EIP 1559 có thể không giảm phí gas cao trên Ethereum, nhưng ETH 2.0 sẽ không – Đây là lý do

EIP-1559, một Giao thức cải tiến Ethereum được thiết lập để ra mắt vào tháng 7, đã được quảng cáo là một công cụ thay đổi cuộc chơi sẽ giải quyết vấn đề phí gas tăng trên mạng.

Tuy nhiên, theo “Báo cáo Ethereum Gas” của phân tích dữ liệu CoinMetrics, nâng cấp EIP 1559 của Ethereum có thể không giải quyết được vấn đề tăng phí giao dịch, mặc dù nó được thiết lập để đốt một lượng Ether trên mỗi giao dịch và biến tiền điện tử trở thành tài sản giảm phát. CoinMetrics giải thích:

“Phí giao dịch cao về cơ bản là một vấn đề về khả năng mở rộng. Nếu Ethereum chỉ có thể xử lý vài trăm giao dịch (trung bình) trên mỗi khối, thì sẽ tiếp tục có phí cao miễn là việc sử dụng dapp tiếp tục tăng. Giá khí đốt sẽ tiếp tục cao miễn là có sự cạnh tranh cao về không gian khối.”

Giá gas tương ứng với phí mà bạn phải trả cho một giao dịch trên Ethereum. Chúng được gọi là “gwei”, trong đó một gwei tương ứng với 0,000000001 ETH. Trên Ethereum, các giao dịch khác nhau yêu cầu lượng gas khác nhau, nhưng những giao dịch phức tạp hơn sẽ yêu cầu một lượng lớn hơn.

Hiện tại, các giao dịch yêu cầu nhiều gwei hơn được xử lý sẽ được ưu tiên cho người khai thác và thời gian giao dịch nhanh hơn so với những giao dịch có giao dịch thấp. Theo báo cáo của CoinMetrics, lý do tại sao Ethereum đang phải chịu phí gas cao là do việc sử dụng mạng tăng lên và các khối liên tục bị đầy – do đó tạo ra tắc nghẽn trên mạng blockchain. Một phần do sự bùng nổ DeFi, các khối Ethereum đã đầy 97-98% kể từ tháng 3 năm 2021.

Ethereum 2.0 – Sự thanh thản

Tuy nhiên, với bản nâng cấp EIP 1559 mới, dung lượng khối – hiện cho phép trung bình 160 đến 200 giao dịch trên mỗi khối – sẽ giảm xuống còn 50%. Trên EIP 1559, phí giao dịch sẽ dễ dự đoán hơn một chút, vì sẽ có phí cơ sở. Tuy nhiên, phí cơ sở có thể không nhất thiết phải thấp hơn hiện tại, vì nhu cầu giao dịch trên Ethereum cao.

Ngoài ra, phí cơ sở sẽ được xác định dựa trên độ đầy của khối và “phí cơ sở leo thang này cuối cùng sẽ khiến một số người dùng giao dịch quá đắt, giảm tắc nghẽn và khiến độ đầy khối giảm trở lại 50%”.

CoinMetrics giải thích rằng điều cuối cùng sẽ giải quyết vấn đề phí gas cao trên Ethereum sẽ là khả năng mở rộng, được mong đợi ở Ethereum 2.0 khi các giải pháp lớp 2 sẽ được triển khai trên mạng chính mới. Theo báo cáo:

“Nhưng các giải pháp mở rộng lớp 2 (L2), và cuối cùng là Ethereum 2.0, sẽ cần thiết để thực sự giảm phí giao dịch trong dài hạn. Thông qua các phương tiện khác nhau, các giải pháp khả năng mở rộng sẽ tăng số lượng giao dịch có thể được xử lý trên mỗi khối, điều này sẽ giúp giải tỏa tắc nghẽn góp phần dẫn đến phí cao.”

Hiện tại, ETH 2.0 đang được phát hành và phát triển theo từng giai đoạn. ETH 2.0 là sự chuyển đổi sang mạng bằng chứng cổ phần thuần túy và nó hiện đang chạy song song với chuỗi khối chính của Ethereum. Chiến thắng cơ bản của Ethereum trong năm 2020 là sự ra mắt của giai đoạn đầu tiên của ETH 2.0, Beacon Chain, có được nhiều trình xác thực hơn dự kiến ​​để kích hoạt màn ra mắt của nó.

Trong khi các nhà phát triển Ethereum đang làm việc để hoàn thiện ETH 2.0, bản nâng cấp cho mạng chính Ethereum 1.0 hiện tại dự kiến ​​sẽ ra mắt vào giữa tháng 4. Nó được đặt tên là Berlin, và sẽ có 4 EIP. Trong đợt nâng cấp hard fork, dự kiến ​​sẽ tăng hiệu quả sử dụng gas, cập nhật mã do Máy ảo Ethereum (EVM) đọc và các biện pháp bảo vệ nâng cao khác chống lại các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Poolin ra mắt mã thông báo tỷ lệ băm Ethereum trị giá 30 triệu đô la

Bài viết kế tiếp

FCA của Vương quốc Anh cảnh báo các nhà đầu tư trẻ tuổi đang chịu rủi ro tài chính lớn bằng cách đầu tư vào tiền điện tử

Bài viết liên quan