Bộ Tài chính Việt Nam Ban hành Cảnh báo Công khai về Rủi ro của Tiền điện tử

Bất chấp sự phổ biến ngày càng tăng của thị trường tiền điện tử, không phải ai cũng có vẻ hài lòng về lợi nhuận lớn từ nó. Các cơ quan tài chính Việt Nam dường như là cơ quan mới nhất đưa ra cảnh báo công khai về tiền điện tử.

Theo báo cáo từ nhà xuất bản địa phương Thanh Niên, các cơ quan tài chính ở Việt Nam đã cảnh báo công chúng về những rủi ro liên quan khi giao dịch tiền điện tử, nhắc nhở người dân rằng ngành này không được quản lý trong quốc gia.

Bộ Tài chính Việt Nam lưu ý:

“Việt Nam chưa thông qua bất kỳ luật nào liên quan đến việc phát hành, mua bán và trao đổi tiền ảo và tài sản ảo.”

Bộ này nhấn mạnh rằng tiền điện tử không chịu sự điều chỉnh của luật chứng khoán Việt Nam, đồng thời cho biết thêm rằng chỉ có hai sở giao dịch là Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội được phép giao dịch chứng khoán tại Việt Nam.

Tuy nhiên, cơ quan quản lý đã tuyên bố sẽ giải quyết lỗ hổng này và đã thành lập một nhóm nghiên cứu chuyên dụng để điều tra ngành công nghiệp tiền điện tử nhằm phát triển khuôn khổ quy định cho ngành này ở Việt Nam.

Điều đó nói rằng, Bộ cũng đã nhấn mạnh sự cần thiết phải nâng cao nhận thức về tiền điện tử trong cộng đồng để giảm thiểu rủi ro trong giao dịch và đầu tư, cùng với những rủi ro liên quan đến các kế hoạch liên quan đến tiền điện tử bất hợp pháp và gian lận.

Trong khi đó, một nền tảng tiền điện tử mới được gọi là Mạng Pi đang trở nên phổ biến rộng rãi ở Đông Nam Á. Một số chuyên gia trong ngành đã tuyên bố rằng đây có thể là một sơ đồ kim tự tháp. Đặng Minh Tuấn, một chuyên gia về blockchain tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tại Hà Nội, đã vạch ra rằng dự án thiếu tính minh bạch của một dự án blockchain hợp pháp.

Thời điểm Bộ đưa ra cảnh báo này có thể gián tiếp là một nước cờ được nêu ra về dự án này.

Tiền điện tử được nhiều cơ quan quản lý gắn cờ

Các cơ quan quản lý Việt Nam không phải là những người duy nhất đưa ra cảnh báo. Tháng trước, Finansinspektionen, cơ quan quản lý tài chính của Thụy Điển, đã đưa ra cảnh báo cho các nhà giao dịch bán lẻ về các rủi ro khác nhau và việc thiếu bảo vệ người tiêu dùng liên quan đến tiền điện tử.

Được công bố vào ngày 22 tháng 2, thông báo cho biết mặc dù cơ quan quản lý đã đưa ra cảnh báo về những rủi ro liên quan đến giao dịch bitcoin, nhưng họ vẫn đưa ra lời khuyên bổ sung sau khi hoàn thành một nghiên cứu rộng hơn về lĩnh vực tài sản tiền điện tử.

Trong khi đó, tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen tiếp tục gọi Bitcoin là “có tính đầu cơ cao” và “không hiệu quả” đối với các giao dịch. “Bitcoin là một cách cực kỳ kém hiệu quả để thực hiện các giao dịch và lượng năng lượng tiêu thụ để xử lý các giao dịch đó là đáng kinh ngạc,” Yellen cho biết tại Dự án Chính sách DC của DealBook năm 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Tại sao Bitcoin có thể là một mối quan hệ yêu-ghét và lời khuyên cho người mới bắt đầu

Bài viết kế tiếp

Parity Technologies sẽ hỗ trợ giáo dục blockchain cho sinh viên Berkeley

Bài viết liên quan