công tắc phí vẫn có thể được bật bất cứ lúc nào. Chuyển đổi phí này sẽ phân phối một phần phí của giao thức cho chủ sở hữu mã thông báo UNI.

Cũng cần lưu ý rằng Uniswap đã nhận được các khoản đầu tư lớn từ một số nhà đầu tư lớn nhất ở Thung lũng Silicon. Andreessen Horowitz là nhà đầu tư hàng đầu trong Uniswap’s Series A, nhưng họ chắc chắn không phải là những người duy nhất: Union Square Ventures, Paradigm và nhiều người khác đều là các bên liên quan chính trong Uniswap.

Những nhà đầu tư này đại diện cho một phần đáng kể của tất cả các mã thông báo UNI và như vậy, nắm giữ các chìa khóa để quản lý một trong những dự án DeFi có giá trị nhất.

Cân bằng giữa Hiệu quả và Cộng đồng

Nếu Uniswap là bất kỳ công ty khởi nghiệp nào ở Thung lũng Silicon, việc đánh giá v3 sẽ rất khác. Phiên bản mới nhất của Uniswap cực kỳ hiệu quả về vốn và nói về mặt kỹ thuật, đại diện cho những đổi mới đáng kinh ngạc trong lĩnh vực AMM.

Nhưng nó đặt ra một câu hỏi quan trọng mà cuối cùng DeFi sẽ luôn đạt được.

Ở điểm nào, tiến bộ về hiệu quả của các giao thức vượt qua tầm quan trọng của quản trị từ dưới lên, xây dựng cộng đồng và bảo vệ lợi ích của người dùng thường xuyên?

Giấy phép kinh doanh v3 của Uniswap là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy sự thay đổi theo hướng này. Mặc dù mọi người vẫn có thể thấy mã được sử dụng bởi Uniswap, nhưng mã này hiện đã được bảo vệ bản quyền trong hai năm tới. Mã nguồn mở là một lý do đằng sau sự phát triển theo cấp số nhân của DeFi, nhưng đối với Uniswap, giai đoạn này đã kết thúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Cerealia đang cách mạng hóa nông nghiệp thông qua mã thông báo cho các giao dịch ngũ cốc

Bài viết kế tiếp

Decentraland thông báo chuyển mã thông báo MANA lớp hai, kế hoạch di chuyển đầy đủ

Bài viết liên quan