Tại sao các yêu cầu của KYC lại đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với cộng đồng tiền điện tử

Việc điều tra khách hàng của bạn (KYC) thường được coi là một tội ác cần thiết giúp ngăn chặn tội phạm trong lĩnh vực tiền điện tử. Tuy nhiên, sự bất tiện và chi phí gây ra bởi gánh nặng quy định này trên thực tế đang bóp nghẹt các tiện ích và hiệu quả chính của tiền điện tử.

Một video gần đây trên Reddit đã nêu bật những thiếu sót của KYC, với một người dùng cho rằng các biện pháp này đạt được rất ít hiệu quả trong việc hạn chế hoạt động bất hợp pháp đồng thời khiến khách hàng bị đánh cắp danh tính.

Các doanh nghiệp cũng phải chịu chi phí khủng khiếp cho việc áp đặt KYC, mà diễn đàn gọi là “Giết khách hàng của bạn”. Một Redditor đồng ý với đánh giá đó, lưu ý:

“KYC chỉ có ý nghĩa khi có các hợp đồng cho vay hoặc bảo hiểm, đối với bất kỳ trường hợp nào khác, chẳng hạn như gửi tiền vào một sàn giao dịch nơi bạn có thể giao dịch tiền của mình để lấy đồ, nó chỉ mở ra cho bạn khả năng gian lận danh tính mà không cần làm gì”.

Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính (FATF) luôn có áp lực buộc không gian tài sản kỹ thuật số phải tuân thủ các hoạt động tuân thủ nghiêm ngặt. Các biện pháp này đang dần hạn chế khả năng phục vụ khách hàng của các doanh nghiệp tiền điện tử đồng thời gây ra mức độ xâm phạm quyền riêng tư tăng cao.

Chi phí thực sự của việc tuân thủ KYC

Các quy tắc KYC-AML có thể có một số lợi ích trong việc hạn chế hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố. Tuy nhiên, sự gia tăng của các cơ quan tập trung quyền lực như Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính (FinCEN) đã dẫn đến việc tạo ra các mô hình thường phản tác dụng cho một hệ thống giám sát quốc tế.

Những hạn chế AML-KYC này thúc đẩy sự loại trừ và bất bình đẳng về tài chính trong nền kinh tế toàn cầu đồng thời phát triển một hệ thống giám sát có tầm ảnh hưởng sâu rộng.

Theo một cuộc khảo sát của LexisNexis năm 2019 được thực hiện ở Mỹ và Canada, các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các hạn chế KYC nghiêm ngặt do các cơ quan quản lý như FATF áp đặt. Điều tồi tệ hơn, các cơ quan thuế như IRS đã tăng cường nỗ lực giám sát người dùng tiền điện tử, yêu cầu nộp thuế trong trường hợp không có hướng dẫn quy định rõ ràng cho ngành.

Đặt vấn đề quyền riêng tư sang một bên, cách tiếp cận nặng nề này có nguy cơ kìm hãm sự đổi mới trong không gian tài sản kỹ thuật số non trẻ và làm trật bánh việc áp dụng rộng rãi tiền điện tử.

Cần có một cách tiếp cận quy định mới

Sự gia tăng của các tài sản kỹ thuật số phi tập trung như bitcoin đã tạo điều kiện cho các khoản thanh toán trực tuyến ngang hàng mà không cần các bên trung gian.

Công nghệ này đã khiến cơ quan thực thi pháp luật khiếp sợ, những người coi tài sản kỹ thuật số dễ bị các phần tử tội phạm lạm dụng. Đó là lý do tại sao FATF gần đây đã đưa ra “quy tắc đi lại” nhắm mục tiêu đến các sàn giao dịch tiền điện tử có giám sát, về cơ bản đưa ngành vào một hệ thống giám sát lớn.

Tuy nhiên, nỗ lực của các cơ quan giám sát tài chính nhằm áp đặt các yêu cầu nhận dạng nghiêm ngặt đối với tất cả những người sử dụng công nghệ mật mã có thể gây lãng phí tài nguyên. Hơn nữa, chiến lược này cho đến nay vẫn chưa làm được nhiều việc để ngăn chặn các tác nhân xấu chuyển tiền đi khắp nơi.

Cách tiếp cận cởi mở, được đo lường hơn từ các cơ quan quản lý đối với tiền ảo có thể cho phép họ quản lý các rủi ro vốn có trong không gian mà không áp đặt các yêu cầu nhận dạng chung cho tất cả người dùng tiền điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Michael Saylor: Vốn hóa thị trường của BTC sẽ sớm bùng nổ

Bài viết kế tiếp

Nhu cầu trao đổi tiền điện tử của Philippine Người dùng trả lại Bitcoin đã mua ở mức $6.000 sau lỗi hệ thống

Bài viết liên quan