Phí gas Ethereum giảm khi khối lượng DEX và DeFi hàng ngày giảm

Phí Ethereum đã giảm từ mức cao gần đây cùng với sự sụt giảm khối lượng giao dịch DeFi nhưng sự gia tăng của NFT có thể đẩy chi phí giao dịch trở lại mức cao mới.

Sự phổ biến ngày càng tăng của tài chính phi tập trung (DeFi) đã mang lại sự chú ý và lạc quan mới cho lĩnh vực tiền điện tử với tổng giá trị bị khóa trên tất cả các giao thức tăng từ 1 tỷ đô la lên 59 tỷ đô la trong vòng chưa đầy một năm và 5 nền tảng hàng đầu chiếm 24,33 tỷ đô la Tổng giá trị.

Phí gas tăng là một trong những kết quả đáng chú ý nhất của sự tương tác ngày càng tăng với các giao thức DeFi và hiện tại, mạng Ethereum (ETH) lưu trữ phần lớn các dự án DeFi hàng đầu. Phí gas đã tăng đều đặn kể từ tháng 11 năm 2020 và đạt mức cao nhất vào ngày 23 tháng 2 khi chi phí giao dịch trung bình đạt 373 Gwei, xấp xỉ 11,72 đô la theo giá Ether hiện tại.

Giá gas Ethereum trung bình. Nguồn: Etherscan

Kể từ ngày 23 tháng 2, phí đã giảm 65% với chi phí trung bình giảm xuống 131 Gwei vào ngày 3 tháng 3 và dữ liệu cho thấy rằng các thời điểm nhất định trong ngày cung cấp phí dưới 70 Gwei.

Giao dịch DeFi giảm do thị trường điều chỉnh

Có thể tìm thấy một nguồn khả thi cho việc giảm phí gas trong vài ngày qua bằng cách xem xét khối lượng sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hàng ngày.

Khối lượng DEX hàng ngày. Nguồn: Dune Analytics

Dữ liệu từ Dune Analytics cho thấy khối lượng giao dịch trên DEX đã giảm kể từ khi đạt đỉnh 4,35 tỷ đô la vào ngày 23 tháng 2 và chỉ số tăng trưởng hàng ngày trong 24 giờ của DEX đã giảm 50% vào ngày 3 tháng 3.

Theo Connor Higgins, một nhà khoa học dữ liệu tại Flipside Crypto, phí đã giảm trong vài ngày qua, nhưng thay vì quy nó cho một nguyên nhân cụ thể, Higgins nói rằng mức phí cao được thấy vào ngày 23 tháng 2 là một ngoại lệ khi so sánh với tổng thể trung bình trong một khoảng thời gian dài hơn.

Higgins cho biết:

“Trung bình phí đã giảm, nhưng có vẻ như họ đang bình thường hóa sau một ngày phí cao bất thường.”

Phí Ethereum theo giờ. Nguồn: Flipside Crypto

Như đã thấy trên biểu đồ ở trên, phí gas cao hơn đáng kể so với mức trung bình từ ngày 22 tháng 2 đến ngày 23 tháng 2 khi tình trạng tắc nghẽn mạng tăng lên do đợt bán tháo trên toàn thị trường khiến giá BTC giảm 23,6% và giá altcoin cũng điều chỉnh mạnh. . Sau khi thị trường ổn định, phí xăng đã trở lại mức bình thường.

Giao dịch NFT gia tăng làm tắc nghẽn mạng Ethereum

Những người sử dụng mạng Ethereum có thể dự kiến ​​sẽ thấy phí gas giảm có ý nghĩa hơn khi các giao dịch DeFi giảm nhưng điều này đã không xảy ra. Một lý do khiến tỷ lệ vẫn cao có thể là do sự gia tăng hoạt động gần đây trong lĩnh vực Mã thông báo không Fungible (NFT).

Biểu đồ lịch sử dự án NFT. Nguồn: NonFungible

Khi ngày càng có nhiều dự án NFT khởi chạy và tổ chức đấu giá, chi phí giao dịch cao và tắc nghẽn mạng có khả năng tiếp tục trên mạng Ethereum cho đến khi một giải pháp mở rộng tích hợp rộng rãi được triển khai.

Các giải pháp và giao thức lớp 2 với các cầu nối xuyên chuỗi với Ethereum, chẳng hạn như Polygon và Binance Smart Chain, đã xuất hiện trong hai tháng qua và nhiều dự án đang chuyển sang các nền tảng này như là giải pháp ngắn hạn tốt nhất với mức phí cao.

Các dự án như Aavegotchi và SushiSwap đã cho thấy các mạng này có thể hoạt động hiệu quả như thế nào sau khi tích hợp gần đây với Polygon và có khả năng các dự án NFT và DeFi khác cũng sẽ làm theo vì chi phí và tốc độ giao dịch vượt trội so với Ethereum.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Parity Technologies sẽ hỗ trợ giáo dục blockchain cho sinh viên Berkeley

Bài viết kế tiếp

Gemini ra mắt dịch vụ quỹ tiền điện tử cho các nhà quản lý quỹ

Bài viết liên quan