Khai thác vàng rẻ hơn nhiều so với khai thác BTC

Theo một báo cáo mới, khai thác vàng rẻ hơn rất nhiều so với khai thác bitcoin.

Khai thác vàng tiết kiệm hơn

Trong vài tháng qua, khi bitcoin bùng nổ về giá (nó hiện đang được giao dịch với giá hơn 58.000 đô la mỗi đơn vị), một số nhà môi trường và những người săn tiền điện tử đã lập luận rằng quá trình khai thác đằng sau tiền điện tử và bitcoin là nguy hiểm cho hành tinh. Họ tin rằng việc khai thác các đồng tiền mới đang diễn ra sẽ để lại một số tác động nghiêm trọng đến thế giới – những tác động không thể đảo ngược trong tương lai.

Báo cáo mới này nêu chi tiết tình hình đằng sau việc khai thác cả bitcoin và vàng, với việc khai thác sau này ít tốn kém hơn nhiều do nó không yêu cầu máy tính để khai thác. Ngay bây giờ, chi phí khoảng 973 đô la để khai thác một ounce vàng. Ngược lại, khai thác BTC trên máy tính có giá hơn 4.000 đô la cho mỗi đơn vị.

Ngoài ra, người ta ước tính rằng khoảng 2/3 nguồn cung vàng trên thế giới đã được khai thác, trong khi vẫn còn hơn hai triệu đơn vị BTC sẽ được khai thác trước khi nguồn cung tài sản đầy đủ được lưu hành vào năm 2140. Do đó, các nhà môi trường tin rằng lượng khí thải carbon sẽ do bitcoin để lại là nguy hiểm hơn nhiều.

Một số báo cáo khác đã được đưa ra trong những năm gần đây cho rằng khai thác bitcoin để lại lượng khí thải carbon lớn như thành phố Las Vegas, Nevada. Chúng tôi cũng nghe nói rằng khai thác bitcoin đòi hỏi nhiều năng lượng hơn so với các quốc gia như Iceland và Argentina cùng những quốc gia khác.

Một lập luận lớn khác chống lại việc khai thác thêm bitcoin liên quan đến ý tưởng rằng các loại tiền pháp định sẽ không sớm biến mất. Kể từ ngày ra đời, bitcoin – giống như nhiều dạng tiền điện tử hàng đầu thế giới – được thiết kế để có khả năng gạt tiền tệ fiat và thẻ tín dụng sang một bên. BTC được thiết kế như một loại tiền tệ thanh toán mà mọi người có thể sử dụng để thu được hàng hóa và dịch vụ.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tài sản này là một trong những tài sản dễ biến động nhất hiện nay. Mặc dù đồng tiền này đã đạt được một số bước tiến trong những tháng gần đây – hiện nó đã được các thương gia như PayPal và Tesla chấp nhận – nhưng vẫn còn một chặng đường dài trước khi giấc mơ này trở thành hiện thực.

Tiền mặt không đi đâu cả

Các nhà phân tích tại Deutsche Bank hiện nói rằng khái niệm BTC từng thay thế tiền mặt sẽ không xảy ra – ít nhất là không phải trước mắt. Họ nói:

Chúng tôi tin rằng tiền mặt sẽ không sớm biến mất. Trên thực tế, lượng tiền mặt lưu thông ngày càng tăng và gần đây là đại dịch COVID-19 khiến nhu cầu tiền mặt tăng vọt… Trong số người tiêu dùng, tiền mặt vẫn là vua. Mọi người coi tiền mặt là một “kho lưu trữ giá trị”. Theo khảo sát độc quyền của chúng tôi với 3.600 cá nhân trên khắp Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Đức, Pháp và Ý, một phần ba người Mỹ và châu Âu xếp tiền mặt là phương thức thanh toán yêu thích của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Dữ liệu Facebook của hơn 500 triệu người dùng được tìm thấy trực tuyến, cổ phiếu FB có thể bị áp lực

Bài viết kế tiếp

Tại sao sự trở lại của Kimchi Premium không mang lại hiệu quả tốt cho Bitcoin

Bài viết liên quan