Bong bóng hay một giọt nước biển? Đưa cột mốc 1 nghìn tỷ đô la của Bitcoin vào viễn cảnh

Bitcoin tương đối nhỏ so với cổ phiếu và bất động sản và những người nắm giữ đó có thể tái đầu tư cổ tức vào các tài sản khác.

Vào ngày 19 tháng 2, vốn hóa thị trường của Bitcoin (BTC) lần đầu tiên vượt qua 1 nghìn tỷ đô la. Mặc dù đây là một thời điểm thú vị đối với các nhà đầu tư, nhưng nó cũng khiến các nhà đầu tư lo ngại rằng tài sản này đang trong tình trạng bong bóng.

Mặc dù một số ít các công ty niêm yết đã từng đạt được thành tích này, không giống như vàng, bạc và Bitcoin, cổ phiếu có khả năng tạo ra thu nhập, do đó có thể được sử dụng để mua lại, cổ tức hoặc phát triển các nguồn thu nhập bổ sung.

Mặt khác, khi việc áp dụng Bitcoin tăng lên, những công ty tương tự đó có thể sẽ buộc phải chuyển một số vị trí tiền mặt của họ sang các tài sản không bơm hơi, đảm bảo nhu cầu về vàng, bạc và Bitcoin.

Trên thực tế, dữ liệu cho thấy sự đa dạng hóa giữa Bitcoin và các tài sản truyền thống mang lại hiệu suất điều chỉnh rủi ro tốt hơn cho các nhà đầu tư, điều ngày càng khó mà các công ty bỏ qua.

Bitcoin tiếp tục tăng lên trên mốc nghìn tỷ đô la cũng rất dễ bị bỏ qua cho đến khi người ta so sánh nó với vốn hóa thị trường của các tài sản toàn cầu quan trọng khác. Cho đến nay, ít hơn mười tài sản có thể giao dịch đã đạt được thành tích này.

20 công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới. Nguồn: Fortune.com

Như đã mô tả ở trên, 44 công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới cộng lại tạo ra hơn 1 nghìn tỷ đô la thu nhập mỗi năm. Người ta cần lưu ý rằng những người sở hữu cổ phiếu cũng có thể tái đầu tư cổ tức của họ vào cổ phiếu, nhưng một số trong số đó có thể kết thúc bằng Bitcoin.

1 nghìn tỷ đô la là nhỏ so với thị trường bất động sản

Thu nhập của công ty không phải là dòng duy nhất có thể chảy vào các tài sản kỹ thuật số khan hiếm. Một số nhà phân tích ước tính rằng một phần của khoản đầu tư bất động sản, đặc biệt là những khoản đầu tư mang lại lợi nhuận thấp hơn lạm phát, cuối cùng sẽ chuyển sang các tài sản rủi ro hơn, bao gồm cả Bitcoin.

Mặt khác, những người nắm giữ tài sản bất động sản sinh lợi hiện tại có thể sẵn sàng đa dạng hóa. Xem xét các tài sản tương đối khan hiếm có sẵn, cổ phiếu, hàng hóa và Bitcoin có thể là những người hưởng lợi từ một số dòng tiền này.

Thị trường bất động sản toàn cầu. Nguồn: visualcapitalist.com

Theo biểu đồ trên, bất động sản nông nghiệp toàn cầu được định giá 27 nghìn tỷ USD. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ước tính lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu trang trại ở mức 4,2% cho năm 2020. Mặc dù dữ liệu rất thô, xem xét có nhiều mục đích sử dụng cho bất động sản nông nghiệp, việc lĩnh vực này tạo ra hơn 1 nghìn tỷ đô la mỗi năm là khá khả thi.

Theo báo cáo gần đây của Cointelegraph, có 51,9 triệu cá nhân trên toàn thế giới với giá trị ròng từ 1 triệu đô la trở lên, không bao gồm nợ. Mặc dù chỉ chiếm 1% dân số trưởng thành, họ nắm giữ tổng thể 173,3 nghìn tỷ USD. Ngay cả khi những người đó không muốn bán tài sản để đổi lấy BTC, thì lợi tức hàng năm 0,6% không đáng kể cũng đủ để tạo ra 1 nghìn tỷ đô la.

Nếu có bong bóng, Bitcoin không đơn độc

Những con số này khẳng định mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ đô la cho Bitcoin không nên bị coi là bong bóng ngay lập tức.

Có thể những người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin là đúng và tài sản toàn cầu đang tăng cao do thiếu các lựa chọn khan hiếm và an toàn để lưu trữ tài sản. Trong trường hợp này, điều này có vẻ không rõ ràng, một đợt giảm phát tài sản quy mô toàn cầu chắc chắn sẽ hạn chế tiềm năng tăng giá của BTC. Trừ khi bằng cách nào đó họ nghĩ rằng tiền điện tử có thể ngoại suy sự giàu có toàn cầu, điều này có vẻ kỳ quặc.

Quay lại một thế giới quan thực tế hơn, so sánh ở trên với chứng khoán, bất động sản nông nghiệp và tài sản toàn cầu cũng xác nhận mức vốn hóa 244 tỷ đô la hiện tại của Ether (ETH) là không đáng kể như thế nào, chưa nói đến 610 tỷ đô la còn lại trong altcoin.

Giả sử không có lợi nhuận công ty hoặc lợi nhuận bất động sản nào sẽ được phân bổ cho tiền điện tử có vẻ khó xảy ra. Trong khi đó, dòng tiền chỉ 100 tỷ đô la hàng năm cho Bitcoin cao gấp 5 lần so với 20,3 tỷ đô la tiền mới được đúc mỗi năm ở mức giá 59.500 đô la hiện tại.

Ví dụ: 100 tỷ đô la đổ vào Bitcoin sẽ chỉ bằng 5% trong số 1 nghìn tỷ đô la cổ tức hàng năm của công ty và 5% từ lợi nhuận của cải toàn cầu hoặc bất động sản nông nghiệp. Mặc dù tác động lên giá trị vốn hóa thị trường 11 nghìn tỷ đô la của vàng là không đáng kể, nhưng việc phân bổ như vậy chắc chắn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong con đường trở thành tài sản nhiều nghìn tỷ đô la của Bitcoin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Hợp nhất Cardano trước khi nâng cấp hợp đồng thông minh

Bài viết kế tiếp

Nhà phân tích Scott Melker tiết lộ mục tiêu giá cuối năm tuyệt vời cho Ethereum

Bài viết liên quan