Phần còn thiếu quan trọng của DeFi: Điểm tín dụng

Tài chính truyền thống được xây dựng không dựa trên tài sản thế chấp mà dựa trên danh tiếng, và DeFi sẽ phát triển bằng cách tuân theo.

Trong 12 tháng qua, sự tăng trưởng đáng kể trong lĩnh vực tài chính phi tập trung được thúc đẩy bởi một điều: khả năng người dùng kiếm được lợi tức cao từ tài sản tiền điện tử của họ bằng cách cho vay, đặt cọc và cung cấp thanh khoản. Tùy thuộc vào khẩu vị rủi ro của bạn, lợi nhuận từ các khoản đầu tư DeFi có thể cao hơn hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm lần so với lợi nhuận tiêu chuẩn trên các thị trường truyền thống.

Ngay cả khi những loại lợi suất đó không tồn tại mãi mãi, DeFi đưa ra lời hứa đáng kể trong việc biến đổi thị trường tài chính trong dài hạn. Vào đầu năm nay, cựu giám đốc tính toán tiền tệ của Hoa Kỳ Brian Brooks đã dự đoán (tôi nghĩ chính xác) rằng “ngân hàng tự lái” sẽ thành hiện thực trước khi ô tô tự lái có thể bay.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng của thị trường cho vay DeFi hiện đang bị cản trở bởi một nhược điểm đáng kể: nhu cầu thế chấp tín dụng quá mức. Chúng tôi thấy rằng yêu cầu này ngăn cản một phần lớn những người đi vay.

Theo quy mô, dựa trên danh tiếng> hệ thống tài chính được hỗ trợ bằng tài sản

Tài chính truyền thống – từ thẻ tín dụng đến đô la – phần lớn được hỗ trợ bởi danh tiếng và tín dụng, không chỉ tài sản. Với tư cách cá nhân, chúng tôi được đánh giá về khả năng trả nợ thế chấp dựa trên lịch sử tín dụng của chúng tôi, không hoàn toàn dựa trên thực tế là chúng tôi đã là chủ sở hữu hoàn toàn của bất động sản. Tương tự, có nhiều cách để đánh giá sức mạnh vốn của các tổ chức và doanh nghiệp đi vay. Những “nền kinh tế danh tiếng” này tạo nên phần lớn hệ thống tài chính truyền thống, mà DeFi có thể và sẽ cạnh tranh.

Trong bối cảnh DeFi hiện tại, việc thế chấp quá mức là cần thiết một phần vì tính chất giả danh của các giao dịch blockchain. Người cho vay hiếm khi biết danh tính của người vay, điều này dẫn đến mức độ rủi ro không thể chấp nhận được, vì không có cách nào để đảm bảo hoàn trả.

Ngay cả trên cơ sở giả danh, DeFi cũng thiếu các cơ chế chấm điểm tín dụng hoặc đánh giá rủi ro người vay đầy đủ. Vì vậy, đảm bảo ai đó có đủ “skin trong trò chơi” là cách duy nhất để đảm bảo họ sẽ thực hiện tốt nghĩa vụ trả nợ của mình. Trong trường hợp vỡ nợ, những người cho vay được thế chấp quá mức có thể chỉ cần thanh lý tài sản thế chấp của người đi vay.

Giải pháp để thu hẹp khoảng cách giữa việc yêu cầu tài sản và quản lý rủi ro cho vay không tập trung rất đơn giản. Lý tưởng nhất là mô hình tín dụng đủ mạnh để hỗ trợ cho vay tích cực hơn là chỉ đóng vai trò như một khuôn khổ lý thuyết.

Cơ cấu điểm tín dụng trên chuỗi

Một khám phá quan trọng là các bằng chứng không có kiến ​​thức cho phép đạt được điểm tín dụng trên chuỗi đáng tin cậy cao mà không tiết lộ thông tin bí mật về người đi vay.

  • Điểm tín dụng được tính trong một vùng bảo mật (một chip máy tính đặc biệt, bảo mật cao).
  • Điểm tín dụng, cũng như bằng chứng tính toán, được tải lên blockchain.
  • Bằng chứng tính toán được xác minh bởi hợp đồng thông minh.

Điểm tín dụng được tính toán ngoài chuỗi có thể bao gồm thông tin cá nhân như tài sản của người vay, việc sử dụng đòn bẩy và thậm chí là Biết khách hàng của bạn. Không có thông tin cá nhân nào trong số này sẽ được tải lên blockchain – chỉ cần một bằng chứng tính toán chứng minh rằng nó đã được tính đến trong điểm tín dụng theo thiết kế của giao thức.

Dữ liệu ngoài chuỗi này cũng có thể được kết hợp với dữ liệu giao thức hiện có như lịch sử trả nợ. Sau đó, có thể đánh giá mức độ tín nhiệm bằng cách sử dụng một mô hình đa biến, giống như lĩnh vực tín dụng bán lẻ và tổ chức hiện tại trong tài chính truyền thống.

Tính di động là rất quan trọng

Một trong những cân nhắc quan trọng nhất là các xếp hạng tín dụng này phải hoàn toàn di động và thậm chí có thể kết hợp (như khối Lego DeFi), trên các giao thức DeFi và blockchain khác nhau. Điều này đặc biệt quan trọng khi chúng ta đang thấy hệ sinh thái DeFi lớp một mới bắt đầu phát triển mạnh mẽ trên các nền tảng như Polkadot và Binance Smart Chain, vốn không có lịch sử tương tác giữa người cho vay và người đi vay giống nhau. Tính khả chuyển có thể cho phép các nền tảng cho vay hiện tại yêu cầu tài sản thế chấp trên 100% để vay bắt đầu cung cấp các khoản vay không được phân cấp cho những người có xếp hạng đáp ứng mức ngưỡng tối thiểu.

Tất nhiên, một hệ thống như vậy không có nghĩa là chúng tôi phải loại bỏ việc cho vay quá mức tập trung cho những người không có bất kỳ lịch sử tín dụng hoặc danh tiếng nào. Tuy nhiên, thực tế là việc giới thiệu DeFi cho vay dựa trên danh tiếng sẽ tạo ra một sự thúc đẩy lớn cho hệ sinh thái bằng cách làm cho nó thu hút nhiều người dùng tiềm năng hơn. Nó sẽ loại bỏ những hạn chế đối với sự tăng trưởng của DeFi cho vay, mở đường cho sự tham gia nhiều hơn của các tổ chức và sự mở rộng vô hạn trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Hester Peirce: Cấm Bitcoin là điều gần như không thể

Bài viết kế tiếp

Các quan chức Ukraine sở hữu 2,6 tỷ USD bitcoin

Bài viết liên quan