Nic Carter nhắm vào tuyên bố Bitcoin là một thảm họa môi trường

Carter lập luận rằng hoạt động khai thác tập trung ở những khu vực dư thừa năng lượng.

Đồng sáng lập Coin Metrics, Nic Carter, đã đưa ra một phản bác được nghiên cứu kỹ lưỡng đối với một số tuyên bố chính cho thấy việc khai thác Bitcoin ngốn điện đang gây ra thảm họa môi trường.

Trong một bài báo chuyên sâu có tên là Noahbjaries về khai thác Bitcoin được viết vào ngày 30 tháng 3, Castle Island Ventures Partner phản hồi các tuyên bố của nhà báo chuyên mục của Bloomberg, Noah Smith trong một bài báo ngày 24 tháng 3 có tiêu đề Những người khai thác Bitcoin đang trên con đường tự hủy hoại.

Tuyên bố đầu tiên mà Carter nhắm đến là Bitcoin là duy nhất trong số các tài sản ở chỗ giá tăng kéo theo mức tiêu thụ năng lượng lớn hơn. Carter nói rằng vàng có cùng một đặc điểm là giá cao hơn dẫn đến tăng khai thác và tiêu thụ năng lượng.

Thứ hai, đã có một tuyên bố của Smith rằng việc khai thác Bitcoin làm tiêu hao các nguồn điện địa phương làm mất đi nguồn điện của những khách hàng thường xuyên. Tuy nhiên, theo số liệu do Carter đưa ra, hoạt động khai thác tập trung ở những khu vực thực sự dư thừa năng lượng chưa sử dụng.

Tại Trung Quốc, phần lớn hoạt động khai thác diễn ra ở bốn tỉnh: Tân Cương, Tứ Xuyên, Nội Mông và Vân Nam. Giữa chúng chiếm 63% tỷ lệ băm Bitcoin toàn cầu từ quý 4 năm 2019 đến quý 2 năm 2020. Các khu vực này sử dụng kết hợp than, năng lượng mặt trời, gió và thủy điện và tất cả đều có mật độ dân số tương đối thấp và dư thừa năng lượng.

Carter gọi năng lượng thặng dư này sẽ không bao giờ lọt vào lưới điện là “phi vi-rút” và đi sâu vào các số liệu để tiết lộ rằng trong những năm trước, Trung Quốc đã cắt giảm hoặc cô lập giá trị trung bình của năng lượng thủy điện, năng lượng mặt trời và gió nói chung là 100 TWh. Curtailing là một quá trình đề cập đến việc loại bỏ năng lượng dư thừa khỏi lưới điện hoặc tiêu thụ công cộng thường xuyên để duy trì mức giá.

Theo dữ liệu từ Digiconomist và Đại học Cambridge, hoạt động khai thác bitcoin đã được ước tính tiêu thụ từ 89 TWh / năm đến 138 TWh.

“Chỉ cần nói rằng, có đủ năng lượng phi vi-rút để chạy Bitcoin nhiều lần. Vấn đề chỉ là triển khai hashrate ở đúng vị trí mà các thợ đào đang thực hiện – một cách tích cực.”

Nếu hoạt động khai thác Bitcoin, tương đối di động, tập trung ở những khu vực không sử dụng điện (và do đó giá rẻ) thì điều này làm phức tạp các lập luận chỉ đơn giản là tăng tổng mức tiêu thụ điện.

Ví dụ, Alex de Vries, người sáng lập Digiconomist, đã viết trong một bài báo gần đây:

“Giá Bitcoin tăng kỷ lục vào đầu năm 2021 có thể dẫn đến việc mạng tiêu thụ nhiều năng lượng như tất cả các trung tâm dữ liệu trên toàn cầu, với lượng khí thải carbon liên quan phù hợp với kích thước dấu chân của London”.

Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge (CBECI) ước tính mức tiêu thụ điện hàng năm của Bitcoin hiện ở khoảng giữa Thụy Điển và Malaysia.

Trong bài báo ban đầu của Smith, ông lập luận rằng các nhà phát triển Bitcoin cần áp dụng một giải pháp thay thế cho Proof-of-Work, cho rằng Proof-of-Stake là một ứng cử viên khả thi. Ethereum đang chuyển sang Proof of Stake với Eth2, được ước tính sử dụng ít hơn 99,98% điện năng.

Tuy nhiên, Carter không tin rằng Proof of Stake có thể cạnh tranh về mặt bảo mật và phân quyền:

“Đây là nền tảng của lập luận chống lại Bitcoin: khái niệm rằng bạn có thể có thứ gì đó mà không cần gì với Proof of Stake. Không tiêu thụ năng lượng, nhưng vẫn là một sự đồng thuận phi tập trung hoạt động. Nếu logic này khiến bạn liên tưởng đến những cỗ máy chuyển động vĩnh viễn, thì đó chính là bởi vì đó chính xác là những gì đang được đề xuất ở đây: một bữa trưa hoàn toàn miễn phí, nơi bạn nhận được chính xác những đảm bảo giống như Bitcoin mà không phải trả bất kỳ chi phí nào ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Jay Clayton gia nhập công ty quản lý tài sản giàu Bitcoin

Bài viết kế tiếp

Nhà phân tích hàng đầu tiết lộ mục tiêu tăng giá đáng chú ý cho Cardano

Bài viết liên quan