Thời gian của Bitcoin đã hoàn thành, Giám đốc đầu tư cho biết

Bitcoin hiện đã được 12 năm tuổi. Mặc dù nó đã cố gắng chống đỡ tất cả những người mới đến cho đến nay, thời gian ở đỉnh cao của nó có thể sắp kết thúc. Đó là theo Fahad Kamal, Giám đốc đầu tư tại ngân hàng tư nhân Kleinwort Hambros.

Kamal ví tình hình với sự bùng nổ công nghệ vào cuối những năm 90 khi bước sang thiên niên kỷ mới. Đó không chỉ là thời điểm dòng vốn ồ ạt chảy vào, như chúng ta thấy bây giờ trong tiền điện tử, mà lịch sử cho thấy rằng nhiều dự án tiên phong đã mờ nhạt khi sự cạnh tranh trở nên tốt hơn. Từ quan điểm kỹ thuật, Bitcoin là một con khủng long so với các blockchain thế hệ thứ ba mới nhất. Mặc dù không có gì phù hợp với hiệu ứng mạng của nó hiện tại, nhưng Bitcoin có đang trên đà đi xuống không?

“Không gian tiền điện tử ngày nay trông rất giống với không gian internet vào năm 1997. Vào năm 1997, chúng tôi nghĩ rằng Netscape Navigator là trình duyệt phức tạp tiên tiến nhất cho đến nay và sẽ không bao giờ có thứ gì có thể cạnh tranh với nó.”

Bitcoin đang chịu áp lực

Với kế hoạch xanh, thật khó để bỏ qua mức tiêu thụ năng lượng lớn của Bitcoin do thuật toán đồng thuận Proof-of-Work ngốn điện của nó.

Theo thời gian khi giá của nó tăng lên, mức tiêu thụ năng lượng của nó cũng tăng theo. Các ước tính hiện tại cho thấy mức tiêu thụ năng lượng hàng năm của nó là 135 TWh. Để so sánh, con số đó nhiều hơn lượng điện mà Thụy Điển sử dụng, ở mức 132 TWh.

Kamal coi câu hỏi hóc búa về năng lượng mà Bitcoin phải đối mặt là một yếu tố quan trọng dẫn đến sự đổ vỡ của nó. Ngoài ra còn có câu chuyện mở rộng xung quanh việc sử dụng nó trong các hoạt động bất hợp pháp. Mặc dù đây là một vấn đề toàn ngành và là một vấn đề còn nhiều tranh cãi, nhưng với dữ liệu từ Chainalysis ước tính ít hơn 1% các giao dịch Bitcoin liên quan đến tội phạm, bản thân điều đó không quan trọng.

Điều quan trọng là cách các chính phủ giải thích dữ liệu và ban hành luật có tính đến các chương trình nghị sự khác. Kamal đã đề cập đến các quy định cứng rắn hơn đến từ cả Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ.

Ethereum để chiếm vị trí hàng đầu?

ETH 2.0 sẽ chứng kiến ​​Ethereum chuyển từ giao thức Proof-of-Work sang mô hình Proof-of-Stake thân thiện với môi trường hơn. Giai đoạn 2, giai đoạn cuối cùng, được chuẩn bị cho việc triển khai vào năm 2022.

Trong khi một số người mong đợi Bitcoin sẽ tuân theo và thực hiện những thay đổi giao thức đáng kể để phù hợp với thời đại, thì người sáng lập Bitcoin Suisse, Niklas Nikolajsen, nói rằng là chuỗi thống trị mang nhiều giá trị nhất, thật hợp lý khi Bitcoin là chuỗi bảo thủ nhất về mặt thay đổi công thức của nó.

Tuy nhiên, Nikolajsen không loại trừ hoàn toàn một sự thay đổi. Ông tin rằng những tiến bộ công nghệ mới trong khoa học máy tính, mật mã và toán học có thể truyền cảm hứng cho sự thay đổi.

“Tôi tin rằng hoàn toàn có thể xảy ra nếu một ngày nào đó, các thuật toán đồng thuận và tiến bộ mới được chứng minh là có sự cân bằng phù hợp về các phẩm chất như mức độ phi tập trung, khả năng mở rộng và bảo mật cao, những điều này sẽ kịp thời truyền cảm hứng cho BTC và các nhánh của nó.”

Kể từ đầu tháng 4, Ethereum đã tăng 40% so với mức giảm 7% của Bitcoin. Dựa trên giới hạn thị trường hiện tại, nếu có một loại tiền điện tử thay thế Bitcoin, thì đó là Ethereum.

JP Morgan lặp lại tình cảm này. Họ coi tiện ích vượt trội của Ethereum là một yếu tố khiến Bitcoin mất giá trong dài hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Jean-Michel Basquiat NFT được rút khỏi cuộc đấu giá bởi tài sản của ông ấy

Bài viết kế tiếp

Các địa chỉ Bitcoin lớn thêm khoảng 90.000 BTC trong ba tuần qua

Bài viết liên quan