Jeffrey Sachs: Bitcoin không có giá trị

Như chúng ta đã thấy trong quá khứ, bitcoin không làm hài lòng tất cả mọi người. Bất kể nó tăng cao đến mức nào hay trở nên mạnh mẽ như thế nào, đồng tiền kỹ thuật số số một thế giới theo thị trường dường như luôn phân cực mọi người theo những cách mà không ai thực sự cho là có thể.

Với việc bitcoin tăng vọt 55.000 đô la trong những ngày gần đây, một trong những kẻ thù mới nhất nổi lên là Jeffrey Sachs, một nhà kinh tế học nổi tiếng.

Jeffrey Sachs: Bitcoin không có giá trị nội tại

Trong một hội nghị gần đây, Sachs đã nói với tất cả những người nghe của mình:

Tôi không phải là một fan hâm mộ của bitcoin.

Lý do của anh ấy là gì? Anh ấy nói rằng tiền tệ không phải là “vật lưu trữ giá trị” và nó “không phải là phương tiện trao đổi”. Anh ấy cũng nói rằng nó không cung cấp “giá trị xã hội” cho người dùng. Được biết đến với công việc của mình trong lĩnh vực nghèo đói toàn cầu, anh ấy coi bitcoin như một loại “thuế ẩn” đối với mọi người ngoài kia và tin rằng nó là một kẻ thù lớn về môi trường. Anh ấy nói:

Nếu đồng euro hoặc đô la kỹ thuật số giúp các giao dịch thực tế bằng tiền tệ của chúng ta hiệu quả hơn mà không từ bỏ khả năng theo dõi các hoạt động bất hợp pháp và gian lận thuế, thì đây là một bước tiến tốt.

Điều thú vị là anh ấy không chống lại khái niệm tiền tệ kỹ thuật số mà ủng hộ ý tưởng về các loại tiền tệ fiat tiêu chuẩn trở nên số hóa. Anh ấy không phát cuồng về cách bitcoin hoạt động cũng như cách người dùng xử lý nó.

Thứ nhất, anh ấy cực kỳ chống lại lượng khí thải carbon mà bitcoin bị cáo buộc để lại, tuyên bố rằng bitcoin gây ra rất nhiều thiệt hại cho môi trường. Anh ấy đề cập đến:

Khai thác bitcoin là một sự lãng phí tài nguyên không thể tin được và một sự lãng phí năng lượng gây ô nhiễm nặng nề. Phát thải rất nhiều CO2 do không có giá trị xã hội.

Tuy nhiên, đây là điều nhỏ so với một số vấn đề khác được trình bày bởi thế giới khai thác bitcoin và quy trình khai thác tiền xu mới. Anh ta nói:

Bitcoin đã đạt mức vốn hóa thị trường lên tới 1 nghìn tỷ đô la, gần giống như lợi nhuận của hàng giả. Giá trị đến từ đâu? Nó đến từ tất cả chúng ta, những người nắm giữ euro, đô la và các tài sản tài chính khác. Bằng cách nào đó, bởi vì ai đó, đã tuyên bố rằng một cái gì đó không có giá trị cũng có giá trị.

Khai thác cũng giống như làm hàng giả

Vì điều này, Sachs so sánh việc khai thác bitcoin với “hàng giả”, tuyên bố rằng thứ gì đó không có giá trị đang được trao giá trị đơn giản bởi vì ai đó quyết định làm như vậy. Anh ấy bình luận thêm:

Bởi vì thực tế là thị trường tài chính có thể là bong bóng mang lại giá trị về khả năng trao đổi sang đô la và euro một cách khó hiểu, bitcoin thực sự có giá trị 1 nghìn tỷ đô la để mua hàng hóa có thể cạnh tranh cho cùng loại hàng hóa mà bạn hoặc tôi. tài khoản ngân hàng hoặc đô la của chúng tôi cũng có thể cạnh tranh với. Nếu ai đó chỉ in euro, bạn sẽ phản đối. Bạn sẽ nói, “Điều đó là bất hợp pháp. Đó là hàng giả. ”Tôi ước gì các ngân hàng trung ương của chúng tôi đã nói ngay từ đầu,“ Không, cảm ơn. Bởi vì bạn không thể in tiền, bạn không thể phát hành một loại tiền thay thế. “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết trước

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản chuẩn bị bắt đầu thử nghiệm với CBDC của mình

Bài viết kế tiếp

Belarus đánh dấu sự quan tâm của cơ quan quản lý đổi mới công nghệ cho vai trò giám sát tiền kỹ thuật số

Bài viết liên quan