Rủi ro của Token Quản trị là gì?

Mã thông báo quản trị đi kèm với những rủi ro nhất định. Bài viết này sẽ xem xét kỹ hơn những gì có thể là.

Nhiều dự án DeFi hàng đầu hiện nay trở nên phổ biến vì mã thông báo quản trị của chúng – điều chưa thực sự xảy ra trong đợt bùng nổ ICO năm 2017.

Giờ đây, sự cường điệu về canh tác lợi nhuận đã tạo ra nhiều mã thông báo quản trị mới để kiểm soát tài sản của dự án. Tuy nhiên, những mã thông báo này đã bị lạm dụng theo nhiều cách khác nhau, hoạt động như một động lực tiền tệ thay vì đại diện thực sự cho quyền biểu quyết.

Về lý thuyết, mã thông báo quản trị cung cấp cho chủ sở hữu mã thông báo quyền biểu quyết để ảnh hưởng đến định hướng của dự án DeFi. Ví dụ: các thành viên cộng đồng có thể đưa ra các đề xuất mới để thay đổi các thuộc tính cụ thể cho dự án. Hơn nữa, chủ sở hữu mã thông báo quản trị có thể bỏ phiếu cho mỗi đề xuất.

Mục tiêu cuối cùng là tạo ra một cộng đồng phi tập trung tự quản vì nó cho phép mọi bên liên quan thảo luận và bỏ phiếu về cách quản lý giao thức hoặc dự án.

Ví dụ, Compound tin rằng “bằng cách đặt COMP trực tiếp vào tay người dùng và ứng dụng, một hệ sinh thái ngày càng lớn sẽ có thể nâng cấp giao thức và sẽ được khuyến khích để quản lý chung giao thức trong tương lai với sự quản trị tốt”.

Tuy nhiên, token quản trị đi kèm với một số rủi ro nhất định. Bài viết này thảo luận về ba thách thức tiềm ẩn:

  • Rủi ro của việc giao dịch mã thông báo quản trị
  • Rủi ro của phân phối theo tỷ lệ
  • Rủi ro của giao tiếp quản trị

Rủi ro khi giao dịch Token quản trị

Mã thông báo quản trị phục vụ mục đích cung cấp cho chủ sở hữu mã thông báo quyền lực đối với các quyết định quan trọng của dự án. Bất kỳ ai nắm giữ chúng đều có thể tham gia bỏ phiếu. Ví dụ: Compound cho phép chủ sở hữu mã thông báo COMP tranh luận, đề xuất và bỏ phiếu về tất cả các thay đổi giao thức.

Tuy nhiên, có một vấn đề lớn với khả năng giao dịch chúng. Về cơ bản, mã thông báo quản trị không được nhận bất kỳ giá trị nào vì điều đó sẽ khiến chúng trở thành đối tượng giao dịch. Thật không may, hầu hết các dự án đã mắc phải sai lầm này.

Hãy cùng xem xét cái gọi là lừa đảo thoát hiểm của Sushiswap. Nhiều nhà đầu tư đã tích cực giao dịch mã thông báo quản trị Sushiswap. Tuy nhiên, người tạo ra Sushiswap đã quyết định bán một phần đáng kể số token của họ. Đợt bán tháo này khiến giá giảm 90%.

Rõ ràng là mã thông báo quản trị không nên được giao dịch. Trong trường hợp này, bạn vừa mất 90% giá trị mã thông báo của mình khi tích cực tham gia vào việc quản lý dự án. Sự kiện này là không thể chấp nhận được.

Trong ví dụ này, hầu hết các nhà đầu tư sở hữu mã thông báo quản trị Sushiswap coi nó như một động lực để kiếm thêm tiền khi họ có thể giao dịch. Khía cạnh tiền tệ này là lý do chính dẫn đến sự sụp đổ lớn, vì hầu hết các thợ đào thanh khoản không coi đồng tiền này là mã thông báo quản trị. Do đó, họ không có vấn đề gì với việc bán nó với giá thấp vì bất kỳ khoản lợi nhuận bổ sung nào đều là tiền thưởng.

Có các kỹ thuật khuyến khích khác để thúc đẩy các chủ sở hữu tham gia vào việc quản lý dự án.

Rủi ro phân phối theo tỷ lệ

Đối với các dự án khởi chạy mã thông báo thông qua canh tác lợi nhuận, có nguy cơ cá voi có thể giành được nhiều quyền biểu quyết thông qua việc mua mã thông báo quản trị. Lợi ích ở đây là trở thành người đi trước cho phép bạn trang trại nhiều do mức độ cạnh tranh thấp cho nhóm đó. Là một con cá voi, bạn có thể thêm rất nhiều thanh khoản để giành được cổ phần chính trong dự án. Điều tương tự cũng áp dụng cho các thành viên trong nhóm, những người thường nhận được một phần lớn cổ phần trong dự án vì đã đóng góp.

Tại sao điều này là một vấn đề? Nó khiến cá voi hoặc các thành viên trong nhóm có quyền kiểm soát không tương xứng đối với dự án. Về lý thuyết, một con cá voi có thể khởi động và phê duyệt các đề xuất mới có lợi cho chúng.

Vấn đề này trở nên nguy hiểm hơn khi các sàn giao dịch tập trung tham gia vào DeFi bằng cách cung cấp các sản phẩm DeFi cho người dùng của họ một cách có quản lý. Do đó, họ có thể sử dụng cổ phần đáng kể của mình để ảnh hưởng đến hướng đi của dự án hoặc thậm chí từ từ phá hủy các sản phẩm cạnh tranh vì các sàn giao dịch thanh khoản là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các sàn giao dịch tập trung.

Cho dù điều này có xảy ra cho đến bây giờ hay không là không liên quan miễn là có khả năng xảy ra.

Rủi ro của Truyền thông Quản trị

Ví dụ, chúng ta hãy xem cách thức hoạt động của quản trị Cosmos. Cosmos yêu cầu bạn bỏ phiếu cho các đề xuất bằng cách sử dụng mã thông báo của bạn. Tuy nhiên, có một số vấn đề với cách tiếp cận này.

  1. Quá nhiều đề xuất.
  2. Đề xuất quá kỹ thuật hoặc không liên quan đến người dùng thông thường.
  3. Mọi người bỏ phiếu bằng cách theo dõi những nhân vật nổi bật cho biết họ phải làm gì.

Mặc dù một số đề xuất quá kỹ thuật hoặc không phù hợp với người dùng thông thường, nhưng việc ở trên đầu trong cuộc bỏ phiếu của ban quản trị sẽ nhanh chóng trở nên quá tốn thời gian.

Trên hết, nhiều người không có kiến ​​thức kỹ thuật chuyên sâu về công nghệ blockchain. Vì lý do đó, họ dựa vào các nhân vật nổi tiếng hoặc các nhà khai thác nút để dịch các đề xuất vì họ tin rằng những người này là chuyên gia cộng đồng. Cách tiếp cận này có thể nhanh chóng trở nên nguy hiểm vì hầu hết mọi người đều nghe theo lời kêu gọi của những nhân vật lỗi lạc này, những người có thể nhanh chóng đạt được nhiều quyền lực.

Ví dụ, Cosmos cho phép chủ sở hữu mã thông báo quản trị ủy quyền bỏ phiếu của họ. Thông thường, họ chọn một nhà điều hành nút để cho phép họ bỏ phiếu theo lượt của họ vì nó dễ dàng hơn nhiều với rủi ro tối thiểu. Tuy nhiên, bạn đặt niềm tin của mình vào tay của trình xác nhận này.

Như Mario Laul, một nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực Quản trị Công nghệ, cho biết, quản trị mạng phi tập trung bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi truyền thông chính trị, điều này đòi hỏi phải chuyên nghiệp hóa. Mario Laul thừa nhận rằng có nguy cơ rõ ràng rằng người xác thực có thể đưa ra các lý lẽ sai lầm để giành được một đề xuất có lợi cho người này.

Quản trị phi tập trung có được phân cấp thực sự không?

Mặc dù một dự án dựa vào quản trị phi tập trung, vẫn có một nhà phát triển phải cập nhật mã hoặc triển khai hợp đồng thông minh dựa trên quy trình quản trị này. Cụ thể, quản trị phi tập trung dựa vào các hành động tập trung.

Theo ý kiến ​​của tôi, mã thông báo quản trị không nên có bất kỳ lợi ích hoặc khuyến khích tiền tệ nào đi kèm với chúng. Trên hết, các dự án nên xem xét việc chuyên nghiệp hóa giao tiếp đối với các đề xuất và cung cấp các phiên bản mà con người có thể hiểu được, nêu rõ ưu và nhược điểm.

Mặc dù mã thông báo quản trị là một trường hợp sử dụng thú vị, chúng tôi cần các giải pháp tốt hơn. Ví dụ, người sáng lập Curve Finance đã chiếm 71% quyền biểu quyết đối với Curve DAO của mình. Chúng tôi muốn tránh những sự kiện như vậy xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết trước

Bitcoin có vẻ mạnh, nhưng nhiều loại Altcoins nhỏ hơn có vẻ mạnh hơn

Bài viết kế tiếp

MyEtherWallet cung cấp khả năng truy cập dễ dàng vào các dApp với tích hợp DappRadar

Bài viết liên quan