Lớp học Bitcoin với Satoshi xem xét các máy ngăn xếp, logic vị từ và cách Bitcoin thực hiện điều đó

Ngay cả khi bạn không hiểu khía cạnh toán học nâng cao của Bitcoin, bạn có thể chọn ra một vài ý tưởng bằng cách suy nghĩ về nó. Loạt video hướng dẫn về “Lớp học Bitcoin” của Xiaohui Liu với người tạo ra Bitcoin, Tiến sĩ Craig Wright, cung cấp một cách nhìn mới về mọi thứ, một số nguồn cảm hứng về sức mạnh thực sự của Bitcoin Script và khả năng của nó.

Tập mới nhất này đi sâu vào Giải tích dự đoán trong vài phút đầu tiên — đừng lo lắng nếu bạn chưa bao giờ học nó, Xiaohui cũng vậy. Nhưng tất cả những gì cần thiết là tìm kiếm nhanh về loại logic này và một vài nguyên tắc và khái niệm cơ bản của nó, để hiểu thêm một chút về những gì Tiến sĩ Wright đang nói.

ScienceDirect mô tả Predicate Calculus là “một ký hiệu có vị trí phân biệt trong AI: nó đóng vai trò là tiêu chuẩn chung để các đại diện khác được xác định và đánh giá.”

“Biểu diễn phép tính vị từ giả định một vũ trụ gồm các cá thể, với các mối quan hệ và chức năng trên các cá thể đó, và các câu được hình thành bằng cách kết hợp các quan hệ với các liên kết logic và hoặc và không.”

Thực hiện điều này trên Bitcoin liên quan đến việc suy nghĩ về các điều kiện phức tạp hơn chúng ta có thể thường làm. Tiến sĩ Wright nói về các mạch phức tạp trong đó chỉ có một số dữ liệu đầu vào nhất định được cấp vào các giao dịch trong tương lai. Bằng cách tạo các bảng về cách dữ liệu này tương tác, bạn có thể hướng dẫn Bitcoin tự động hóa hầu hết mọi thứ (miễn là bạn biết cách viết các thuật toán).

Ông nói: “Bạn thực sự có thể tạo ra những con đường rất phức tạp với những vị từ rất đơn giản. Hãy nghĩ về một cái gì đó phức tạp hơn một hai trong ba khối lượng lớn. Suy nghĩ về Bàn Chân lý và các lựa chọn thay thế. Bạn có thể cho phép tất cả các loại sự kiện xảy ra và các biến số về thời gian và thứ tự chúng xảy ra, để xác định kết quả của giao dịch cuối cùng được ghi vào chuỗi khối Bitcoin.

Có một phần về “máy xếp chồng”. Bitcoin được xây dựng trên một ngăn xếp và có thể có ngăn xếp chính và “ngăn xếp thay thế” —mà bạn tiết kiệm tài liệu và ngăn xếp đối chiếu. Bạn có thể có nhiều máy xếp chồng chạy ngang và song song.

Một vấn đề là, Tiến sĩ Wright nói, trong những trường hợp như vậy, làm thế nào bạn biết khi nào một thứ gì đó là “cuối cùng”? Bitcoin cung cấp giải pháp cho điều đó:

Không phải mọi đầu ra từ mọi giao dịch đều cần phải được viết trên chuỗi. Đầu ra từ một giao dịch này có thể kết nối với một giao dịch khác, tạo thành một chuỗi. Và sau đó, khi kết quả của mỗi bước tạo ra kết quả đúng, sai hoặc không hợp lệ, chỉ kết quả đúng mới cung cấp đầu vào tiếp theo.

Khi một thứ gì đó được viết thành một khối Bitcoin và được xử lý, kết quả đó có thể được coi là cuối cùng. Đó là điều khiến Bitcoin và cấu trúc chuỗi khối của nó hữu ích hơn bất kỳ hệ thống nào trước đây.

Tiến sĩ Wright đưa ra một số ví dụ và kịch bản kinh doanh để dễ hiểu, chẳng hạn như các kết quả khác nhau có thể xảy ra nếu người A và người B đồng ý về điều gì đó, sau đó C đồng ý sau; hoặc nếu họ cam kết thỏa thuận theo một trình tự khác… hoặc một kịch bản thậm chí có thể chuyển quyết định cho người hòa giải bên ngoài nếu không có bên nào đồng ý.

Tại sao Forth?

Xiaohui hỏi về việc sử dụng Forth làm cơ sở cho Bitcoin Script và cách thức hoạt động của nó. Tiến sĩ Wright nói Forth “nhanh và tái tạo loại ngôn ngữ bạn nhận được trong các hệ thống vị ngữ,” và nếu bạn đang nói về các hàm logic, Forth là một trong những ngôn ngữ tốt nhất để diễn đạt chúng.

Xiaohui mô tả Forth là “một loại hợp ngữ” và tự hỏi liệu một ngày nào đó có thể xây dựng các ngôn ngữ cấp cao hơn trên nó hay không. Tiến sĩ Wright đồng ý rằng nó có thể. Với công việc của Xiaohui tại sCrypt liên quan đến việc phát triển Bitcoin Script dễ tiếp cận hơn, đây có thể là một dự án trong tương lai.

Chuỗi Bitcoin Class có thể khó khăn đối với những người không phải là nhà toán học hoặc những người không có nền tảng về khoa học máy tính (rõ ràng là bao gồm cả người đánh giá này). Tuy nhiên, luôn có điều gì đó trong đó để kích hoạt ý tưởng bằng cách xem xét các góc độ mới và tưởng tượng các khả năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

Thẻ tín dụng Unifi Premier có thể thưởng cho người dùng tài sản kỹ thuật số

Bài viết kế tiếp

Cộng đồng tiền điện tử toàn cầu đang giúp Ấn Độ chống lại cuộc chiến sống còn của mình

Bài viết liên quan