Tại sao hiểu tiền điện tử có thể giúp bắt tội phạm

Daniel Wilcox, sinh viên năm cuối của Đại học Utica College đã chuẩn bị sẵn sàng để tham gia vào lĩnh vực thực thi pháp luật hàng đầu sau khi anh tốt nghiệp vào mùa xuân này.

Không, không có công nghệ người máy giống RoboCop nào tham gia, thậm chí không có vũ khí mới tuyệt vời. Chỉ cần các nhà điều tra ngồi trước máy tính theo dõi dấu vết tiền điện tử thông qua không gian mạng.

Wilcox, người chuyên điều tra gian lận và tội phạm tài chính với trẻ vị thành niên trong lĩnh vực kế toán và tư pháp hình sự, đã đạt được bằng C.T.C.E. chứng chỉ, là viết tắt của người kiểm tra được chứng nhận CipherTrace. CipherTrace là một công ty tình báo tiền điện tử.

Việc chỉ định này có nghĩa là Wilcox đã tham gia một khóa đào tạo kéo dài 8 giờ – được tổ chức tại Đại học Utica lần đầu tiên vào mùa thu năm ngoái – và sẵn sàng điều tra tội phạm liên quan đến tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Cardano và Ripple.

Wilcox cho biết anh ấy thích khía cạnh giải quyết câu đố của việc cố gắng giải quyết các tội phạm tài chính.

Wilcox nói: “Tôi chắc chắn muốn có một sự nghiệp trong lĩnh vực công, làm công việc điều tra tội phạm thực tế,” với FBI hoặc bộ phận điều tra tội phạm của IRS. ”

Wilcox nói, khóa đào tạo CipherTrace và kế toán viên khiến anh ta khác biệt với các đồng nghiệp quan tâm đến sự nghiệp thực thi pháp luật.

Anh ấy – và khoảng hơn 70 sinh viên Đại học Utica đã tham gia khóa đào tạo – là những người tương đối sớm tham gia vào lĩnh vực mà các chuyên gia nói là lĩnh vực điều tra tội phạm liên quan đến điều tra mạng đang phát triển.

Wilcox nói: “Chỉ là vấn đề thời gian trước khi tiền điện tử trở thành một thứ được sử dụng hàng ngày.

Tuy nhiên, đối với hầu hết người Mỹ, tiền điện tử vẫn khó hiểu. Hơn 10% người lớn chưa bao giờ nghe nói về tiền điện tử, theo một cuộc khảo sát vào tháng 2 của The Harris Poll cho Bloomberg.

Trong số những người đã nghe nói về chúng, 61% cho biết họ có rất ít hoặc không hiểu về cách chúng hoạt động, theo cuộc thăm dò.

Nhưng để hiểu được tầm quan trọng của việc điều tra tội phạm tiền điện tử, bạn phải hiểu một chút về tiền điện tử.

Tiền điện tử là gì?

Tất cả tiền là một khái niệm trừu tượng; mảnh giấy và kim loại đóng dấu có rất ít giá trị vốn có. Nhưng tiền điện tử, vốn chỉ là kỹ thuật số, mang tính trừu tượng đến một cấp độ khác.

Giống như tiền tệ fiat – tiền được phát hành bởi chính phủ nhưng không được hỗ trợ bởi hàng hóa – tiền điện tử không được hỗ trợ bởi hàng hóa. Nhưng không giống như tiền pháp định, nó không được phát hành bởi chính phủ và hoàn toàn phi tập trung. Nó không được giám sát bởi chính phủ, ngân hàng hoặc bất kỳ cơ quan trung ương nào khác.

Điều đó có nghĩa là các giao dịch tiền điện tử được thực hiện trực tiếp từ người này sang người khác.

Suzanne Lynch, giáo sư thực hành về tội phạm kinh tế tại Đại học Utica, người đã dành nhiều năm cho các công ty bao gồm MasterCard Worldwide, Goldman Sachs và Comerica Bank, cho biết: “Crypto thực sự là sự chuyển giao giá trị.

Có nhiều loại tiền điện tử khác nhau, bao gồm Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Cardano và Monero. Một số loại tiền điện tử, chẳng hạn như Tether, được gắn với giá trị của tiền tệ fiat, đồng đô la Mỹ trong trường hợp của Tether.

Tại sao tiền điện tử lại có giá trị?

Pamela Clegg, giám đốc điều tra tài chính và giáo dục của CipherTrace cho biết: “Điều mang lại cho tôi giá trị trong tiền điện tử là khả năng chi tiêu tiền điện tử của tôi.

Hoặc, nó có giá trị bởi vì những người sử dụng nó nói rằng nó có giá trị. Nhưng điều đó có nghĩa là giá của hầu hết các loại tiền điện tử có thể thay đổi theo giá cả thay đổi khi cung và cầu tăng và giảm. Ngoại lệ là các đơn vị tiền tệ như Tether được gắn với giá trị của đơn vị tiền tệ khác.

Tiền điện tử được sử dụng để làm gì?

Tính hữu ích của tiền điện tử là khá nhiều trong mắt của người xem. Nó có thể được sử dụng như một khoản đầu tư dài hạn; nó có thể được giao dịch để kiếm lợi nhuận dựa trên biến động giá cả; nó có thể được chuyển đổi thành tiền tệ fiat, vàng hoặc một loại tài sản khác; và nó có thể được chi tiêu. Một số người dùng chọn tiền điện tử vì họ không tin tưởng vào các ngân hàng.

Nó giống như tiền, chứng khoán, trao đổi ngoại tệ, hàng hóa và tài sản, và được quy định bởi các cơ quan giám sát tất cả những thứ đó, Clegg nói.

“Nó thực sự phụ thuộc vào ai đang nhìn vào nó,”

cô nói.

Tiền điện tử được chấp nhận rộng rãi như thế nào?

Có thể mất một thời gian trước khi bạn có thể đến các cửa hàng ở quê hương của mình chỉ với tiền điện tử.

“Vẫn không có nhiều thứ mà bạn có thể mua,”

Clegg nói.

Nhưng có những cửa hàng cà phê ở Thành phố New York chấp nhận tiền điện tử và cô ấy đọc rằng một Burger King ở Đức sẽ sử dụng Bitcoin, Clegg nói. Ví dụ như Paypal và Square đã áp dụng Bitcoin.

Và nhiều công ty lớn hơn tiếp tục tham gia. Tesla đã đầu tư 1,5 tỷ đô la vào Bitcoin vào tháng 2 và cho biết họ sẽ sớm chấp nhận Bitcoin như một khoản thanh toán cho ô tô của mình. Và đầu tháng này, Morgan Stanley đã trở thành ngân hàng lớn đầu tiên cung cấp khoản đầu tư Bitcoin cho các khách hàng quản lý tài sản của mình.

Bạn lưu trữ tiền điện tử như thế nào?

Tất nhiên là trong ví. Ví có thể được giữ trên máy tính hoặc thiết bị khác. Hoặc nó có thể được giữ trong ví, một thiết bị trông giống như một bộ sạc di động, Wilcox nói.

Một chìa khóa mở ví để tiền có thể được sử dụng. Mất chìa khóa (mật khẩu, không phải khóa vật lý) và bạn đã mất tiền điện tử của mình. Điều tương tự cũng xảy ra nếu bạn bị mất ví hoặc thiết bị trên đó.

Clegg nói, các máy ATM tiền điện tử đang trở nên phổ biến hơn với 16.000 trên toàn thế giới và 14.072 ở Hoa Kỳ, Clegg cho biết, trích dẫn số liệu thống kê mà cô đã thấy trên một trang web. Những máy này cho phép người dùng mua tiền điện tử, gửi tiền đến địa chỉ ví của người dùng. Và một số chuyển đổi tiền điện tử thành tiền mặt sau khi người dùng gửi tiền điện tử của họ đến một địa chỉ mà máy ATM cung cấp.

Tiền điện tử có hoạt động đáng tin cậy không?

Bí mật của tiền điện tử – và tính bảo mật, ẩn danh và tốc độ truyền – là một công nghệ được gọi là blockchain, một sổ cái kỹ thuật số liên kết các khối dữ liệu hoặc giao dịch với nhau.

“Về lý thuyết, blockchain là một cách an toàn để chuyển thông tin,”

Lynch nói.

Blockchain chứa bản ghi của mọi giao dịch được thực hiện bằng tiền điện tử. Thay vì dựa vào một máy chủ trung tâm, blockchain được xác minh bởi một mạng lưới các máy tính trên khắp thế giới. Rất khó, có thể là không thể, để hack hoặc gian lận blockchain.

Nó có nhiều ứng dụng tiềm năng, không chỉ ghi lại các giao dịch tiền điện tử.

Tội phạm không sử dụng tiền điện tử?

Clegg nói, phần lớn các giao dịch tiền điện tử là hợp pháp. Một số ước tính rằng hoạt động bất hợp pháp chiếm ít hơn 1% các giao dịch tiền điện tử và một số đưa con số cao hơn, nhưng vẫn ở các chữ số đơn lẻ, cô nói.

Nhưng đúng vậy, bọn tội phạm đã phát hiện ra rằng tiền điện tử cho phép giao dịch nhanh chóng, hoạt động ở mọi nơi trên thế giới và cung cấp tính năng ẩn danh hoàn toàn, khiến tiền điện tử khó bị theo dõi hơn so với tiền pháp định.

“Về một mặt, nó đang cố gắng trở nên phổ biến hơn,” Lynch nói. “Và sau đó ở mặt khác, nó đang được sử dụng theo những cách bất chính.”

Tiền điện tử đang trở thành đơn vị tiền tệ được lựa chọn cho các hoạt động thị trường đen tối, cho dù là ma túy, buôn người hay bán dữ liệu bị đánh cắp. Nó được sử dụng để trao tiền cho những kẻ khủng bố, trả tiền chuộc cho những vụ bắt cóc và rửa tiền. Và nó được sử dụng trong tất cả các trò lừa đảo giống nhau – âm mưu Ponzi, lừa đảo lãng mạn, lừa đảo chuyển tiền ra nước ngoài khẩn cấp – như các loại thanh toán khác.

“Đó thực sự là mọi loại tội phạm mà bạn có thể tưởng tượng với tiền truyền thống cũng được thực hiện bằng tiền điện tử,” Clegg nói. “Nó không phải là mới đối với tội phạm. Đó chỉ là một cơ chế thanh toán khác để họ sử dụng. “

Bạn có thể điều tra tội phạm liên quan đến tiền điện tử không?

Chuỗi khối chứa bản ghi của mọi giao dịch, bao gồm địa chỉ cho người thanh toán và người nhận tiền.

Clegg nói: “Chúng tôi không phải lúc nào cũng biết ai đứng sau những địa chỉ đó.

Vì vậy, cô ấy coi tiền điện tử là một bút danh thay vì ẩn danh, cô ấy nói.

Hãy hình dung nó như một kho tiền ngân hàng chứa đầy các két an toàn, Clegg gợi ý. Blockchain làm cho các hộp trở nên trong suốt, vì vậy bạn có thể thấy mọi thứ có trong mỗi hộp và bạn có thể biết nó đến từ đâu, cô ấy nói.

“Bạn chỉ không biết ai sở hữu Hộp 25,”

cô nói.

“Những gì chúng tôi làm là, chúng tôi bắt đầu bỏ qua khía cạnh bút danh của nó,”

Pam nói.

Các nhà điều tra làm việc để tìm ra ai sở hữu mỗi hộp, hoặc, ngoài sự tương tự, các địa chỉ trong chuỗi khối, cô ấy nói.

Ai thuê người tham gia khóa đào tạo này?

Clegg nói, bất kỳ cơ quan liên bang nào điều tra rửa tiền và tội phạm tài chính đều cần những người biết cách nhìn vào tiền điện tử. Các công ty như CipherTrace cũng vậy, sẽ điều tra các vấn đề liên quan đến quá ít tiền cho các nhà điều tra liên bang, cô ấy nói.

Các ngân hàng, sàn giao dịch tiền điện tử, các công ty đã sử dụng tiền điện tử và các công ty luật xử lý các vụ việc liên quan đến tiền điện tử cũng đang tuyển dụng, Clegg nói.

“Tất cả những thứ này cần phải có khả năng thực hiện các cuộc điều tra và áp dụng (chống rửa tiền) đối với tiền điện tử mà họ đang chạm vào và giao dịch để chúng có thể tuân thủ các quy định mà họ phải tuân thủ . ”

Tại sao CipherTrace và Utica College muốn làm việc cùng nhau?
CipherTrace đang cố gắng xây dựng năng lực trong một ngành mới, thích hợp, Clegg nói.

“Không ai ngoài đó có thể có hơn 5 hoặc 6 năm kinh nghiệm,”

cô nói.

CipherTrace đã chọn Utica College làm đối tác đại học thứ hai của mình vì các chương trình mạnh mẽ về tội phạm tài chính, rửa tiền và tội phạm mạng, một dấu hiệu tốt cho thấy họ sẽ là một nhóm lớn sinh viên quan tâm đến khóa đào tạo và thông thạo về chủ đề này, Clegg nói.

Các sinh viên lớp trên và sinh viên sau đại học tham gia khóa đào tạo mà CipherTrace bắt đầu cung cấp tại Đại học Utica vào mùa thu, sau đó có thể tham gia CipherTrace Defenders League để bắt đầu giải quyết các trường hợp khi còn đi học.

Lynch nói: “Đây là một cơ hội hoàn hảo để sinh viên của chúng tôi làm việc trong các trường hợp thực tế, và giúp đỡ mọi người.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Tiết kiệm 99,98% điện năng: Giao dịch hợp nhất Ethereum và Eth2 đầu tiên của Lighthouse

Bài viết kế tiếp

Ripple kháng cáo lên Tòa án để lấy các tài liệu Bitcoin và Ethereum, lập luận về sự liên quan của chúng với XRP

Bài viết liên quan