Sức mạnh tính toán của mạng Bitcoin: Nó có phải là công cụ dự đoán chính xác về giá BTC không?

Sự sụt giảm tỷ lệ băm của Bitcoin trùng hợp với một số đợt điều chỉnh giá BTC lớn trong quá khứ.

Tỷ lệ băm đề cập đến sức mạnh tính toán tổng thể liên quan đến việc xác thực các giao dịch trên chuỗi khối Bitcoin (BTC). Theo báo cáo của Cointelegraph, nhiều quyền lực hơn cho thấy an ninh mạng lớn hơn và mối quan tâm đến tiềm năng sinh lời của việc khai thác Bitcoin.

Tỷ lệ băm một hàm giá trị của Bitcoin

Việc tăng tỷ lệ băm thường gắn liền với kỳ vọng giá BTC tăng. Các nhà phân tích đã tìm thấy bằng chứng cho thấy cả hai chu kỳ tăng giá 2013 và 2016 đều được đánh dấu bằng sự gia tăng khó khăn trong khai thác sau khi tỷ lệ băm tăng.

Ví dụ, mức tăng 70% trong năm 2021 trùng hợp với nhiều khoản đầu tư và đơn đặt hàng lớn cho thiết bị khai thác. Nhưng việc chỉ ra nguyên nhân và hậu quả là hầu như không thể.

Một vài ví dụ bao gồm Argo Blockchain mua một khu đất thử nghiệm rộng 320 mẫu Anh ở Texas để mở rộng hoạt động, công ty con khai thác của Bitfury tại Hoa Kỳ ra mắt công chúng và việc mua lại nhóm khai thác BTC.com bởi một dịch vụ xổ số Trung Quốc.

Tuy nhiên, đã có những giai đoạn bất hòa tuyệt đối, vì vậy có thể không có mối quan hệ trực tiếp giữa giá Bitcoin và công suất cài đặt của các thợ đào.

Mặc dù không thể đo lường chính xác, tỷ lệ băm trung bình trong bảy ngày mang lại kết quả tốt hơn để phát hiện các thay đổi xu hướng.

Tỷ lệ băm của Bitcoin, TH / s (trái) so với giá BTC, USD (phải). Nguồn: Coinmetrics

Nhiều khả năng, năm 2017 là một năm ngoại lệ khi nói đến giá BTC khi Bitcoin bước vào giai đoạn tăng giá theo hình parabol. Đến tháng 8, tỷ lệ băm cũng đã tăng gấp ba lần lên 6,8 TH / s. Nhưng lý thuyết cho rằng tỷ lệ băm có thể dự đoán giá đã bị phá hủy khi sức mạnh tính toán sau đó đột ngột giảm 25% mà không có ảnh hưởng rõ ràng đến giá.

Mặt khác, mức tăng 132% của Bitcoin trong hai tháng cuối năm 2017 dường như đã được phản ánh chỉ vài tháng sau đó bởi tỷ lệ băm vì nó đã tăng hơn gấp đôi từ tháng 12 năm 2017 đến tháng 3 năm 2018.

Tỷ lệ băm của Bitcoin, TH / s (trái) so với giá BTC, USD (phải). Nguồn: Coinmetrics

Nửa cuối năm 2018 và 2019 cung cấp một tập dữ liệu thú vị hơn khi giá BTC phải đối mặt với những biến động mạnh mẽ hơn và giai đoạn trì trệ. Trong khi đó, tỷ lệ băm đã tăng gấp đôi từ tháng 4 năm 2018 đến tháng 11 năm 2018, đạt đỉnh 54 TH / s. Thật kỳ lạ, mức đỉnh này trước khi BTC điều chỉnh mạnh lên 4.000 đô la.

Mặt khác, cả hai chỉ số đều chạm đáy vào giữa tháng 12 năm 2018, trong khi nửa đầu năm 2019 cho thấy sự chuyển động đồng bộ giữa giá BTC và tỷ lệ băm.

Tỷ lệ băm của Bitcoin, TH / s (trái) so với giá BTC, USD (phải). Nguồn: Coinmetrics

Nửa cuối năm 2019 có xu hướng hoàn toàn trái ngược khi tỷ lệ băm tăng 66% trong khi giá BTC giảm 38%. Khoảng thời gian này, giá BTC đạt đỉnh là 10.200 đô la vào giữa tháng 2 năm 2020, trong khi điều này xảy ra chỉ ba tuần sau đối với tỷ lệ băm.

Tỷ lệ băm và giá bitcoin cao nhất mọi thời đại hôm nay

Dữ liệu gần đây nhất cũng cho thấy mối tương quan chặt chẽ giữa hai số liệu. Hơn nữa, tỷ lệ băm là 166 TH trên đỉnh thứ hai vào ngày 8 tháng 2 dường như đã được bắt chước hai tuần sau đó khi BTC đứng đầu gần $ 55,000.

Tỷ lệ băm của Bitcoin, TH / s (trái) so với giá BTC, USD (phải). Nguồn: Coinmetrics

Do đó, không nghi ngờ gì nữa, có một mối tương quan chặt chẽ giữa tỷ lệ băm và giá, mặc dù đã có những khoảng thời gian từ sáu tháng trở lên khi công suất khai thác tiếp tục mở rộng bất chấp giá BTC đình trệ.

Điều tương tự cũng có thể nói đối với việc giảm tỷ lệ băm đột ngột, chẳng hạn như lần gần đây vào tháng 10 năm 2020, điều này không ảnh hưởng đến giá BTC. Do đó, một số liệu như vậy để dự đoán biến động giá ngắn hạn dường như không đáng tin cậy. Nói cách khác, tỷ lệ băm và xu hướng giá, mặc dù có tương quan, cung cấp một loạt các tín hiệu hỗn hợp chắc chắn sẽ gây nhầm lẫn cho bất kỳ nhà giao dịch nào.

Nhưng bất chấp mối tương quan rõ ràng trong dài hạn, có những yếu tố khác cũng cần được xem xét vì chúng có thể có tác động tức thời hơn đến giá cả. Chúng bao gồm phần cứng khai thác mới, quy định, tính thời vụ, địa lý và các biến thể về giá năng lượng trên toàn cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Chi phí thẻ GeForce CMP 30HX $724

Bài viết kế tiếp

Mọi thứ bạn cần biết về Moon – Tiền điện tử dựa trên Ethereum của Reddit

Bài viết liên quan