Dogecoin không phải lúc nào cũng là một ‘đồng tiền meme vui nhộn’

Bạn có biết rằng Dogecoin đã từng tài trợ cho một trình điều khiển NASCAR? Tìm hiểu một số câu chuyện khó tin đằng sau tiền điện tử “yêu thích” của Elon Musk.

Dogecoin (DOGE) có thể trông giống như một đồng meme vui nhộn, đặc biệt là khi giá của nó đã hoàn toàn tăng vọt vào năm 2021.

Nhưng đằng sau bộ phim hoạt hình chú chó Shiba Inu ngây thơ là một số câu chuyện kinh hoàng. Những người mua tiền điện tử do những lời đùa cợt và đùa cợt của Tesla và CEO Elon Musk của SpaceX, rất có thể không biết về những ngày đầu của DOGE.

Biểu đồ nến 1 ngày DOGE / USD (HitBTC). Nguồn: Tradingview

Những ngày đầu

Được giới thiệu bởi các kỹ sư phần mềm Billy Markus và Jackson Palmer vào tháng 12 năm 2013, giao thức của Dogecoin tuân theo thuật toán chứng minh công việc của Luckycoin và Litecoin (LTC) sử dụng công nghệ Scrypt.

Mọi chuyện bắt đầu trở lại vào ngày Giáng sinh năm 2013, khi Dogewallet thông báo rằng trang web của họ đã bị xâm phạm, khiến người dùng phải gửi tiền đến địa chỉ của tin tặc. Số tiền trị giá 12.000 đô la của người dùng bị mất đã được thành viên Ben Doernberg của Quỹ Dogecoin hoàn trả đầy đủ, bao gồm các khoản đóng góp do cộng đồng tài trợ.

Đã bao nhiêu lần bạn nghe nói về các altcoin hoặc các công ty khởi nghiệp tập trung vào các khoản thanh toán vi mô trên mạng xã hội bằng cách sử dụng tiền điện tử? Lấy cảm hứng từ dự án Bitcointip, đã diễn ra hơn một năm, dịch vụ Dogetipbot đã được ra mắt, cho phép tính tiền DOGE tự động trên Reddit, Twitch và Twitter.

Thật không may, người tạo ra Dogetipbot đã rút toàn bộ số tiền tích lũy vào năm 2015, sau đó dẫn đến sự phá sản của dịch vụ vào tháng 5 năm 2017.

Sự trỗi dậy và sụp đổ ngoạn mục trong những ngày đầu của Dogecoin. Nguồn: CoinMarketCap

Nhiều tài trợ, những trò gian lận rút lui như vậy

Thêm vào nguồn gốc không chính thống của Dogecoin, có câu chuyện “Wolong”, một bút danh hoạt động trên các nhóm giao dịch IRC và Reddit hồi đó. Bằng cách tận dụng thông báo tài trợ cho đội đua xe hơi của Jamaica, nhà giao dịch này được cho là đã điều phối cá voi để bơm DOGE lên 600% vào tháng 1 năm 2014.

Một tài liệu đầy đủ được cho là của người này được lưu hành trên web, mô tả mọi động thái đằng sau những nỗ lực phối hợp bơm đó. Thú vị hơn, các nhóm thảo luận công khai và riêng tư được đề cập tương tự một cách kỳ lạ với các hành động gần đây của r / SatoshiBets đằng sau đợt bơm Dogecoin 980% gần đây hơn vào năm 2021.

Giá DOGE / USD từ tháng 7 năm 2014 đến tháng 4 năm 2015 (HitBTC). Nguồn: Tradingview

Cuối cùng, vào tháng 10 năm 2014, sàn giao dịch altcoin Moolah đã thông báo rằng họ sẽ đóng cửa và nộp đơn xin bảo hộ phá sản, đánh dấu một đợt điều chỉnh giá mạnh mẽ khác như được thấy trong biểu đồ trên.

Trong số các nhà đầu tư bị nạn có Dan Wasyluk và các đồng nghiệp của anh ta, mất tổng cộng 750 BTC. Hồi đó, không có quá nhiều sàn giao dịch niêm yết DOGE. Do đó, Moolah đã cung cấp một số cơ sở hạ tầng quan trọng cho cộng đồng trực tuyến vào thời điểm đó.

Tóm lại, người sáng lập của Moolah “Alex Green”, đã quản lý chiến dịch tài trợ cho tài xế NASCAR, ngoài việc tài trợ cho nhiều cuộc gặp gỡ Dogecoin và quảng cáo trên Twitter.

Vâng, nó đã thực sự xảy ra, một cuộc đua xe do Dogecoin tài trợ. Nguồn: Reddit

Cuối cùng, mọi người phát hiện ra rằng “Alex Green” là một bí danh được sử dụng bởi Ryan Kennedy, người đã bị kết án 11 năm tù cho nhiều tội danh, bao gồm cả hiếp dâm.

Tuy nhiên, mặc dù những ngày đầu đen tối đầy rẫy những trò gian lận bơm và bán phá giá, Dogecoin dường như đã tìm thấy vị trí thích hợp của mình trong không gian tiền điện tử và với một cộng đồng trực tuyến mạnh mẽ. Ví dụ, Reddit subforum của nó có hơn một triệu người đăng ký hiện nay.

Do đó, những khởi đầu đầy biến động của Dogecoin có thể sẽ bị lãng quên. Tuy nhiên, DOGE chắc chắn có một lịch sử lâu dài về những người sử dụng nó để bơm và đổ túi của họ trước khi Elon Musk thậm chí có thể biết về loại tiền điện tử lấy cảm hứng từ meme yêu thích của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Cục Dự trữ Liên bang: Năm 2021 là năm chúng tôi sẽ thu hút công chúng về đồng đô la kỹ thuật số

Bài viết kế tiếp

Tòa án Tây Ban Nha ra lệnh điều tra về ‘gian lận máy tính’ có thể xảy ra trên sàn giao dịch Bittrex sau khi người dùng mất 1,3 BTC

Bài viết liên quan